Thứ 4, Ngày 22/05/2019 -

Khánh thành nhà Rông văn hóa thôn Plei Tơ Nghia, phường Quang Trung
Ngày đăng: 06/05/2019  16:16
Chiều 05/5, nhân dân thôn PleiTơNghia, phường Quang Trung tưng bừng tổ chức Lễ khánh thành nhà Rông văn hóa của thôn. Về dự có đồng chí Sô Lây Tăng – Nguyên Ủy viên TW đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Y Hồng Hà – Phó Bí thư Thành ủy; đồng chí Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo MTTQVN, các phòng, ban thành phố; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các đoàn thể phường Quang Trung và đông đảo nhân dân thôn Plei Tơ Nghia.

Nhà Rông văn hóa thôn PleiTơNghia được xây dựng mới vào năm 2004, đã được tu sửa 1 lần vào năm 2011. Tuy nhiên, sau gần 10 năm sử dụng, nhận thấy Nhà rông bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chi tiết bị hư hỏng, mục nát như phần mái, nhà chầu, chân cầu thang, mất an toàn trong quá trình sinh hoạt, hội họp của bà con.

Năm 2018, Đảng ủy, UBND phường Quang Trung đã chỉ đạo triển khai các biện pháp để tu sửa nhà Rông văn hóa; tổ chức họp dân lấy ý kiến phương án sửa chữa và được nhân dân trong thôn thống nhất cao.

Tổng kinh phí sửa chữa Nhà rông văn hóa thôn PleiTơNghia gần 149 triệu đồng. Trong đó, nhân dân phát huy nội lực đóng góp 82 triệu; phần còn lại được Đảng ủy phường Quang Trung vận động từ các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, bà con tham gia 185 ngày công lao động để hỗ trợ đơn vị thi công.

Đồng chí Y Hồng Hà tặng quà cho thôn

Tại buổi lễ khánh thành, đồng chí Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thành ủy đã trao tặng bà con thôn PleiTơNghia phần quà của Tỉnh ủy, Thành ủy Kon Tum trị giá 12 triệu đồng; mong muốn dân làng tiếp tục bảo vệ, giữ gìn Nhà rông và các giá trị văn hóa truyền thống của người Ba Na; phát huy hiệu quả vai trò của Nhà rông trong việc hội họp, tuyên truyền chính sách pháp luật Nhà nước, phát triển tiềm năng du lịch.

Nhân dịp này, UBND phường Quang Trung đã khen thưởng 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, sửa chữa nhà Rông văn hóa thôn./.

Nguồn: Trọng Nghĩa
Chuyện về nước ở Kon Tum