Thứ sáu, Ngày 22/11/2019 -

Thành phố KonTum làm tốt công tác chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng
Ngày đăng: 26/07/2019  15:31
Mặc định Cỡ chữ
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, ăn quả nhớ người trồng cây, trong những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Kon Tum luôn chú trọng triển khai các hoạt động chăm lo cho các đối tượng có công với cách mạng. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, công tác này đã góp phần không nhỏ giúp đối tượng chính sách vơi bớt khó khăn, từng bước nâng cao đời sống mọi mặt.

        Bà Hồ Thị Xuyến - thôn 5, xã Đoàn Kết là con liệt sỹ, năm nay đã gần 70 tuổi, sống neo đơn một mình nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Căn nhà cấp 4 sau nhiều năm sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng, tường nứt, mái dột, biết là không đảm bảo an toàn nhưng bà Xuyến không có khả năng sửa chữa hay xây dựng mới. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của bà, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa thành phố Kon Tum đã hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng lại căn nhà khang trang, kiên cố. Đây là niềm vui mừng, là món quà vô cùng ý nghĩa giúp bà Hồ Thị Xuyến an tâm, vui sống những ngày tháng tuổi già. Bà Xuyến phấn khởi nói: "Hiện nay, cuộc sống của tôi rất khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào hơn sào lúa nước và đi làm mướn. Khi căn nhà xuống cấp, tôi chỉ định vay mượn tiền sửa lại đơn giản để ở. Được thành phố hỗ trợ tiền làm lại nhà tôi vui mừng lắm, không phải lo lắng nhà dột mỗi khi trời  mưa nữa". 

         Cùng với việc hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho đối tượng chính sách, người có công cách mạng, thành phố Kon Tum còn trích từ nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa hỗ trợ các đối tượng sửa chữa nhà ở, ổn định cuộc sống. Ông Vàng Khái Sắn là bệnh binh, trú tại thôn 7, xã Đoàn Kết khi được thành phố hỗ trợ sửa nhà, ông rất vui mừng, huy động con cháu, anh em mỗi người hỗ trợ thêm một ít để sửa lại ngôi nhà thêm phần chắc chắn, khang trang, sạch đẹp.

Bà Hồ Thị Xuyến và đại diện các phòng, ban, đoàn thể chụp ảnh kỷ niệm bên căn nhà mới

         Ngoài việc thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi thường xuyên cho các đối tượng, hàng năm, từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, UBND thành phố Kon Tum đã chỉ đạo phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố khảo sát, xét chọn xây dựng nhà cho hộ gia đình người có công khó khăn về nhà ở. Trong 05 năm (2015-2019), thành phố đã vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được gần 554 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, cùng với sự tài trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, thành phố đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 63 hộ gia đình người có công với cách mạng, số tiền trên 1 tỷ 850 triệu đồng. Đối với các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, luôn được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để ổn định đời sống, phát triển kinh tế gia đình.

       Hiện nay, thành phố Kon Tum có 1.220 đối tượng chính sách, người có công đang được hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng theo quy định. Ngoài việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, thành phố còn thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vất chất và tinh thần cho đối tượng; chi trả đầy đủ, kịp thời chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thực hiện hiệu quả các chính sách về chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ dụng cụ chỉnh hình, ưu đãi giáo dục và các chính sách ưu đãi khác đối với người có công. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng giải quyết các loại hồ sơ đề nghị hưởng chế độ chính sách còn tồn đọng. Trong 05 năm qua, thành phố đã tiếp nhận, đề nghị giải quyết chế độ cho 261 đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân.

       Kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ năm nay, cùng với các địa phương khác trong cả nước tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thành phố Kon Tum đã phát động phong trào toàn dân chăm lo đời sống cho người có công thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm hỏi, tặng quà 200 đối tượng có công với cách mạng; tặng sổ tiết kiệm cho gia đình chính sách; tổ chức lễ thắp nến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc.

      Chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng là chính sách mang ý nghĩa nhân văn, thiết thực, là đạo lý và truyền thống quý báu của dân tộc. Truyền thống ấy đang được thành phố Kon Tum đẩy mạnh phát huy, qua đó, lan tỏa tình cảm, trách nhiệm của toàn xã hội, tạo động lực để các đối tượng chính sách, người có công vươn lên, tiếp tục hiến kế, hiến công trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Bài, ảnh: Minh Phượng
PHÓNG SỰ THÀNH PHỐ KON TUM DẤU ẤN10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Đang truy cập: 2606

Tổng lượng truy cập: 44.942.092

Phiên bản đang chạy thử nghiệm