Thứ 5, Ngày 28/01/2021 -

Làng Kon Klor 2 hôm nay
Ngày đăng: 12/01/2021  13:18
Mặc định Cỡ chữ
Làng Kon Klor 2, xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum được tách ra từ làng Kon Klor thuộc phường Thắng Lợi vào năm 1993. Ngày ấy, bà con người dân tộc Ba Na đã bao đời gắn bó trên mảnh đất “chôn rau cắt rốn” cùng dời làng, qua sông Đăk Bla - vùng đất mới để sinh cơ lập nghiệp. Từ đó đến nay, bà con các dân tộc nơi đây luôn kề vai sát cánh, đoàn kết dựng xây quê hương từng ngày phát triển.

Già làng A Yưn còn nhớ như in cái ngày lịch sử ấy, đó là cái ngày mà cầu treo Kon Klor, chiếc cầu treo được coi là to và đẹp nhất vùng Tây Nguyên này nối hai bờ sông Đăk Bla, chấm dứt cảnh chèo thuyền, lội sông của người dân từ làng cũ Kon Klor để sang sông vỡ đất, trồng lúa, mì… mưu sinh. Gần 20 năm sinh sống trên vùng đất mới, đồng bào dân tộc Ba Na xoay chuyển hướng làm ăn, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới.

Trưởng thôn Kon Klor 2 - A Kiên năm nay tròn 33 tuổi. Anh mới được bầu làm Trưởng thôn từ đầu năm 2020. Lớp trẻ như A Kiên ngày mới dời làng sang sông chỉ khoảng năm, sáu tuổi, nay đã trở thành những chủ nhân của làng Kon Klor 2, họ đầy năng lượng và nhiệt huyết, tiếp tục lãnh ấn tiên phong trong công cuộc dựng xây nông thôn mới. A Kiên cho biết, làng Kon Klor 2 hiện có 232 hộ với 995 khẩu, tất cả đều là người dân tộc Ba Na. Trong phát triển kinh tế, trước đây, bà con chỉ quanh quẩn với vài héc ta lúa rẫy và dăm chục héc ta mì, bắp… Trồng lúa, mì và bắp chỉ lo cho “no cái bụng” mà quanh năm vẫn có nhiều nhà còn phải chạy ăn từng bữa, nhất là nạn đói giáp hạt luôn là bài toán nan giải ở vùng quê này.

Lễ hội của bà con làng Kon Klor 2. Ảnh: N.T.H 

Làm sao để lo đủ lương thực và từng bước có của ăn, của để, đó là bài toán đã được đặt ra ở nhiều cuộc họp của làng và xã Đăk Rơ Wa. Bí thư chi bộ làng Kon Klor 2 - A Ríp tâm sự: “Chi bộ đã đề ra chủ trương là phải chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, định hướng cho bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa nghèo”. Thực hiện chủ trương của chi bộ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, từ năm 2015 đến nay, bà con trong làng đã chuyển hướng làm ăn, từng bước xóa thế độc canh cây lúa rẫy và cây mì để trồng rau, cà chua, bí, đậu các loại và đẩy mạnh chăn nuôi bò, heo, dê… để bán lấy tiền lo cuộc sống.

Trong phong trào thi đua chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong làng đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới của nhiều hộ gia đình. Đi đầu phải nhắc tới già làng A Yưn. Ông là người đầu tiên trong làng trồng bí đao, từ ít đến nhiều, đến nay gia đình ông đã có vườn bí đao trên 4.000 mét vuông nằm bên bờ sông Đăk Bla. Ông tính: “Đến tháng 12 năm nay, gia đình tôi thu được trên 3 tấn bí, giá bán 9.000 đồng/ký. Tổng thu khoảng 30 triệu đồng, trừ chi phí như giống, phân… gia đình cũng còn lãi được một nửa”. Theo già làng A Yưn, chỉ có trồng rau, củ, quả như thế, bà con nơi đây mới có thêm thu nhập, nâng cao đời sống.  Không chỉ lo cho gia đình, già làng A Yưn  còn vận động bà con trong làng cùng làm như mình để thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ đồng đất bên sông. Noi theo ông, nhiều gia đình khác như A Bưm, A Đắc… mùa này cũng trồng thêm vài sào  bí, rất hiệu quả.

Trong buổi chiều cuối năm 2020, chạy xe qua cầu treo Kon Klor, rảo bước trên những con đường bê tông dọc quanh làng, tôi gặp ông A Hyga (65 tuổi), nghe ông bộc bạch: “Trước đây, dân làng Kon Klor 2 khổ lắm. Bây giờ, nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước lo cho dân nên đời sống của bà con đã sướng hơn gấp nhiều lần. Bà con ơn Đảng nhiều lắm”.

Đêm về, đứng trên cầu treo Kon Klor, nhìn sang bên kia sông Đăk Bla là làng Kon Klor 2, ánh điện đường tỏa sáng mọi nhà. Từ trong nhà rông vọng ra, tiếng cồng chiêng ngân vang trong điệu xoang nhịp nhàng mà say đắm. Bên ngọn lửa hồng và men rượu cần nồng ấm, ánh mắt của những chàng trai, cô gái Ba Na như sáng dậy niềm tin và hy vọng những điều tốt đẹp ở ngày mai, về một cuộc đổi đời đã và đang đến với bà con các dân tộc ở nơi đây. Cuộc sống mới no đủ, đó chính là nơi hội tụ của lòng dân, ý Đảng.

Báo Kon Tum
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển

Đang truy cập: 3192

Tổng lượng truy cập: 45.960.891

Phiên bản đang chạy thử nghiệm