Thứ hai, Ngày 24/06/2019 -

Thành ủy Kon Tum chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng: 29/05/2019  17:04
Sáng 29/5, Thành ủy Kon Tum tổ chức quán triệt Chỉ thị 34-CT/TW, ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi và chỉ đạo các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì cuộc họp. Tham dự còn có các đồng chí Thường trực Thành ủy, Lãnh đạo UBND, UBMTTQ VN, các đoàn thể, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND 21 xã phường.

Theo đó, Thành ủy Kon Tum quán triệt chỉ thị 34-CT/TW ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy; báo cáo tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống, khống chế dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố. Thực hiện Chỉ thị 34 của Ban Bí thư TW Đảng, Thành ủy Kon Tum đã xây dựng Kế hoạch cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, 21 xã, phường trên địa bàn. Trong đó, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ cách nhận biết và quy trình phòng chống, tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng dịch tả lợn Châu Phi đối với hoạt động kinh tế, đời sống của nhân dân. Thành phố đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh, trong đó xây dựng kịch bản cụ thể trong tình huống khi chưa phát hiện dịch và khi phát hiện dịch tả lợn Châu Phi.

Theo số liệu kiểm tra, rà soát, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 21.400 con lợn với 1.300 hộ chăn nuôi. Đến nay, thành phố chưa phát hiện dịch tả lợn Châu phi. Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu phi đang diễn ra tại một số địa phương trên cả nước, thành phố Kon Tum chủ động triển khai các giải pháp phòng chống như đã tiếp nhận 900 lit hóa chất, vật tư, bảo hộ từ Chi cục Chăn nuôi &Thú y tỉnh cấp phát cho các xã phường để vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; thành lập chốt kiểm dịch tạm thời tại các xã giáp ranh tỉnh Gia Lai là Hòa Bình, Ia Chim, Đăk Rơ Wa; tuyên truyền bằng Pano, tờ rơi đến tận khu dân cư....

Đồng chí Nguyễn Đức Tuy - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Kon Tum phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Kon Tum Nguyễn Đức Tuy yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở cần nâng cao vai trò, trách nhiệm, không chủ quan trước tình hình dịch bệnh; tiến hành thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp thành phố, xã phường để triển khai hiệu quả công việc; thành lập các chốt chặn, tổ tuần tra kiểm soát tại các tuyến đường giáp ranh các tỉnh lân cận, kiểm tra, xử lý các trường hợp vận chuyển lợn trái phép vào thành phố; kiểm tra hoạt động, nguồn gốc, xuất xứ các lò giết mổ, việc buôn bán sản phẩm thịt lợn tại các chợ trên địa bàn; hỗ trợ hóa chất, vôi bột cho các địa phương và nhân dân để tiêu độc, khử trùng; khi phát hiện có dịch bệnh cần nghiêm túc xử lý tiêu hủy theo quy định. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống thông tin, truyền thông và khu dân cư về dịch bệnh để người dân nâng cao nhận thức, chủ động  phòng, chống dịch bệnh./.

Trọng Nghĩa
Thành Phố Kon Tum tập trung chỉ đạo phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em

Tổng lượng truy cập: 44.728.298