Thứ 4, Ngày 01/12/2021 -

Thành phố Kon Tum: Quyết tâm xây dựng một nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại
Ngày đăng: 20/08/2010  09:00
Mặc định Cỡ chữ
Thực hiện Nghị quyết Hội nghị TW (khóa X) về nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân, thành phố Kon Tum xác định sẽ xây dựng một nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, kèm theo đó là phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ nông thôn nhằm góp phần đưa cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch theo hướng đa dạng hóa sản phẩm với năng suất, chất lượng và hiệu quả.

 

Nền nông nghiệp “toàn diện” mà thành phố Kon Tum hướng tới là phải phát triển cả trồng trọt và chăn nuôi, từ các loại cây ngắn ngày đến việc trồng các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao; từ chăn nuôi nhỏ lẻ đến chăn nuôi có quy mô. Điểm thuận lợi của hướng đi này là thành phố đã xây dựng được Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi giai đoạn 2006-2010, trong đó xác định rõ được cơ cấu cây trồng phù hợp là lúa nước, bắp lai, mỳ cao sản, mía và rau xanh, bên cạnh các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cao su, cà phê. Thực hiện theo đề án, đến nay đã có 80% diện tích lúa nước, 97% diện tích ngô trên địa bàn thành phố đều đã sử dụng giống mới cho năng suất và chất lượng cao. Đến nay, nhờ kỹ thuật thâm canh tăng vụ mà diện tích rau xanh trên địa bàn thành phố đã tăng gần 70 ha. Bước đầu, thành phố đã hình thành được những vùng chuyên canh rau tại các phường Trường Chinh, Thắng Lợi, Thống Nhất, Trần Hưng Đạo.
Phát triển nghề trồng rau ở Tổ dân phố 2 - phường Thống Nhất
 
Cùng với việc phát triển về quy mô diện tích và số lượng, thành phố Kon Tum cũng đã xây dựng thành công các mô hình sản xuất có hiệu quả cao. Điển hình là mô hình lúa lai thâm canh, lúa chất lượng cao cho năng suất từ 70-75 tạ/ha, mô hình thâm canh bắp lai trên vùng đất bán ngập và mở rộng diện tích bắp 2 vụ trên đất ô nà cho năng suất cây trồng tăng lên từ 15-20%... Nhiều vùng chuyên canh rau trong đã thực hiện thành công mô hình trồng giống cà chua ghép trái vụ. Kết quả của mô hình đã thực sự hấp dẫn bà con nông dân: cà chua ghép không những sinh trưởng, phát triển tốt, ra hoa đậu trái nhiều, kháng được bệnh héo xanh vi khuẩn mà thời gian thu hoạch kéo dài trên 4 tháng, năng suất đạt từ 5-6 tấn/sào (gấp từ 2-3 lần so với giống cà chua thường). Bên cạnh đó, với chủ trương vận động bà con nông dân chuyển đổi phần diện tích đất bạc màu, đất lâm nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây công nghiệp, diện tích trồng cao su của thành phố Kon Tum cũng đã tăng lên hơn 1.300 ha, đạt 7.133 ha.
Phát triển cao su ở xã ĐăkBlà
 
 Việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi trên địa bàn thành phố tập trung vào yêu cầu nâng cao chất lượng đàn gia súc, gia cầm, với sự hỗ trợ đắc lực của các chương trình, dự án đầu tư cho chăn nuôi như dự án cải tạo đàn bò bằng giống đực lai Sind, chăn nuôi gà công nghiệp, gà thả vườn... Hiện nay, tỷ lệ đàn bò lai của thành phố chiếm khoảng 26%; tỷ lệ heo hướng nạc đạt từ 80-90%. Nhiều hộ gia đình còn phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học với những loại giống gia cầm dễ nuôi nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao như gà lương phượng, gà siêu trứng, Tam Hoàng... Bà con nông dân cũng đã được cán bộ khuyến nông hướng dẫn chuyển sang chăn nuôi bán công nghiệp, công nghiệp. Phương thức này đã giúp cho các hộ chăn nuôi có thể rút ngắn thời gian nuôi, tăng hệ số vòng quay, tăng lợi nhuận. Đặc biệt, những năm gần đây, hình thức chăn nuôi theo quy mô trang trại được hình thành và mở rộng, tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, góp phần nâng cao tỷ trọng chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp.
Mô hình nuôi gà Ai Cập ở xã Đăkrơ Wa
 
Tính “hiện đại” trong nông nghiệp mà ở thành phố Kon Tum hướng tới chính là giải pháp công nghiệp hóa trong nông nghiệp, nhằm tiết kiệm thời gian, công sức cho nông dân. Tính đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm đất đạt khoảng 70%. Việc cơ giới hóa trong khâu chăm sóc được thực hiện chủ yếu là việc tưới nước cho các loại rau xanh, bắp, cà phê, mía với phương thức tưới phun và tưới tràn với tỷ lệ tưới chủ động cho các loại cây này là 100%. Cơ giới hóa trong khâu thu hoạch mới chỉ thực hiện trên cây lúa với các loại máy tuốt động cơ đạt tỷ lệ cũng đạt đến 90%.
Nông dân sáng tạo máy cày tay ở phường Thắng Lợi
 
Thành phố Kon Tum còn đặc biệt chú trọng đến việc đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn, nhất là các hợp tác xã nông nghiệp. UBND thành phố đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã phường có kế hoạch củng cố các HTX có khả năng phát triển và giải thể những HTX không còn khả năng hoạt động; vận động nhân dân trên địa bàn xây dựng những HTX mới nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, thành phố còn tập trung phát triển các tổ hợp tác. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 15 tổ hợp tác, chủ yếu trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng, dệt thổ cẩm, dịch vụ vận tải. Các tổ hợp tác đều hoạt động có hiệu quả, vừa góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, vừa tạo ra sức mạnh, tăng cường khả năng sản xuất và lưu thông hàng hóa nhờ sự hợp tác, hỗ trợ giữa các thành viên trong tổ hợp tác. Với tiềm năng sẵn có, thành phố Kon Tum cũng đã thực hiện các chính sách hỗ trợ khôi phục và phát triển làng nghề thủ công truyền thống, đầu tư xây dựng khu vực sản xuất tập trung theo từng ngành nghề trên địa bàn; tập trung xây dựng làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch nhằm mục đích tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân, nhất là các vùng đồng bào DTTS.
 Những năm đến, ngoài công tác tuyên truyền, thành phố Kon Tum xác định sẽ tập trung vào một số chương trình, nhiệm vụ trọng tâm: tập trung mọi nguồn lực tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nông thôn; tiếp tục triển khai có hiệu quả việc giải quyết đất sản xuất, đất ở cho đồng bào DTTS theo Quyết định 134 của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp; tăng cường xây dựng hệ thống chính trị ở nông thôn.

Tú Quyên

Thành phố Kon Tum đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử

Đang truy cập: 70057

Tổng lượng truy cập: 46.997.400

Phiên bản đang chạy thử nghiệm