Thứ 7, Ngày 25/01/2020 -

Thành phố Kon Tum tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em.
Ngày đăng: 06/08/2019  10:11
Mặc định Cỡ chữ
Mùa hè năm nay, thành phố Kon Tum bàn giao 15.342 học sinh về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương. Để các em có một mùa hè an toàn, bổ ích, lành mạnh, Ban chỉ đạo hè thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là tập trung triển khai nhiều giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em.

          Xác định rèn luyện tốt kỹ năng bơi và cứu nạn đúng cách là phương pháp tốt nhất để phòng, chống tai nạn đuối nước, ngay sau lễ khai mạc hè, thành phố Kon Tum đã phát động phong trào toàn dân tập luyện môn bơi và tập huấn kỹ năng bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho hơn 200 học sinh, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố.

          Tại Lễ phát động, đông đảo học sinh, phụ huynh, đoàn viên thanh niên được hướng dẫn thực hành các động tác bơi an toàn, cách xử lý tình huống nguy hiểm có thể xảy ra dưới nước, phương pháp cứu đuối an toàn.... Đặc biệt, quan trọng nhất, các em được giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, rèn luyện thói quen không tự ý đi bơi hay chơi đùa trong môi trường nước khi không có người lớn đi cùng. Em Võ Hoàng Sang, học sinh lớp 6A12, trường THCS Lý Tự Trọng cho biết: " Các thầy dạy cho con thực hành các động tác khởi động, kỹ thuật bơi đạp chân ếch, bơi trườn sóc và các kỹ năng dưới nước như cách hít thở, làm quen với nước. Các thầy cũng dạy tụi con là mặc dù đã biết bơi nhưng vẫn không được chủ quan, không được đi bơi một mình ".

Hướng dẫn kỹ năng bơi an toàn cho học sinh

          Song song với đó, thành phố Kon Tum còn chỉ đạo 21 xã, phường thành lập đội thanh niên xung kích, thường xuyên kiểm tra các khu vực bờ sông, bờ suối, khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Đồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp rào chắn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm để phòng ngừa đuối nước.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, xã Đoàn Kết đã tiến hành rà soát, xác định 11 hộ có hồ nước, ao nuôi cá, hồ tưới tiêu cây công nghiệp và hoa màu có nguy cơ gây ra tai nạn đuối nước cho trẻ em. Trên cơ sở đó, địa phương yêu cầu các hộ ký cam kết thực hiện cắm biển cảnh báo độ sâu của ao, hồ; đặt biển cảnh báo nguy hiểm, làm rào chắn xung quanh. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân quản lý con em chặt chẽ, nhắc nhở trẻ em khu vực lân cận không đến vui chơi tại những nơi nguy hiểm để phòng ngừa đuối nước và các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Phối hợp với đơn vị quản lý các công trình thủy lợi trên địa bàn, yêu cầu cắm biển cảnh báo tại các hồ, đập để nhân dân biết, có biện pháp quản lý đối với trẻ em. Ông Phan Văn Pháp - Phó Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết thông tin: " Đến nay, các hộ dân thực hiện cắm biển cảnh báo theo hướng dẫn của UBND xã. Hàng ngày, địa phương thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác và cung cấp kiến thức về phòng chống đuối nước ở trẻ em cũng như người lớn"

          Cùng với sự cố gắng, nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể, thành phố Kon Tum còn đặc biệt chú trọng tuyên truyền, vận động người dân, phụ huynh và bản thân mỗi học sinh chủ động phòng ngừa tai nạn đáng tiếc cho con em mình bằng những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất như rào, chắn ao hồ, hố nước xung quanh nhà; quản lý, giám sát trẻ thường xuyên, chặt chẽ. Ông Tống Văn Hiệp, thôn 7, xã Đoàn Kết cho hay:" Nhà tôi có đào một cái hồ để tưới cà phê. Tuy nhiên, mùa mưa, nước nhiều, những gia đình xung quanh lại có nhiều trẻ con, rất nguy hiểm nên tôi đã rào lưới B40 và cắm biển cảnh báo. Khi thấy mấy đứa nhỏ chơi đùa gần hồ, tôi luôn nhắc nhở, không cho tắm, không cho đến gần, mình phải đảm bảo tính mạng cho người ta”.

          Theo thông kê, hàng năm, có rất nhiều vụ tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng trẻ em. Tại thành phố Kon Tum, năm 2018 có 05 em thiệt mạng do đuối nước. Mới đây nhất, vụ việc 02 học sinh tại xã Ngọk Bay tử vong thương tâm do đuối nước một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo trách nhiệm bảo vệ, quản lý trẻ em của mỗi gia đình, địa phương và toàn xã hội. Trong đó, biện pháp đơn giản, hiệu quả nhất vẫn là dạy kiến thức, kỹ năng bơi cho trẻ và thắt thặt việc giám sát, quản lý trẻ, không để trẻ tự ý tắm ao, hồ, sông, suối./.

Bài, ảnh: Đỗ Yến
PHÓNG SỰ THÀNH PHỐ KON TUM DẤU ẤN10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Đang truy cập: 1399

Tổng lượng truy cập: 45.054.440

Phiên bản đang chạy thử nghiệm