Thứ hai, Ngày 10/05/2021 -

Mai vàng đón Tết
Ngày đăng: 17/01/2020  22:20
Mặc định Cỡ chữ
Đón Tết, muôn hoa đua nở, mỗi loài một hương sắc riêng góp phần điểm tô cho mùa xuân tươi thắm. Kon Tum từng biết đến với vùng mai Phương Quý lâu năm, nay lại có thêm vườn mai mang nét riêng ở làng cổ Phương Hòa, thuộc phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum.

       Năm mới Canh Tý đang đến gần.Mùa đông năm nay ngắn và ít lạnh, nắng ấm dài ngày thuận lợi cho các loài hoa đua nở đón Xuân. Cách Tết hai, ba tuần, vườn mai mới chỉ lác đác nở, nhưng nhiều người yêu hoa gần xa trong tỉnh đã tìm đến vườn mai của gia đình ông Đinh Văn Chánh ở tổ dân phố 3, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum. Người chọn mua hẳn chậu hoa, người chỉ đơn thuần là thuê mai về chưng trong mấy ngày xuân rồi “hồi chủ” để chăm sóc lại, song ai cũng mong chọn cho mình một chậu mai thật ưng ý.

Vườn mai đón Tết của ông Đinh Văn Chánh tại tổ dân phố 3,  phường Nguyễn Trãi, TP Kon Tum

       Niềm yêu thích, mê say với hoa mai đã đưa ông Đinh Văn Chánh đến với nghề trồng mai “lắm công phu”, sau không ít lần đầu tư chăn nuôi, trồng cây ăn quả trên diện tích đất vườn. Tập trung công sức, vốn liếng để lập vườn mai, vất vả quanh năm cũng chỉ mong đem đến niềm vui cho mọi người vào dịp Tết. Từ một vài gốc mai được sưu tầm theo ý thích ban đầu vào năm 2000, 2001, đến nay, ông Chánh đã có trong tay gần 300 gốc mai; cao niên là những cây 25-30 năm, phổ biến trên dưới 10 năm.

      “Cây mai đẹp hội đủ 3 yếu tố: gốc, thân và cành.Gốc đế phải phô lộ ra, thể hiện sự vững chãi của cây mai trong lòng đất.Thân vươn thẳng hoặc nếu có ngả thì vẫn giữ thế định.Cành  mai vươn ra, hoa và nụ đẹp.”- Ông Chánh chia sẻ.

Chăm sóc theo hướng sản xuất hữu cơ cho mai vàng đẹp và thân thiện với môi trường

       Nằm khuất trong khu dân cư, vườn mai được ông Đinh Văn Chánh bố trí hợp lý, thuận tiện cho việc chăm sóc mai theo từng lứa tuổi,vóc dáng, kích cỡ. Chăm mai cần lao động thủ công tỷ mẩn, kỹ lưỡng, khéo léo; song tiến bộ khoa học- kỹ thuật cũng đã được chủ vườn quan tâm áp dụng để đem lại hiệu quả cao nhất.

        Theo ông Đinh Văn Chánh, trước hết, là nước tưới được sử dụng là nguồn nước sạch, theo hệ thống hoàn chỉnh theo công nghệ tưới nhỏ giọt; áp dụng sản xuất hữu cơ mà chủ yếu  là sử dụng phân bón, vật tư trồng trọt theo hướng vi sinh, thân thiện với đất. Trong đó, một trong số “ bí kíp” nhà nghề  được trải nghiệm là chăm mai bằng phương pháp hữu cơ, sử dụng bánh dầu thủ công đã được đúc kết. Phân bánh dầu có mùi đặc trưng,  phát tán vào không khí, vì vậy, lập vườn mai ở khu vực xa dân cư cũng chính là điều nằm trong tính toán từ ban đầu của người chủ vườn có nhận thức cao về yêu cầu gìn giữ và bảo vệ môi trường.           

        Cất công gây dựng trong khoảng 10 năm, song năm nay mới là năm thứ 3, mai vàng của gia đình ông Chánh được người yêu hoa biết đến và yêu thích.Không chỉ ra sức học hỏi, tìm tòi, đúc rút kinh nghiệm để tiếp tục tạo ra những chậu mai đẹp, thỏa lòng người yêu hoa mùa Xuân, mà còn mong muốn tạo nên thương hiệu mai vàng riêng từ vườn nhà chính là điều người chủ vườn này tâm huyết hướng tới./.

Tin, ảnh : Thanh Như
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển

Đang truy cập: 4124

Tổng lượng truy cập: 46.243.589

Phiên bản đang chạy thử nghiệm