Thứ 4, Ngày 23/09/2020 -

Thành phố Kon Tum quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM trên đàn gia súc
Ngày đăng: 15/01/2019  14:30
Mặc định Cỡ chữ
Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Kon Tum đã phát hiện dịch Lở mồm long móng (LMLM) trên đàn gia súc, cụ thể là đàn Heo. Trước tình hình này, UBND thành phố đã khẩn trương chỉ đạo phòng Kinh tế, Trạm chăn nuôi và thú y cùng các địa phương tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng.

Từ nhiều năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Liễu ở thôn Diên Trung, xã ChưHReng phát triển kinh tế gia đình bằng nghề chăn nuôi Heo với quy mô vài chục con. Đầu năm 2018, nhận thấy giá heo tăng, gia đình bà vay thêm vốn ngân hàng để phát triển đàn, hy vọng có nguồn thịt Heo bán ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán. Ngày 4/1 vừa qua, gia đình bà phát hiện đàn  Heo có hiện tượng bỏ ăn, đi lại khó khăn, nghi mắc bệnh LMLM nên liền báo ngay với cán bộ thú y xã để có hướng tư vấn, giúp đỡ. Bà Nguyễn Thị Liễu - thôn Diên Trung, xã ChưHReng cho biết:“Tôi nuôi Heo cũng đã 10 năm nay rồi, trước đây trên địa bàn xã cũng ít dịch bệnh lắm. Khi tôi thấy heo bỏ ăn, đi lại khó khăn. Gia đình cũng nghi heo bị bệnh nên  mua thuốc khử trùng, vôi tiến hành sát trùng nhưng cũng không biến chuyển gì hết. Mình thấy tình hình không ổn nên báo cáo bên xã, thú y của xã để có biện pháp nào đó giúp gia đình.”

 

Đã nhiều năm nay, trên địa bàn xã ChưhReng không xảy ra dịch bệnh LMLM trên đàn Heo nên nhiều hộ chăn nuôi chủ quan. Chính quyền và Ban thú y xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con hiểu rõ hậu quả dịch bệnh, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy, không để ổ dịch lây lan. Ông Mai Lâm - Cán bộ thú y xã ChưHreng cho hay:“Khi xảy ra dịch LMLM ở heo, với vai trò cán bộ thú y tôi đi tuyên truyền, vận động bà con không nên giấu dịch. Khi phát hiện phải báo cáo sớm để các cơ quan can thiệp vào, tránh tình trạng dịch xảy ra tràn lan trên địa bàn. Trách nhiệm mỗi gia đình chăn nuôi phải báo cáo kịp thời,vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khử trùng tiêu độc đều đặn để khỏi ảnh hưởng tới kinh tế.”

Kiểm tra tình hình dịch bệnh LMLM tại xã Vinh Quang

Tính đến ngày 10/1, trên địa bàn thành phố Kon Tum có 8 xã, phường bùng phát dịch bệnh LMLM trên đàn Heo, gồm phường Trường Chinh, Ngô Mây, Trần Hưng Đạo, xã Vinh Quang, Đoàn Kết, Hòa Bình, ChưHreng và ĐăkCấm với 178 con mắc bệnh. Trước tình hình này, UBND thành phố nhanh chóng chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các xã, phường bám sát địa bàn nơi có ổ dịch, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống. Đồng thời, UBND thành phố cũng đã thống nhất chủ trương xuất nguồn kinh phí dự phòng để hỗ trợ những hộ gia đình chăn nuôi có gia súc bị bệnh phải tiêu hủy, mức hỗ trợ 38.000 đồng/kg heo hơi. Bà Trần Thị Thúy – phụ trách Trạm Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố thông tin:“Trước tình hình diễn biến khá phức tạp của dịch bệnh LMLM UBND thành phố đã chỉ đạo các ban ngành liên quan, phối hợp với UBND các xã phường toàn thành phố triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Đồng thời, hướng dẫn chỉ đạo, tuyên truyền vận động nhân dân không dấu dịch, các biện pháp phòng chống dịch lên quan. Đề nghị Chi cục thú y tỉnh cấp vật tư, hóa chất và vắc xin, chỉ đạo các xã phường thống kê toàn bộ đàn gia súc chuẩn bị tiêm phòng chống dịch, thường xuyên giám sát ổ dịch, báo cáo tình hình diễn biến hàng ngày để UBND nắm được và chỉ đạo kịp thời.”

 

Trong thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến phức tạp là nguyên nhân chính dẫn đến dịch bệnh LMLM phát sinh và lây lan trên đàn gia súc. Do đó, ngoài công tác tiêm phòng đúng định kỳ, các hộ chăn nuôi cần tăng cường chủ động vệ sinh chuồng trại, giữ ấm và đảm bảo thức ăn cho gia súc. Đây là điều kiện quan trọng và cần thiết để đàn vật nuôi phát triển ổn định, góp phần nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi./.

Minh Phượng

 

Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển

Đang truy cập: 841

Tổng lượng truy cập: 45.619.043

Phiên bản đang chạy thử nghiệm