Thứ sáu, Ngày 04/12/2020 -

Khai mạc Liên hoan sắc màu thổ cẩm thành phố Kon Tum lần thứ I/2020
Ngày đăng: 13/07/2020  17:53
Mặc định Cỡ chữ
Sáng 13/7, tại nhà rông thôn Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Wa, Thành phố Kon Tum tưng bừng tổ chức Lễ khai mạc liên hoan sắc màu thổ cẩm lần thứ I/2020.

Về dự có đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;  đồng chí Nguyễn Văn Bình - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh; đồng chí Y Hằng - Phó Ban Dân tộc tỉnh; đồng chí Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Điệu - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí lãnh đạo HĐND-UBND-UBMTTQ VN, các phòng, ban, đoàn thể thành phố, chủ tịch UBND 21 xã phường và 36 nghệ nhân thuộc 9 xã, phường có hoạt động dệt thổ cẩm truyền thống.

Liên hoan sắc màu thổ cẩm thành phố Kon Tum lần thứ I năm 2020 là hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII, Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI, Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Điệu nhấn mạnh: Dệt thổ cẩm là nghề thủ công lâu đời của các dân tộc thiểu số Tây nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng, làm nên nét đẹp của trang phục truyền thống và ghi dấu bản sắc văn hóa đặc sắc của mỗi tộc người. Nghề dệt thổ cẩm không chỉ đơn thuần là tạo ra những sản phẩm thiết yếu phục vụ đời sống sinh hoạt, văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng mà còn là những sản phẩm lưu niệm đặc trưng của địa phương, đem đến sự trải nghiệm hấp dẫn, lý thú, đầy ý nghĩa cho khách du lịch. Trong những năm qua thành phố Kon Tum luôn chú trọng bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các cộng đồng người DTTS nói chung, trong đó có nghề dệt thổ cẩm nói riêng. Thành phố thường xuyên tổ chức các lớp dạy nghề dệt thổ cẩm, hình thành các tổ hợp tác tại các xã, phường. Hiện nay đang xây dựng lộ trình cho thương hiệu sản phẩm dệt thổ cẩm thành phố Kon Tum.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Liên hoan sắc màu thổ cẩm

Liên hoan sắc màu thổ cẩm thành phố Kon Tum lần thứ I năm 2020 là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Kon Tum. Tại đây các nghệ nhân trực tiếp dệt vải bằng phương thức và chất liệu truyền thống, tạo ra những tác phẩm độc đáo và đặc sắc để phục vụ sinh hoạt hàng ngày, đồng thời cũng là dịp để các nghệ nhân trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, làm thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các dân tộc, thúc đẩy phát triển, kinh tế, xã hội, góp phần lan tỏa, giới thiệu sản phẩm thổ cẩm Kon Tum đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Các nghệ nhân tham gia thi dệt thổ cẩm

Tại lễ khai mạc các đoàn nghệ nhân đã trình diễn những trang phục dệt thổ cẩm độc đáo của địa phương để mọi người cùng chiêm ngưỡng./.​​​​​​

Tin, ảnh : Minh Phượng
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển

Đang truy cập: 7710

Tổng lượng truy cập: 45.831.434

Phiên bản đang chạy thử nghiệm