Thứ 3, Ngày 20/10/2020 -

Thành phố Kon Tum: Thực hiện hiệu quả tiêm vắc xin phòng bạch hầu
Ngày đăng: 10/10/2020  19:08
Mặc định Cỡ chữ
Tại thành phố Kon Tum, công tác khám chữa bệnh được thực hiện kịp thời, bệnh nhân mắc bạch hầu đều khỏi bệnh, không có ca tử vong. Nhận thức của người dân về phòng chống bệnh bạch hầu được nâng cao. Nhiều địa phương có tỷ lệ người dân tham gia tiêm chủng rất cao như xã Ngok Bay đạt 97,1%; Đăk Rơ Wa đạt 97,7%; Đăk Blà đạt 93,1%.

Tháng 6/2020, tại thôn Kon Hngo Klah, xã Ngok Bay phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh bạch hầu là sinh viên đang theo học tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum. Trung tâm Y tế thành phố đã tiến hành phun hóa chất Cloramin B 0,5% để khử khuẩn, cấp kháng sinh dự phòng cho hơn 5.200 người có nguy cơ cao tại thôn Kon Hngo Klah, Trường Cao đẳng Cộng đồng cơ sở 1; kịp thời dập dịch, ngăn chặn không cho bệnh lây lan trong cộng đồng. Đồng thời, phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Ngok Bay điều tra, rà soát danh sách và tổ chức tiêm chủng cho người dân từ 49 tháng tuổi trở lên trên toàn địa bàn xã theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Chị Y Tra (thôn Kon Hngo Klah, xã Ngok Bay) cho biết: “Trước đây mình chưa tiêm loại vắc xin này. Sau khi nghe trạm xá tuyên truyền, vận động, lại thấy trong làng có người bị bệnh rồi nên mình phải đi tiêm phòng”. Cũng như chị Y Tra, chị Y HLích (thôn Kơ Năng) cho biết, chị đã được cán bộ y tế đến tuyên truyền tại nhà về mức độ nguy hiểm của bệnh bạch hầu nên bản thân cùng 10 người thân trong gia đình cũng đã đến tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Người dân tiêm phòng vắc xin bạch hầu tại Trạm Y tế phường Thống Nhất.

Tháng 7/2020, thành phố Kon Tum ghi nhận 1 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu tại thôn Kon Tum Kơ Nâm, phường Thống Nhất, là học sinh Trường phổ thông Trung học Trường Chinh. Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum, Trạm Y tế phường tiến hành phun hóa chất Cloramin B 0,5% hoạt chất cho 204 hộ dân tại hai địa bàn trên và tổ chức các biện pháp dập dịch. “Trạm Y tế phường cùng với trưởng thôn đến tận nhà ca bệnh để hướng dẫn các biện pháp cách ly; cấp 8.000 viên thuốc kháng sinh điều trị dự phòng (Erythromycine) cho những người có nguy cơ cao. Đồng thời, cử cán bộ y tế đến tận nhà từng hộ dân trên địa bàn để phát phiếu tiêm phòng và tuyên truyền người dân tham gia tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng, chống bệnh bạch hầu” - ông A Ngôn, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Thống Nhất cho biết.

Từ năm 2019 đến nay, thành phố Kon Tum ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại các xã Ngok Bay, Đăk Rơ Wa, Đăk Blà, Vinh Quang, phường Thống Nhất, Quang Trung. Công tác khám chữa bệnh được thực hiện kịp thời, bệnh nhân đều khỏi bệnh, không có ca tử vong. Cùng với đó, tại các xã phường có ca bệnh, ngành Y tế thành phố đã tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho các đối tượng từ 49 tháng tuổi trở lên trên toàn địa bàn, mỗi người được tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 1 tháng. Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông đến tận khu dân cư, tại nhà người dân nên nhận thức của người dân về phòng chống bệnh bạch hầu được nâng cao. Đến nay, các xã, phường có ca bệnh đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng bệnh bạch hầu mũi 1 với 41.215 người từ 49 tháng tuổi trở lên; xã Ngok Bay và Đăk Rơ Wa đã hoàn thành tiêm chủng mũi 2; các xã phường còn lại đang tiêm chủng và tiếp tục tiêm chủng mũi 2 trong thời gian tới. Nhiều địa phương có tỷ lệ người dân tham gia tiêm chủng rất cao như xã Ngok Bay đạt 97,1%; Đăk Rơ Wa đạt 97,7%; Đăk Blà đạt 93,1%.

Theo Bác sĩ Bùi Trọng Trí - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế và kế hoạch của UBND thành phố Kon Tum, Trung tâm Y tế đã thực hiện xong việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh bạch hầu tại 2 xã, phường có ca bệnh trong năm 2019 và năm 2020, còn 4 xã đang tiêm mũi thứ 2. Đồng thời, Trung tâm phối hợp với các xã, phường tiến hành rà soát, lập danh sách những người từ 49 tháng trở lên để tiêm phòng giai đoạn 2 cho tất các xã, phường còn lại. Phấn đấu có 90% người dân từ 2 tháng tuổi trở lên trên toàn địa bàn được tiêm đủ mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Từ đó, giảm tỷ lệ mắc, tử vong do bệnh bạch hầu.    

Báo Kon Tum online
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển

Đang truy cập: 1808

Tổng lượng truy cập: 45.709.719

Phiên bản đang chạy thử nghiệm