Thứ 3, Ngày 20/10/2020 -

UBND thành phố Kon Tum họp phiên thường kỳ tháng 5
Ngày đăng: 04/06/2020  15:39
Sáng 04/6, UBND thành phố Kon Tum tổ chức họp phiên thường kỳ nhằm đánh giá công tác tháng 5, triển khai nhiệm vụ tháng 6.

Ông Nguyễn Văn Điệu - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Ông Nguyễn Thanh Mân - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Ông Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đồng chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Điệu phát biểu tại phiên họp

Trong tháng 5, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhưng UBND thành phố Kon Tum đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ tháo gỡ; dần phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh; các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội được đẩy mạnh thực hiện. Tổng thu NSNN tại địa bàn trong đạt tháng 25.912 triệu đồng, lũy kế đến ngày 20/5 là 586.976 triệu đồng, đạt 23,9% dự toán tỉnh giao, đạt 23,3% dự toán HĐND thành phố giao. Thành phố đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về phát triển đô thị, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình. Giải ngân vốn xây dựng cơ bản đến ngày 20/5 là 117.084 triệu đồng, đạt 46,59%. Trong tháng, thành phố đã phê duyệt 10 phương án bồi thường, hỗ trợ các công trình; thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng với tổng số tiền 4.277 triệu đồng.

Công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông được tập trung chỉ đạo thực hiện. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện ý kiến kết luận của Ủy ban nhân dân tỉnh về xử lý các khu nhà ở tự hình thành, phân lô bán đất, xây dựng nhà trái phép trên địa bàn thành phố; chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh. Thành phố tiếp tục hoàn chỉnh Phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ theo Quyết định số 05/2019/QĐ-UBND ngày 01/4/2019 của UBND tỉnh; chỉ đạo sắp xếp chợ Trung tâm Thương mại và Chợ phường Quyết Thắng theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy; xây dựng Phương án đầu tư xây dựng chợ xã Ia Chim.

Công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường được tăng cường. UBND thành phố đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho 33 hồ sơ, diện tích trên 95.000m2; chuyển mục đích sử dụng đất 74 hồ sơ, xử lý 02 trường hợp khai thác khoáng sản vi phạm theo quy định.

Trong phát triển sản xuất, nhân dân đã xuống giống gieo trồng 2.851 ha cây trồng vụ Đông Xuân, đạt 91,9% kế hoạch. Việc tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi được đẩy mạnh thực hiện. Bệnh Lở mồm long móng trên đàn Bò đã kịp thời được khoanh vùng, xử lý. Đến ngày 27/5, toàn thành phố có 729 ha cây trồng bị thiếu nước, 620 giếng nước khô hạn. UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường biện pháp phòng chống hạn hán. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm. Công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng tiếp tục được tăng cường, thực hiện hiệu quả. Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới được tập trung đẩy mạnh thực hiện; hướng dẫn xã Đăk Cấm hoàn thành hồ sơ, thủ tục đề nghị tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong tháng, Làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Wa; điểm du lịch văn hóa, ẩm thực Bahnar hộ A Biu, thôn Plei Klech, xã Ngọk Bay và Làng du lịch Kon Klor, phường Thắng Lợi được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch.

Lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, an sinh xã hội được chú trọng triển khai. Thành phố đã tích cực thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện hỗ trợ hơn 42 tấn gạo; cấp phát tiền hỗ trợ cho 15.732 đối tượng là người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và người lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng kinh phí hơn 15 tỷ đồng. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện đảm bảo; tình tình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong tháng 6, UBND thành phố tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng nguồn thu ngân sách. Tiếp tục rà soát, xác lập hồ sơ hỗ trợ, thực hiện chi trả hỗ trợ cho các đối tượng là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01/4/2020 và người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, bị mất việc làm; Triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp thu ngân sách, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế; Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, triển khai các công trình, dự án trên địa bàn, nhất là các công trình trọng điểm; Tăng cường các biện pháp phòng chống, ngăn chặn, khống chế bệnh dịch; Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cây dược liệu gắn với dồn đổi, tích tụ đất đai, xây dựng liên kết chuỗi giá trị và phát triển thương hiệu năm 2020; Tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, xử lý kịp thời các nguy cơ, tình huống phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn./.

Tin, ảnh: Minh Phượng
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển