Thứ hai, Ngày 23/09/2019 -

Giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm tại thành phố Kon Tum
Ngày đăng: 28/08/2019  15:55
Mặc định Cỡ chữ
Chiều ngày 26/8, Đoàn giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của UBMTTQVN tỉnh Kon Tum do ông Lê Văn Sơn - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban dân chủ pháp luật, UBMTTQVN tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố Kon Tum. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Phan Ngọc Định - Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể, 21 xã phường…

       Theo báo cáo, hiện nay, trên địa bàn thành phố Kon Tum có 1.449 cơ sở chế biến, kinh doanh, sản xuất thực phẩm. Trong đó, có 941 cơ sở dịch vụ ăn uống, 62 bếp ăn tập thể, 446 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Trong thời gian qua, công tác đảm bảo VSATTP luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến phường, xã quan tâm và tích cực triển khai thực hiện. Hàng năm, đều ban hành kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan. Trong đó, công tác tuyên truyền được quan tâm, chú trọng nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức và ý thức của người dân cũng như hộ kinh doanh về VSATTP. Công tác kiểm tra, giám sát được triển khai thường xuyên. Ngoài các đợt kiểm tra định kì, trong tháng hành động Vì chất lượng ATTP và các dịp Lễ, Tết, thành phố còn tổ chức nhiều đợt cao điểm kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh tình trạng mất VSATTP. Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng của thành phố đã kiểm tra 53 bếp ăn tập thể, 217 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cụ thể, phối hợp với Đội quản lí thị trường kiểm tra 33 lượt; phòng Kinh tế thành phố kiểm tra 26 cơ sở kinh doanh nông lâm thuỷ sản và 01 đợt kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ trên địa bàn. Qua đó, đã xử phạt hành chính 09 cơ sở vi phạm với số tiền 9,5 triệu đồng. Đội quản lí thị trường xử phạt 28 vụ, số tiền 34,5 triệu đồng, tiêu hủy 55 kg mè đen và 60 kg hành phi không rõ nguồn gốc.

Quang cảnh buổi làm việc

       Tại buổi giám sát, thành phố Kon Tum kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh tăng cường hỗ trợ địa phương trong việc kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; hỗ trợ thành phố tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn cho cán bộ phụ trách công tác an toàn thực phẩm của thành phố.

       Thay mặt Đoàn giám sát của UBMTTQVN tỉnh, ông Lê Văn Sơn - Trưởng đoàn đã đánh giá cao kết quả thành phố Kon Tum đạt được trong chỉ đạo thực hiện các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị thành phố cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về ATTP; nâng cao vai trò của Mặt trận, các tổ chức thành viên trong công tác đảm bảo ATTP. Đề nghị thành phố tiến hành kiểm tra tình hình kinh doanh, hoạt động của các dịch vụ ăn uống lưu động, thức ăn đường phố. Đặc biệt, cần nhanh chóng triển khai kế hoạch xây dựng lò giết mổ gia súc tập trung…

     Trước đó, Đoàn đã tiến hành giám sát VSATTP tại một số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường Quyết Thắng. Qua giám sát cho thấy, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều thực hiện khá đầy đủ các quy định về VSATTP. Tuy nhiên, vẫn còn cơ sở vi phạm như dụng cụ chế biến thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh, khu chế biến thực phẩm vẫn còn dùng chung với khu sinh hoạt gia đình… Đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở nhanh chóng khắc phục vi phạm, hướng dẫn chủ cơ sở thực hiện đầy đủ các quy định về VSATTP./.

Tin, ảnh: Vi Phong
Thành phố Kon Tum khởi sắc sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới

Đang truy cập: 574

Tổng lượng truy cập: 44.834.990

Phiên bản đang chạy thử nghiệm