Thứ 5, Ngày 28/01/2021 -

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn thanh Mân kiểm tra thực địa mô hình trồng chuối tại thôn Plei Sa, xã Ia Chim
Ngày đăng: 22/11/2020  19:35
Sáng 21/11, đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Kon Tum, kiểm tra thực địa và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện mô hình trồng chuối tiêu hồng tại thôn Plei Sa, xã Ia Chim.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, UBND xã Ia Chim đã chủ động phối hợp, kết nối với Hợp tác xã Bắc Tây Nguyên Farm, mời đơn vị về địa phương tiến hành khảo sát vị trí đất khoảng hơn 20ha tại thôn Plei Sa, xã Ia Chim và được đánh giá rất cao về tính khả thi để xây dựng mô hình trồng chuối tiêu hồng. UBND xã, ban nhân dân thôn đã nhiều lần tổ chức họp, tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng truyền thống sang mô hình trồng chuối tiêu hồng, tổ chức cho bà con trực tiếp đến tham quan mô hình trồng chuối tiêu hồng của Hợp tác xã Bắc Tây Nguyên Farm tại huyện Đăk Hà để học hỏi kinh nghiệm.

Hiện nay, thôn Plei Sa đã hình thành Tổ hợp tác trồng cây ăn trái Plei Sa với 96 hộ dân tham gia và đang thực hiện làm đất canh tác, đào hố để trồng chuối. UBND thành phố bố trí nguồn vốn khoảng 1,5 tỷ đồng hỗ trợ địa phương đầu tư hệ thống điện, 04 giếng khoan, máy bơm và hệ thống đường ống chính có công suất đủ lớn để đảm bảo nước tưới trên toàn diện tích.

Lãnh đạo thành phố kiểm tra thực địa tại thôn Plei Sa, xã Ia Chim

Kiểm tra thực địa vị trí đất thực hiện mô hình trồng chuối thôn Plei Sa, đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chỉ đạo xã phối hợp với đơn vị thi công nhanh chóng tiến hành khoan giếng, đấu nối hệ thống nước, làm việc với điện lực để kéo hệ thống điện vào khu vực sản xuất; hoàn thành công tác chuẩn bị trong tháng 11 để bà con bắt đầu thực hiện mô hình trong tháng 12 năm 2020. Đồng thời đề nghị UBND xã Ia Chim, Tổ hợp tác trồng cây ăn trái thôn Plei Sa cần thành lập tổ quản lý thiết bị điện, hệ thống bơm, tưới hợp lý khi đơn vị thi công hoàn thành tiến độ và bàn giao các công trình đưa vào hoạt động.

Đây là mô hình được thành phố thí điểm để phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, gắn với thực hiện cánh đồng mẫu lớn, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân./.

Tin, ảnh : Trọng Nghĩa
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển