Thứ 5, Ngày 19/09/2019 -

Thôn trưởng A Mai làm kinh tế giỏi, dân vận khéo
Ngày đăng: 10/07/2018  07:50
Mặc định Cỡ chữ
A Mai, sinh năm 1967, là người dân tộc Dẻ Triêng, được nhân dân thôn Plei Trum – Đăk Chỏah, phường ngô Mây, thành phố Kon Tum bầu làm thôn trưởng từ năm 2000. Gần 20 năm đảm nhận trọng trách trưởng thôn ông luôn được dân làng tin tưởng, yêu mến. Nghe lời ông, nhiều hộ trong thôn đã chăm lo làm ăn, cải thiện đời sống, từng bước giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

 

 

 

 

Kể lại chuyện cũ gần 20 năm về trước, lúc đó gia đình ông A Mai cũng như bao hộ trong thôn PleiChum-ĐăkChỏah chỉ biết trông cậy vào cây lúa, cây mì, cuộc sống quanh năm túng thiếu. Nhận thấy chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của Nhà nước rất phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình, ông A Mai đã thay đổi nhận thức và bắt đầu chuyển dần những diện tích gia đình đang trồng Mì, trồng Lúa thường xuyên thiếu nước sang trồng cao su. Trong thời gian chờ cao su cho khai thác, ông còn kết hợp chăn nuôi Bò để nâng cao thu nhập và tích cực tham gia các đợt tập huấn, học hỏi kinh nghiệm từ Công ty cao su. Đến nay, gia đình ông A Mai đã có tài sản 5ha cao su, trong đó 2ha cho thu hoạch ổn định mới mức thu nhập trung bình 100 triệu đồng/năm, đàn Bò hơn 10 con. Không dừng lại ở đó, hiện ông đang mở rộng trồng thêm 5 sào Cà phê. Ông A Mai, trưởng thôn PleiChum-ĐăkChỏah chia sẻ: “Trồng Mía, Lúa chỉ đủ ăn chứ không phát triển kinh tế được. Học hỏi anh em người Kinh, các anh làm gì tôi làm theo. Cứ 1 năm trồng thêm 1 ha, hay 5 sào, dần dần đến bây giờ nhà cũng được 5ha.”

Thôn trưởng A Mai chăm sóc đàn Bò của gia đình

 

 

 

Cùng với việc chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, ông A Mai còn tích cực vận động bà con trong thôn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cao su để tăng thu nhập. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất đối với thôn trưởng A Mai  là thôn Plei Trum Đăk Chõah có 2 làng với 2 dân tộc khác nhau, 2 tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau, sử dụng 2 ngôn ngữ địa phương riêng biệt. Làng PleiChum chủ yếu người BahNra còn làng Đăk Chỏah là dân tộc Dẻ Triêng. Nhưng bằng nỗ lực của bản thân, với trách nhiệm và nhiệt huyết của người đứng đầu thôn, ông đã tích cực học hỏi và sử dụng thành thạo cả 2 ngôn ngữ. Nhờ đó, việc tuyên truyền, chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân được thuận lợi, hiệu quả hơn. Cảm phục, tin tưởng và làm theo thôn trưởng A Mai, nhiều hộ trong thôn đã chăm lo sản xuất, cho con đi học chuyên cần và tích cực tham gia các phong trào, hoạt động chung. Đặc biệt, tại làng Đăk Chỏah, 63/64 hộ trong làng có vườn cao su, thu nhập bình quân trên 50 triệu đồng /hộ/năm. Nhận xét về người trưởng thôn mẫu mực, anh A Liêu, thôn PleiChum-ĐăkChỏah, phường Ngô Mây nói: “Trong làng Plei Trum Đăk Chỏah chỉ có mình A Mai là  rẫy, cao su thuộc hạng nhiều nhất trong làng; mọi việc ông đều làm được hết. Sáng thứ 2 chào cờ ông vận động anh em bà con lo làm ăn, giờ ở làng nhà nào cũng có cây. Mình có đất mình trống nên cũng trồng, giờ đang có 2 ha cao su đang cạo, 1 ha mới trồng thêm 4-5 năm. Một buổi sáng đi cạo cũng được 400 đến 500 ngàn.”

 

 

 

Vận động người DTTS thay đổi thói quen, tập quán canh tác là chuyện không hề dễ. Thời gian đầu hướng dẫn bà con chuyển sang trồng cao su, nhiều hộ không nghe vì sợ khó, không có điều kiện đầu tư. Tuy nhiên, với sự chân thành, trách nhiệm với dân làng, dần dần bà con đã nghe theo ông. Ông A Mai chia sẻ: “Một số hộ mình vận động họ nói là không có điều kiện. Mình nói bà con phải cố gắng, cái vốn nó không cao lắm, chủ yếu công chăm sóc thôi, mình chịu khó mình làm. Sau một thời gian bà con thấy có cao su là có thu nhập ổn định nên bà con mới làm.”

 

Trong suốt thời gian dài làm trưởng thôn, để nhận được sự tin tưởng, yêu mến từ bà con, bản thân ông A Mai luôn xác định lấy việc học tập đạo đức Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam. Ông suy nghĩ bản thân và gia đình phải luôn sống gương mẫu, nuôi dạy con cái ăn học đàng hoàng, không vi phạm pháp luật, kinh tế ổn định thì nói người khác mới nghe.

 

 

Ông Nguyễn Xuân Sơn  - phó Bí thư Đảng ủy phường Ngô Mây nhận xét : “Anh A Mai hiện nay là thôn trưởng, là đại biểu hội đồng nhân dân phường. Trong quá trình hoạt động, anh am hiểu về 2 làng đồng bào DTTS, A Mai nắm rất tốt nên mọi vấn đề để tuyên truyền các chủ trương, các quy định của địa phương rất tốt, rất kỹ, chính xác.”

 

 

 

Thôn trưởng A Mai, thôn PleiChum-ĐăkChỏah, phường Ngô Mây là một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, sản xuất giỏi, làm dân vận khéo, được các cấp, các ngành đánh giá cao. Ông đã nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của Trung ương, tỉnh, thành phố; được nhân tin yêu, kính trọng./.

 

Trọng Nghĩa

 

Thành phố Kon Tum khởi sắc sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới

Đang truy cập: 53

Tổng lượng truy cập: 44.831.011

Phiên bản đang chạy thử nghiệm