Chủ nhật, Ngày 17/11/2019 -

Hội du lịch cộng đồng Việt Nam tổ chức chương trình “ Đường Trường Sơn huyền thoại”, khảo sát các điểm du lịch cộng đồng tại thành phố Kon Tum
Ngày đăng: 06/11/2019  16:20
Trong 02 ngày (04-05/11), Hội du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC), thuộc Hiệp hội du lịch Việt Nam tổ chức chương trình “Farmtrip đường Trường Sơn huyền thoại”, khảo sát các mô hình du lịch cộng đồng trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Tham gia đoàn có ông Nguyễn Đình Cương – Chuyên gia du lịch cộng đồng, Viện nghiên cứu phát triển Châu Á; bà Trần Nữ Ngọc Anh – Phó vụ trưởng Vụ quan hệ Quốc tế,  Ủy ban dân tộc; ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam, gần 70 thành viên đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch và đơn vị truyền thông trên cả nước. Đại diện địa phương, có ông Nguyễn Xuân Truyền – Phó giám đốc Sở Văn hóa –Thể thao – Du lịch tỉnh; ông Phan Ngọc Định – Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum.

Xuất phát từ ngày 02/11 tại thủ đô Hà Nội, lộ trình chương trình “Farmtrip đường Trường Sơn huyền thoại” của Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam tiến hành khảo sát, khám phá, trải nghiệm tại các địa điểm du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) - Tây Giang (Quảng Nam) – Kon K’Tu (thành phố Kon Tum) – Kbang (Gia Lai).

Đoàn khảo sát chụp ảnh lưu niệm tại nhà Rông KonKlor, phường Thắng Lợi

Chiều 04/11, Đoàn đến thành phố Kon Tum. Buổi tối cùng ngày, Đoàn đã đến khảo sát mô hình du lịch cộng đồng của hộ ông A Biu, thôn Plei Klếch, xã Ngok Bay. Tại đây, các thành viên trong đoàn được ông nghệ nhân A Biu giới thiệu về văn hóa, cuộc sống của người dân tộc BaNa; nguồn gốc các nhạc cụ dân tộc như cồng, chiêng, đàn T'Rưng, các dụng cụ đi rừng, lao động sản xuất; trang phục thổ cẩm của người BaNa. Các thành viên trong đoàn được hướng dẫn, trải nghiệm, giao lưu đánh cồng chiêng, múa xoang; thưởng thức ẩm thực truyền thống của người dân bản địa Kon Tum.

Nghệ nhân A Biu nói chuyện về văn hóa cồng chiêng

Theo lộ trình, sáng 05/11, đoàn khảo sát, trải nghiệm cách làm du lịch cộng đồng tại Làng du lịch cộng đồng Kon K’Tu, xã Đăk Rơ Wa; khảo sát các dịch vụ liên quan để làm du lịch cộng đồng như Homestay, các ngành nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, tạc tượng gỗ, nấu rượu cần….Sau đó, Đoàn tiếp tục hành trành khảo sát tại Làng du lịch cộng đồng Mơ Hra, huyện K'bang, tỉnh Gia Lai.

Giao lưu biểu diễn cồng chiêng, múa xoang, đánh nhạc cụ dân tộc

Chương trình “Farmtrip đường Trường Sơn huyền thoại” là cơ hội để để các thành viên đoàn khảo sát gặp gỡ, trao đổi, tư vấn cách làm du lịch cộng đồng; là dịp để các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành tại thành phố Kon Tum kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp du lịch trên cả nước. Từ đó, liên hệ, kết nối các tua, tuyến du lịch giữa các địa phương; đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa
PHÓNG SỰ THÀNH PHỐ KON TUM DẤU ẤN10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN