Thứ 3, Ngày 20/10/2020 -

Thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Ngày đăng: 01/10/2020  08:24
Sáng 29/9, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn thành phố. Dự hội nghị có đại tá Hồ Anh Tuấn - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Ban chỉ đạo 515 tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Điệu - Tỉnh ủy viên, Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, thành phố Kon Tum đã có rất nhiều thanh niên lên đường nhập ngũ, đi dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Ngày nay khi chiến tranh kết thúc vẫn còn nhiều liệt sĩ hy sinh chưa được tìm thấy hài cốt. Với truyền thống uống nước, nhớ nguồn, thời gian qua, thành phố Kon Tum đã triển khai phát gần 20.000 phiếu đến hộ gia đình thu thập thông tin tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Trong đó có 46 phiếu có thông tin cung cấp về liệt sĩ, mộ liệt sĩ.

Theo danh sách liệt sĩ chôn cất ban đầu từ Ban chỉ đạo 515 tỉnh, Cục chính trị Quân đoàn 3 cung cấp, trên địa bàn thành phố Kon Tum có 4.279 liệt sĩ; qua kết luận địa bàn xã, phường có thêm 567 liệt sĩ. Số mộ liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập  586 mộ tại 25 khu vực; số mộ liệt sĩ chưa tìm kiếm, quy tập trên địa bàn là 4.260 mộ, có 19 khu vực có thông tin mộ liệt sĩ đã tìm kiếm quy tập nhưng chưa hết, 18 khu vực có mộ nhưng chưa quy tập.

Khó khăn trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hiện nay đó là các thông tin về mộ liệt sĩ ngày càng ít, nhân chứng ngày càng già yếu, khó nhớ, địa bàn thay đổi và bị tác động của thiên nhiên, khu vực tìm kiếm còn chung chung, không rõ tọa độ…

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Điệu trao giấy khen cho tập thể, cá nhân tại Hội Nghị

Để triển khai tốt nhiệm vụ, thành phố tiếp tục tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân tích cực cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ chưa được quy tập, đặc biệt đối với Cựu chiến binh tham gia kháng chiến, người dân bản địa sinh sống lâu năm trên địa bàn; tiếp nhận và xử lý các thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ do đồng đội, gia đình liệt sĩ, các tổ chức, cá nhân cung cấp để triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Tại hội nghị, UBND thành phố tặng giấy khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân có thành tích trong công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. /.

Tin, ảnh: Minh Phượng
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển