Thứ sáu, Ngày 14/08/2020 -

Thôn Kon KTu, xã ĐăkRơWa phát huy giá trị truyền thống để phát triển du lịch
Ngày đăng: 28/08/2019  17:05
Mặc định Cỡ chữ
Sở hữu nhiều nét văn hóa độc đáo, mộc mạc, đậm đà bản sắc dân tộc, người dân thôn KonKtu, xã ĐăkRơWa, thành phố Kon Tum đang tập trung phát huy các giá trị truyền thống bản địa để phát triển du lịch, thu hút ngày càng nhiều du khách đến với địa phương.

          Thôn KonKtu, xã ĐăkRơWa có 132 hộ dân đang quần cư sinh sống. Nơi đây, vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống nguyên sơ của người dân tộc BahNar. Nhà Rông văn hóa thôn KonKtu hiện giữ được nguyên vẹn kiến trúc truyền thống, cổ kính, mái cao vút, cột làm bằng gỗ, mái lợp tranh, có nhà chồ phía trước. Đây là linh hồn của thôn, là nơi sinh hoạt, hội họp, tổ chức lễ hội của bà con và cũng là điểm đến ưa thích của khách du lịch khi đến với KonKtu. Anh Nguyễn Gia Bảo - du khách đến từ Hà Nội chia sẻ:“Cảm giác đầu tiên khi đến thành phố Kon Tum là khí hậu mát mẻ, khác nhiều so với Hà Nội và rất bình yên. Nhà Rông nơi đây là nét đặc trưng văn hóa, mình cũng không hiểu nổi vì sao người dân có thể làm được cái mái cao lớn và hùng vĩ đến như thế. Khi vào trong thì cảm giác như là đang sống trong một không gian thời xưa.”   

          Các phong tục, lễ hội của thôn KonKtu tiếp tục lưu truyền và phát triển. Trong thôn vẫn duy trì và phát triển đội múa xoang, đánh cồng chiêng. Theo ông A Nun – Thôn trưởng thôn KonKTu: đội múa xoang, cồng chiêng của thôn có khoảng 25 người. Việc duy trì các bài múa xoang, bài cồng chiêng được người dân chú trọng gìn giữ và truyền dạy cho thế hệ trẻ, nên trong thôn từ già đến trẻ ai ai cũng biết đánh cồng chiêng, múa xoang. Vào dịp lễ, hội hay khi có đoàn khách du lịch đến và yêu cầu phục vụ, bà con đều tham gia nhiệt tình, đem lại niềm vui, sự thích thú cho du khách.

          Đến với Kon Ktu những ngày này sẽ nhận thấy sự “thay da đổi thịt” rõ nét để phát triển du lịch cộng đồng. Hệ thống cơ sở hạ tầng, đường xá đang được đầu tư xây dựng mới; các homestay được nhân dân đầu tư, mở rộng để phục vụ khách lưu trú. Toàn thôn hiện có khoảng hơn 10 hộ đăng ký dịch vụ chỗ ở cho khác du lịch theo hình thức homestay. Căn nhà chị Y Soi rộng 15m, dài 30m, được xây dựng theo đúng truyền thống nhà sàn của người địa phương cũng đã được đầu tư làm homestay. Chị Y Soi cho biết: “gia đình tôi mới đầu tư 12 triệu đồng sửa chữa lại căn nhà và đăng ký với thôn để cho du khách đến lưu trú. Khách ở lại đây tôi thu 100 ngàn đồng/người mỗi đêm”. Chị Soi cho biết thêm, vào các dịp cao điểm, homestay nhà chị có khi đón khoảng 30 lượt khách nghỉ lại trong 1 đêm; nhất là các đoàn tham quan, học sinh, sinh viên từ các nơi khác đến.

          Ngay cạnh Nhà rông của thôn, một lán trại nhỏ được chị Y Xanh xây dựng. Đây là nơi chị Y Xanh dệt những tấm thổ cẩm để bán cho khách du lịch. Chị Xanh cho biết: “để hoàn thành một tấm thổ cẩm tôi phải bỏ ra từ 1 đến 2 tuần để dệt, tùy vào mức độ cầu kì của từng loại hoa văn. Tôi đặc biệt thích dệt những loại hoa văn mang đậm nét văn hóa đời thường của cuộc sống dân làng như mặt trời, con trâu, cây nêu, nhà Rông”. Giá mỗi tấm thổ cẩm được bán trung bình 400 ngàn đồng. Du khách có thể dùng để máy quần áo, làm khăn quàng cổ hoặc trang trí nhà cửa. Số tiền thu được cũng đủ cho chị chi tiêu, phục vụ sinh hoạt gia đình. Tìm hiểu thêm mới biết, chị Y Xanh bị khuyết tật vận động từ nhỏ, việc đi lại rất khó khăn, khi được bà ngoại và mẹ truyền lại nghề dệt thổ cẩm, chị đã miệt mài học hỏi, tập luyện để trở thành nghề mưu sinh. Để duy trì và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình, chị Y Xanh và 03 phụ nữ thôn KonKtu đã thành lập tổ dệt, cùng nhau phát triển nghề truyền thống và kiếm thêm thu nhập. Hiện toàn thôn đã hình thành 05 nhóm dệt thổ cẩm như vậy. Sản phẩm của các tổ, nhóm làm ra ngoài được bày bán tại chỗ mà còn được các tư thương trong và ngoài tỉnh đến mua. “ Khoảng 1 đến 2 tháng họ lại vào mua một lần” -  chị Xanh cho biết.

Chị Y Xanh duy trì nghề Dệt thổ cẩm

          Bên cạnh đó, tại thôn Kon Ktu hiện vẫn còn lưu giữ được nghề tạc tượng gỗ. Ông A Hùng - nghệ nhân duy nhất trong thôn vẫn đang miệt mài gìn giữ, tạo được thu nhập ổn định từ những sản phẩm tượng gỗ do chính tay mình làm ra. Để tạc được những bức tượng gỗ, đòi hỏi người nghệ nhân phải tâm huyết với nghề, tỉ mỉ và khéo tay. Ông Hùng cho biết: khoảng từ 2 đến 3 ngày thì ông tạc xong một bức tượng gỗ. Sản phẩm được ông bán ra tại nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, nhất là người Gia Rai thường mua về để sử dụng trong lễ cúng mả. “Mỗi bức tượng có giá từ 500 đến 1 triệu đồng, tùy thuộc vào kích thước”. Phía trước nhà ông được trưng bày rất nhiều tượng gỗ, khi du khách đến đây thăm quan đều rất thích thú ngắm nhìn và chụp ảnh lưu niệm.

Ông A Hùng đang tạc tượng gỗ

       Đến KonKtu, du khách còn dễ dàng được thưởng thức các món ăn dân dã, hết sức bình dị của người địa phương như cơm lam, gà thả vườn, cà đắng, măng chấm muối é, lá mỳ, được thưởng thức món rượu cần thơm nồng do chính tay người dân ủ nên….. Để đa dạng, thêm sự lựa chọn cho du khách, người dân Kon Ktu đã tích cực tham gia các lớp học nấu ăn do thành phố Kon Tum tổ chức, học hỏi thêm cách chế biến nhiều món ăn ngon của mọi miền đất nước để phục vụ tốt hơn nhu cầu ẩm thực của khách du lịch.         

      Thôn Kon Ktu, xã Đăk Rơ Wa đang có những đổi thay độc đáo để phát triển du lịch cộng đồng. Đặc biệt, các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc BahNar từ lâu đời luôn được giữ gìn, phát huy và quảng bá rộng rãi, ngày càng thu hút đông đảo du khách gần xa đến với KonKtu để thưởng thức, tìm hiểu và trải nghiệm./.

Bài, ảnh: Trọng Nghĩa
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển

Đang truy cập: 2667

Tổng lượng truy cập: 45.513.199

Phiên bản đang chạy thử nghiệm