Chủ nhật, Ngày 12/07/2020 -

Thành phố Kon Tum tiên phong trong sáp nhập các trường học
Ngày đăng: 24/09/2019  15:58
Mặc định Cỡ chữ
Thực hiện Chương trình, Nghị quyết và Kế hoạch của Trung ương và địa phương về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, trong năm học 2018 – 2019 và năm học mới 2019 – 2020, UBND thành phố Kon Tum đã ban hành Kế hoạch thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập một số trường học trên địa bàn và bước đầu mang lại những kết quả tích cực.

Theo đó, trong năm học 2018 - 2019, thành phố Kon Tum tiến hành sáp nhập 03 trường Tiểu học với 03 trường Trung học cơ sở thành trường Tiểu học và Trung học cơ sở ở phường Trường Chinh, phường Lê Lợi và xã Hòa Bình. Tháng 8 năm 2019, thành phố Kon Tum tiếp tục sáp nhập 05 trường Tiểu học với 05 trường Trung học cơ sở ở phường Nguyễn Trãi, xã Đăk Năng, xã Chư Hreng, xã Đăk Cấm và xã Vinh Quang. Như vậy, từ 73 trường công lập, hiện nay trên địa bàn thành phố Kon Tum chỉ còn 65 trường công lập, giảm 8 trường so với trước đây.

          Theo kế hoạch, đến năm 2020, thành phố Kon Tum tiếp tục sáp nhập 06 trường Tiểu học với 06 trường Trung học cơ sở ở xã Kroong, xã Đăk Blà, xã Đăk Rơ Wa, xã Đoàn Kết, phường Trần Hưng Đạo, phường Thắng Lợi và thực hiện thí điểm chuyển 03 trường Mầm non công lập thành trường Mầm non ngoài công lập gồm: Trường Mầm non Tuổi Thơ (phường Quyết Thắng); Trường Mầm non Hoa Anh Đào (phường Duy Tân) và Trường Mầm non Hoa Phượng (phường Quang Trung).

          Đến tháng 8 năm 2021, thành phố Kon Tum tiếp tục sáp nhập thêm 08 trường gồm Trường Tiểu học Phan Đình Phùng và Mạc Đĩnh Chi thành 1 trường và sáp nhập 03 trường Tiểu học với 03 trường Trung học cơ sở ở xã Ngọc Bay, xã Ia Chim và phường Thống Nhất.

Trường Tiểu học và THCS Đăk Cấm sau khi sáp nhập (năm học 2018- 2019 là trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm)

          Nhìn chung, đến nay, Đề án sáp nhập một số đơn vị trường học trực thuộc UBND thành phố Kon Tum được triển khai nghiêm túc, theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra.

          Việc sáp nhập trường cơ bản nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân các xã, giảm số lượng trường, tăng tỷ lệ học sinh mỗi trường, bảo đảm ổn định cho sự phát triển lâu dài, tăng khả năng tiếp cận giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập cho tất cả mọi người. Qua đó, công tác quản lý, điều hành ở các trường có nhiều cấp học đã được quan tâm thực hiện đảm bảo nền nếp và phát huy hiệu quả.

          Thầy Trần Việt Hùng - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Kon Tum cho biết: Việc sáp nhập các trường học trên địa bàn thành phố là rất cần thiết. Những năm qua, ngành Giáo dục- Đào tạo thành phố tích cực triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng về đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, hiện tại, tổ chức bộ máy ở nhiều trường học còn cồng kềnh, trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ; số lượng người làm việc ngày càng tăng, hợp đồng lao động ngoài chỉ tiêu biên chế còn nhiều… vì vậy việc sáp nhập các trường học là cần thiết và phù hợp với thực tế hiện nay.

          Trong quá trình sắp xếp, sáp nhập các đơn vị trường học, ngành Giáo dục- Đào tạo thành phố  đã xác định sẽ có những khó khăn nhất định, đặc biệt là việc sắp xếp lại các vị trí việc làm. Đối với chức danh kế toán, trước kia có 2 đầu mối kế toán thì nay giảm xuống chỉ có 1 đầu mối; đội ngũ văn thư, phục vụ cũng vậy, trước kia mỗi trường đều có đội ngũ văn thư phục vụ, nay phải rút lại. Vì vậy, sắp xếp như thế nào với những người nằm trong diện tinh giản phải đảm bảo hợp lý, hợp tình, tạo điều kiện cho cán bộ hoàn thành nhiệm vụ và điều cơ bản là phải đảm bảo chất lượng hiệu quả hoạt động.

          Đến nay, việc sáp nhập thành công bước đầu và được ghi nhận là các bước tiến hành bảo đảm chủ trương đề ra, tăng cường hiệu quả hoạt động; tinh giản được biên chế, giảm cán bộ quản lý, kế toán, văn thư; thống nhất trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo trong các đơn vị trường, không còn chênh lệch trình độ giữa các đơn vị trường; tăng cơ hội học hỏi và chia sẻ giữa các thầy cô giáo. Bên cạnh đó, việc sáp nhập các đơn vị trường học còn góp phần tiết kiệm được nguồn ngân sách cho Nhà nước và địa phương.

          Tuy mới bước đầu, nhưng việc sáp nhập các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố Kon Tum bước đầu đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, góp phần tích cực tinh giản bộ máy biên chế, giảm dần nhu cầu bổ sung biên chế cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, từ đó giảm nguồn chi thường xuyên, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đảm bảo môi trường học tập an toàn, thân thiện, hiệu quả và bình đẳng cho học sinh. Việc sáp nhập cơ sở giáo dục, không ảnh hướng đến quá trình học tập của học sinh tại các trường mà chất lượng dạy và học được quan tâm và nâng cao hơn./.

Nguồn : Dương Nương (Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum)
PHÓNG SỰ THÀNH PHỐ KON TUM DẤU ẤN10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Đang truy cập: 1321

Tổng lượng truy cập: 45.426.597

Phiên bản đang chạy thử nghiệm