Thứ hai, Ngày 26/08/2019 -

Hội nghị tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận xây dựng mô hình tự quản về an ninh trật tự
Ngày đăng: 18/07/2019  14:28
Thành ủy Kon Tum vừa tổ chức Hội nghị tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận về xây dựng mô hình tự quản về an ninh trật tự trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn thành phố. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo UBND, UBMTTQVN, Công an, Ban chỉ huy quân sự thành phố và Bí thư, Chủ tịch các xã, phường. Đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy chủ trì Hội nghị.

Nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an thành phố Kon Tum đã phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội và các xã, phường xây dựng nhiều mô hình KDC điểm về các lĩnh vực, gắn với việc thực hiện 05 nội dung CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Đến nay, trên địa bàn thành phố đã xây dựng được  627 tổ an ninh nhân dân; 54 tổ hòa giải ở các thôn, làng, tổ dân phố; 47 tổ tự quản về an ninh trật tự; 21 mô hình khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông, 02 mô hình khu dân cư phòng, chống tội phạm. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, hàng năm, các khu dân cư tổ chức ký cam kết giao ước thi đua theo những tiêu chí đã được xây dựng phù hợp với thực tế, nhân dân đồng tâm thực hiện đã đem lại hiệu quả thiết thực. Qua đánh giá, tỷ lệ vi phạm Luật ATGT đường bộ ở các khu dân cư giảm đáng kể. Quần chúng nhân dân đã cung cấp cho công an và chính quyền hàng ngàn nguồn tin có giá trị, phục vụ công tác phòng ngừa, ngăn chăn, đấu tranh xử lí các loại tội phạm; phát giác, trình báo hàng trăm vụ vi phạm pháp luật; phối hợp truy bắt nhiều đối tượng, trong đó có những đối tượng truy nã. Đến nay 21 xã, phường đã triển khai thực hiện Thông tư 23/2012/TT-BCA của Bộ công an về đăng kí khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “an toàn về an ninh trật tự”.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các địa phương đã báo cáo tình hình an ninh tại địa bàn mình; thảo luận, trao đổi những kinh nghiệm trong công tác duy trì, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, hoạt động của tổ tự quản trong việc đảm bảo an ninh nông thôn.

Phát biểu chỉ đạo, Đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Bí thư Thành ủy đánh giá cao vai trò hoạt động của các mô hình tự quản về an ninh trật tự hiện nay. Đồng thời, lưu ý các cấp ủy, chính quyền nâng cao vai trò, trách nhiệm và xây dựng Nghị quyết chuyên đề về đảm bảo an ninh trật tự; tăng cường mối quan hệ các cơ quan, đơn vị với công an với nhân dân; phát huy vai trò của người có uy tín, lựa chọn những cá nhân có tâm huyết, nhiệt tình đảm đương nhiệm vụ. Lực lượng Công an xã phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, gần dân, sát dân, lắng nghe, kịp thời phân tích, xử lí nguồn tin mà nhân dân cung cấp. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân; đổi mới công tác xây dựng, triển khai nhân rộng mô hình tại các xã, phường theo hướng xã hội hóa với hình thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải về an ninh trật tự ngay từ cơ sở, trong từng gia đình, khu dân cư, cơ quan doanh nghiệp, nhà trường, thu hút ngày càng nhiều cán bộ, các tầng lớp nhân dân tham gia./.

Tin, ảnh: Vi Phong
Thành Phố Kon Tum tập trung chỉ đạo phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em

Tổng lượng truy cập: 44.797.347