Chủ nhật, Ngày 17/11/2019 -

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga kiểm tra tình hình sốt xuất huyết tại thành phố Kon Tum
Ngày đăng: 31/10/2019  20:21
Sáng 30/10, đồng chí Trần Thị Nga – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Kon Tum. Tham dự có đồng chí Đào Duy Khánh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Nguyễn Lộc Vương – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; đồng chí Phan Ngọc Định – Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND thành phố, các đồng chí thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh ở người thành phố và các xã phường trên địa bàn.

Trước khi làm việc với UBND thành phố Kon Tum, đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiến hành kiểm tra thực tế việc thực hiện phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại Tổ dân phố 1, thôn Kon Sơ Lam 2  phường Trường Chinh và Tổ dân phố 16, phường Quang Trung. Qua kiểm tra tại cơ sở, nhận thức về bệnh sốt xuất huyết và ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân vẫn chưa cao, vệ sinh môi trường tại một số khu dân cư chưa tốt; vật dụng chứa nước còn nhiều, chưa được đậy nắp hoặc lật úp, bể chứa nước chưa được vệ sinh, xử lý thường xuyên, nhất là các hộ trồng rau, hoa, cây cảnh; các khu đất trống gần nhà dân cây cối rậm rạp chưa được phát quang, là điều kiện để muỗi sinh sản, mầm mống lây truyền bệnh sốt xuất huyết ra ngoài cộng đồng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga kiểm tra thực tế tại phường Trường Chinh

Tại buổi làm việc, UBND thành phố Kon Tum đã báo cáo tình hình dịch bệnh, kết quả triển khai phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Tính đến ngày 29/10/2019, trên địa bàn thành phố có 732 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, 164 ổ dịch tại 150 thôn, tổ dân phố của 21 xã, phường trên địa bàn, trong đó 695 ca đã được điều trị khỏi bệnh, 1 trường hợp tử vong tại Tổ 6, phường Thắng Lợi.

UBND thành phố đã chỉ đạo 2 đợt ra quân cao điểm chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy trên toàn địa bàn; chỉ đạo các xã phường lập danh sách các cơ sở, hộ gia đình có sử dụng, kinh doanh lốp xe cũ ký cam kết không để nước đọng làm nơi sinh sản của muỗi. Khi phát hiện có ổ dịch thành phố đã chỉ đạo Trung tâm y tế thành phố xử lý, tiến hành phun hóa chất diệt muỗi 361 đợt. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên các phương tiện truyền thông, tại các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt khu dân cư, treo băng rôn, phát tờ rơi để người dân biết và có biện pháp phòng bệnh.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn như máy phun thuốc diệt muỗi còn ít; nhận thức của người dân chưa cao, còn chủ quan trong công tác phòng chống bệnh… tại đây lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tham gia đóng góp ý kiến, giải pháp, hỗ trợ thành phố để ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết lây lan, hạn chế số ca mắc bệnh mới.

Lãnh đạo UBND thành phố Kon Tum báo cáo tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thị Nga – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum ghi nhận những cố gắng, nổ lực của thành phố Kon Tum, ngành y tế đã tham mưu, tổ chức phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới UBND thành phố tập trung mọi nguồn lực, huy động cả hệ thống chính trị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phòng chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe; tổ chức ra quân chiến dịch vệ sinh môi trường, kiện toàn đội xung kích các thôn tổ, hỗ trợ cộng tác viên, khi phát hiện trường hợp bị sốt phải hướng dẫn người dân đi khám và điều trị kịp thời, thông báo thời gian phun thuốc diệt muỗi để nhân dân phối hợp. Chỉ đạo ngành y tế tỉnh kịp thời hỗ trợ máy móc, trang thiết bị để thành phố triển khai phòng chống, tiến tới khống chế dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn ./.

Tin, ảnh : Trọng Nghĩa
PHÓNG SỰ THÀNH PHỐ KON TUM DẤU ẤN10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN