Thứ 4, Ngày 16/10/2019 -

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại thành phố Kon Tum
Ngày đăng: 10/10/2019  16:04
Sáng 09/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại thành phố Kon Tum. Đồng chí Tô Văn Tám - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn. Cùng đi với Đoàn có lãnh đạo HĐND, MTTQVN tỉnh. Làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Phan Ngọc Định – Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo HĐND, UBMTTQVN thành phố;lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn có liên quan, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Công an thành phố Kon Tum.

Tính đến 30/6/2019, Thành phố Kon Tum có 49.707 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó, có 1.421 em có hoàn cảnh đặc biệt; 5.560 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, công tác chăm sóc, bảo vệ, trẻ em được thực hiện đầy đủ, đồng bộ từ thành phố đến cơ sở; nhất là các chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

UBND thành phố phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em gắn với hoạt động phòng, chấm xâm hại trẻ em; thành lập 11 mô hình hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng; 10 câu lạc bộ hoạt động để bảo vệ quyền trẻ em như “ông bà cháu”, “bảo vệ trẻ em”, “quyền tham gia của trẻ em”; với nhiều nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú giúp nâng cao nhận thức của gia đình, cộng đồng và xã hội về bảo vệ trẻ em. Thông qua các mô hình, thành phố đã tiếp nhận 353 trường hợp trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; tiến hành can thiệp, xử lý để hạn chế tình trạng trẻ em bị xâm hại. Thành phố chú trọng xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, nhất là phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường.

Lãnh đạo UBND thành phố báo cáo tại buổi giám sát

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến tháng 6/2019 trên địa bàn thành phố Kon Tum vẫn còn xảy ra 24 trường hợp trẻ em bị xâm hại, trong đó có 14 trường hợp bị xâm hại tình dục. Tất cả các trường hợp trẻ em bị xâm hại đều được thành phố can thiệp, hỗ trợ. Trong đó, Công an thành phố khởi tố hình sự 11 vụ, chuyển cơ quan khác 2 vụ, xử phạt hành chính 1 vụ, các trường hợp khác được cơ quan chuyên môn của thành phố can thiệp, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Tô Văn Tám – Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo của UBND thành phố, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức thành phố trong thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em; tiếp nhận, xử lý, can thiệp kiệp thời các thông tin về trẻ em bị xâm hại. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, thành phố Kon Tum cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn bộ hệ thống chính trị và xã hội về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em nhất là xâm hại tình dục, bạo lực học đường, bạo lực gia đình; tiếp tục nâng cao hiệu quả, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ liên quan đến trẻ em; tiếp nhận, can thiệp, hỗ trợ nhanh các thông tin trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại; tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật, quyền trẻ em tại cơ sở; xử lý nghiêm các đối tượng xâm hại trẻ em./.

Tin, ảnh : Trọng Nghĩa
Thành phố Kon Tum khởi sắc sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới