Thứ 3, Ngày 02/06/2020 -

Thành phố Kon Tum: Chú trọng xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ
Ngày đăng: 27/03/2020  16:02
Xác định xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, là cơ sở để đảm bảo thế trận Quốc phòng toàn dân, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy KT-VH-XH phát triển, Cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự thành phố Kon Tum đã quan tâm, chú trọng xây dựng lực lượng DQTV, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với phương châm xây dựng lực lượng DQTV “vững mạnh, rộng khắp”, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Kon Tum tham mưu tốt cho Thành ủy, Uỷ ban nhân dân thành phố chú trọng công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ có sức mạnh tổng hợp và hiệu quả hoạt động cao, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới. Nhờ vậy, chất lượng hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn thành phố ngày được nâng cao. Đến nay, 21/21 xã, phường và trên 50 đầu mối cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đã kiện toàn được lực lượng DQTV với tỷ lệ phù hợp, biên chế hợp lý, đảm bảo về cơ cấu như: dân quân thường trực, dân quân cơ động, dân quân tại chỗ và dân quân các binh chủng cần thiết.

Lực lượng DQTV các xã, phường thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự trị an trên địa bàn; làm tốt công tác huấn luyện, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ. Điển hình là Ban chỉ huy quân sự phường Quang Trung, xã Ia Chim và Phường Thắng Lợi. Đây là những địa bàn trọng yếu về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nên các đơn vị luôn xác định nhiệm vụ xây dựng lực lượng dân quân tự vệ là nhiệm vụ then chốt; không ngừng đẩy mạnh công tác tập huấn, huấn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

DQTV thành phố Kon Tum tích cực tham gia huấn luyện

Kết quả huấn luyện năm 2019 của thành phố Kon Tum 75% xã, phường đạt loại khá, giỏi. 100% đầu mối xếp loại khá về sẵn sàng chiến đấu và 100% tự vệ khối nhà nước đạt loại khá. Kết quả huấn luyện cấp trung đội DKZ 82 và súng máy phòng không 12ly7 đạt kết quả khá. Có 85% xã, phường xếp loại khá trong diễn tập các phương án phòng thủ, chiến đấu bảo vệ cơ quan, trụ sở, chống xâm nhập, không có đơn vị không đạt yêu cầu. Kết quả này đã góp phần giúp Ban chỉ huy Quân sự thành phố Kon Tum được Bộ trưởng Bộ quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 5 và UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng, giai đoạn 2015-2020.

Thượng tá Phùng Trung Văn - Chính trị viên, Ban chỉ huy quân sự thành phố Kon Tum cho biết: Đạt được kết quả trên, Ban chỉ huy quân sự thành phố đã xây dựng tinh thần đoàn kết, thống nhất trong toàn lực lượng vũ trang; thực hiện tốt phong trào đăng kí, kí kết giao ước thi đua, tập trung thống nhất tổ chức thực hiện. Chương trình huấn luyện, diễn tập được Đảng ủy, Ban Chỉ huy xây dựng từng nội dung, chương trình cụ thể, phù hợp với từng địa phương và từng địa bàn. Từ đó, nâng cao khả năng phòng thủ, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố”.

Cùng với thực hiện có hiệu quả công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng, Thành ủy, UBND thành phố Kon Tum và cơ quan quân sự thành phố luôn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ thông qua công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và tạo nguồn phát triển Đảng viên. Đến nay, số Đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ đạt trên 18%, tỷ lệ đoàn viên đạt trên 90%. Công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân trên địa bàn thực hiện có hiệu quả Luật dân quân tự vệ cũng được tập trung đẩy mạnh. Nhờ vậy, quyền và nghĩa vụ của cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ được quan tâm, giúp cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác và tự hào về nhiệm vụ của mình, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Chiến sỹ Trương Công Đức - DQTV xã IaChim chia sẻ: Tuy công việc khá vất vả, thường xuyên phải luyện tập, trực gác và tuần tra nhưng tôi luôn cảm thấy tự hào và sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Qua hoạt động thực tiễn, dân quân tự vệ của thành phố ngày càng trưởng thành, thể hiện rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quân sự ở cơ sở. Kịp thời phối hợp với các lực lượng trên địa bàn giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy triển kinh tế-xã hội phát triển.

Thượng tá Phùng Trung Văn - Chính trị viên, Ban chỉ huy quân sự thành phố Kon Tum cho biết thêm: Trong hoạt động của mình, lực lượng dân quân tự vệ thành phố còn thực hiện hiệu quả công tác dân vận như ra quân giúp dân sửa chữa, nâng cấp đường giao thông, sửa chữa nhà ở, nạo vét kênh mương. Phối hợp cùng các đoàn thể giáo dục thanh thiếu niên hư hỏng tại cộng đồng; vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở và tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, gia đình gặp khó khăn nhân các dịp lễ, Tết”.

Sự trưởng thành và không ngừng lớn mạnh của lực lượng DQTV thành phố Kon Tum đã tạo được niềm tin, sự đoàn kết gắn bó giữa lực lượng dân quân, tự vệ với quần chúng nhân dân. Kết quả đạt được đã tạo điều kiện, cơ hội cho lực lượng dân quân tự vệ thành phố kế thừa và phát huy truyền thống của một địa phương anh hùng trong kháng chiến; tiếp tục xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân ngày một vững chắc. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố Kon Tum ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Vi Phong
PHÓNG SỰ THÀNH PHỐ KON TUM DẤU ẤN10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN