Thứ hai, Ngày 28/09/2020 -

Thành phố Kon Tum khẩn trương triển khai biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch bệnh tả Lợn Châu Phi
Ngày đăng: 06/08/2019  16:41
Mặc định Cỡ chữ
Hiện nay, 05 xã, phường của thành phố Kon Tum là Nguyễn Trãi, Quang Trung, Duy Tân, Trường Chinh và Vinh Quang đã xuất hiện ổ dịch bệnh tả Lợn Châu Phi. Để ngăn chặn sự lây lan ra diện rộng, thành phố đang khẩn trương chỉ đạo các xã, phường và hộ chăn nuôi triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống, bao vây, khống chế các ổ dịch.

        Gắn bó với nghề chăn nuôi Lợn hàng chục năm nay, trước thực trạng dịch bệnh tả Lợn Châu Phi bùng phát trên nhiều địa phương trong cả nước, gia đình bà Nguyễn Thị Cúc, tổ dân phố 3, phường Nguyễn Trãi vô cùng lo lắng. Ngoài việc tăng cường dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, bà Cúc thường xuyên theo dõi đàn Lợn 21 con của gia đình. Khi nhận thấy Lợn có những biểu hiện nghi mắc bệnh dịch tả Châu Phi như mệt mỏi, bỏ ăn, xuất huyết ở miệng và hậu môn...bà Cúc đã nhanh chóng báo cho cơ quan thú ý và chính quyền địa phương để lấy mẫu xét nghiệm.

          Khi có kết quả đàn lợn của mình dương tính với bệnh tả Lợn Châu Phi, gia đình bà Nguyễn Thị Cúc đã tích cực phối hợp với cơ quan chuyên môn tiêu hủy toàn bộ 21 con Lợn mắc bệnh, gồm 02 Lợn nái, 05 Lợn thịt và 14 Lợn con, tổng trọng lượng 384kg. Đồng thời, tổ chức vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng bằng vôi, phun hóa chất khu vực chăn nuôi và xung quanh nhà. Bà Cúc nói: " Mặc dù rất xót tiền bạc, công cán đã bỏ ra để chăm sóc đàn Lợn nhưng khi nó mắc bệnh dịch tôi nhanh chóng báo cho thú y phường biết để tiêu hủy sớm, khỏi lây lan sang những hộ chăn nuôi xung quanh. Nuôi được lứa Heo cực lắm, xui xẻo bị bệnh, một mình mình khổ được rồi, đừng để lây cho những nhà khác, tội họ".    

Tiêu hủy Lợn mắc bệnh tại phường Nguyễn Trãi

          Tại phường Quang Trung, sau khi phát hiện ổ bệnh tả Lợn Châu Phi đầu tiên tại hộ bà Y Sâm, thôn PleiTơNghia, địa phương đã ngay lập tức khoanh vùng dập dịch, thực hiện đồng thời các biện pháp vừa phòng vừa chống, huy động toàn bộ hệ thống chính trị và hộ chăn nuôi cùng chung tay khống chế dịch bệnh. Đảng ủy phường đã triệu tập hết các ban ngành, đoàn thể, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, 100 hộ chăn nuôi và chủ cơ sở 05 điểm giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn để thông báo tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống. Đồng thời, huy động 03 máy phun hóa chất khử trùng tiêu độc tại địa bàn phát sinh dịch bệnh liên tục trong tuần đầu, sau đó duy trì lịch phun 03 ngày/lần; cắm 03 biển cảnh báo khuyến cáo người dân hạn chế ra, vào khu vực có dịch bệnh.

          Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, các hộ chăn nuôi của thành phố Kon Tum cũng đang chủ động thực hiện các biện pháp tự bảo vệ đàn gia súc của gia đình mình. Như gia đình bà Y Pút, thôn PleiTơNghia, phường Quang Trung, sau khi thấy đàn Lợn của hộ lân cận mắc bệnh tả Lợn Châu Phi, ngày nào bà cũng thực hiện biện pháp vệ sinh chuồng trại, rải vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi để phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập; phối hợp chặt chẽ với cán bộ thú y đều đặn hàng ngày phun xịt thuốc khử trùng tiêu độc.

          Tính đến ngày 05/8/2019, dịch bệnh tả Lợn Châu Phi đã bùng phát tại 05/21 xã, phường của thành phố Kon Tum là Nguyễn Trãi, Quang Trung, Duy Tân, Trường Chinh và Vinh Quang, với tổng số 108 con Lợn của 11 hộ chăn nuôi mắc bệnh. Toàn bộ số Lợn này đã nhanh chóng được cơ quan chuyên môn phối hợp tiêu hủy hoàn toàn, tổng trọng lượng 4.603 kg. Thành phố đã tiếp nhận từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh 300 lít hóa chất, 100 bộ đồ bảo hộ, 100 đôi gang tay, 100 khẩu trang và trang bị 03 máy phun động cơ khử trùng, tiêu độc để phục vụ công tác khống chế, dập dịch. Cùng với đó, thành phố còn thành lập 08 chốt kiểm dịch động vật tạm thời; tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ, mua bán thịt Lợn và các sản phẩm từ thịt Lợn. Các xã, phường đẩy mạnh công tác truyền thông để mọi người dân nắm bắt kịp thời diễn biến dịch bệnh, nâng cao nhận thức, chủ động bảo vệ sức khỏe.

          Để dịch bệnh tả Lợn Châu Phi được khống chế và dập tắt kịp thời, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bên cạnh biện pháp ngăn chặn, khống chế của cơ quan chuyên môn, mỗi hộ chăn nuôi cần nâng cao nhận thức, chủ động bảo vệ đàn Lợn của gia đình mình. Đặc biệt, không dấu dịch; tuyệt đối không " bán chạy" lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường. Khi phát hiện đàn Lợn của gia đình có biểu hiện mắc bệnh, cần nhanh chóng báo ngay cho thú y cơ sở và tích cực phối hợp tiêu hủy kịp thời khi xác định mắc bệnh tả Lợn Châu Phi./

Bài, ảnh: Đỗ Yến
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển

Đang truy cập: 2846

Tổng lượng truy cập: 45.634.649

Phiên bản đang chạy thử nghiệm