Chủ nhật, Ngày 17/11/2019 -

Kiểm tra, bàn giải pháp tu sửa Di tích lịch sử, văn hóa Đình Trung Lương
Ngày đăng: 19/10/2019  06:35
Chiều 17/10, Thành phố Kon Tum tổ chức họp thống nhất biện pháp sửa chữa, trùng tu di tích lịch sử, văn hóa Đình Trung Lương. Đồng chí Phan Ngọc Định – Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Tham dự có đồng chí Phan Văn Hoàng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch; phòng Quản lý di sản thuộc Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch tỉnh; lãnh đạo Ban Tôn giáo, Sở Nội Vụ tỉnh; các phòng ban chuyên môn có liên quan của thành phố; lãnh đạo UBND phường Quyết Thắng, Tổ bảo vệ di tích phường Quyết Thắng.

Đình Trung Lương được UBND tỉnh Kon Tum công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh năm 2007. Đình Trung Lương có bốn công trình kiến trúc cơ bản gồm  nhà thờ Tiền hiền, nhà thờ Cô hồn, Đình chính và Am thánh Mẫu. Năm 1991, Đình Trung Lương được nhân dân sửa chữa tổng thể. Năm 2014, hai công trình Nhà thờ Tiền hiền và Nhà thờ Cô hồn được UBND tỉnh cho chủ trương tu sửa cấp thiết và đã được sửa chữa.

Qua kiểm tra thực tế, hiện nay, Đình chính và Am thánh Mẫu của Đình Trung Lương đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Cụ thể, cửa chính bị nứt nẻ, bong tróc sơn, chốt bản lề khóa đã bị hư hỏng không còn sử dụng được; 2 cửa phụ hai bên làm bằng ván tạm bợ bị hư hỏng; nền trong nhà láng vữa xi măng đã bong dộp, tường xuất hiện nhiều vết nứt; khung cột gỗ bị mối, mọt, hư hỏng; phần mái Đình rui, mè bị mối gây gãy, khuyết rất nhiều vị trí, ngói bị xê dịch rất nguy hiểm khi sử dụng; Bàn thờ chánh điện bằng gỗ và ván ép bị mối mọt hoàn toàn.

Đồng chí Phan Ngọc Định - Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đơn vị đều thống nhất phương án đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương tu sửa cấp thiết 2 công trình gồm Đình chính và Am thánh Mẫu của Đình Trung Lương, do bị xuống cấp nghiêm trọng, việc tu sửa phải giữ kiến trúc yếu tố gốc để bảo vệ di tích, nâng cấp, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa Đình Trung Lương./.

Tin, ảnh : Trọng Nghĩa
PHÓNG SỰ THÀNH PHỐ KON TUM DẤU ẤN10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN