Thứ 7, Ngày 10/04/2021 -

Thành phố Kon Tum chỉ đạo quyết liệt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số công trình, Dự án cấp bách trên địa bàn
Ngày đăng: 06/04/2021  16:20
Sáng ngày 06/4, Ban chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn thành phố Kon Tum tổ chức họp, chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số công trình, dự án cấp bách trên địa bàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì buổi làm việc.

Tham dự có các đồng chí Trưởng, Phó Ban chỉ đạo; UBND thành phố; Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; lãnh đạo các phòng Tài nguyên - Môi trường, Quản lý đô thị, Tài chính - Kế hoạch, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố; Tập thể thường trực Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN các xã, phường ĐăkRơWa, ĐăkBlà, Thắng Lợi, Trường Chinh, Quang Trung, Quyết Thắng và Thống Nhất…

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, sau khi nghe Báo cáo kết quả thực hiện, những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với 03 dự án gồm: Dự án đầu tư chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất để thực hiện quy hoạch Khu du lịch - Đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp thể thao tại xã Đăk Rơ Wa (gọi tắt dự án tại xã ĐăkRơWa); Dự án đầu tư, chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất để thực hiện quy hoạch Khu phức hợp đô thị tại phường Quang Trung (gọi tắt dự án tại phường Quang Trung); Dự án đầu tư, chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất để thực hiện quy hoạch Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ tại phường Thống Nhất (gọi tắt dự án tại phường Thống Nhất).

Đối với Dự án tại xã ĐăkRơWa có 423 hộ bị ảnh hưởng, diện tích 312ha. Đến nay, có 371 hộ đã kiểm đếm tài sản trên đất, 305 hộ đã cung cấp hồ sơ, 52 hộ chưa kiểm đếm, 162 thửa chưa kiểm đếm do chưa xác định được chủ sở hữu đất.

Dự án  tại phường Quang Trung đã được UBND thành phố ban hành Thông báo thu hồi đất với 299 hộ bị ảnh hưởng, diện tích 49,4ha. Trong đó, đã có 120 hộ phối hợp tham gia kiểm đếm, 179 hộ chưa kiểm đếm.

Dự án   tại phường Thống Nhất có 168 hộ bị ảnh hưởng với diện tích 15,2ha. Đã có 57 hộ phối hợp tham gia kiểm đếm, 109 hộ chưa kiểm đếm và 02 hộ chưa xác định chủ sở hữu đất.

Trên cơ sở phân tích các khó khăn, vướng mắc của từng Dự án và các ý kiến đề xuất của cơ quan chuyên môn và địa phương, Bí thư Thành ủy Nguyễn Đức Tuy đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị các địa phương có liên qaun phối hợp với các cơ quan chuyên môn của thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân có đất bị ảnh hưởng tham gia kiểm đếm, chấp hành theo phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đã được phê duyệt.

Đối với Dự án tại xã ĐăkRơWa, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố gấp rút chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện tạm ứng vốn của tỉnh để bồi thường, hỗ trợ kịp thời cho người dân khi đã đồng thuận nhận tiền bồi thường. Xã Đăk Rơ Wa phối hợp với các cơ quan chuyên môn của thành phố, Văn phòng đăng ký đất đai tiếp tục xác minh thông tin chủ sở hữu của các thửa đất còn lại để thực hiện việc bồi thường; xây dựng Kế hoạch đối thoại với các hộ dân chưa thống nhất.

Đối với tại phường Quang Trung, đề nghị Phường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan chuyên môn thực hiện điều chỉnh, chỉnh lý số hộ, số thửa bị ảnh hưởng; phối hợp trong việc thực hiện đo đạc, kiểm đếm cho người dân có đất bị ảnh hưởng. Đề nghị chủ đầu tư Dự án tiến hành công bố công khai, cắm mốc quy hoạch Dự án thực địa để việc tổ chức thực công tác bồi thường đạt hiệu quả cao./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa
Thành phố Kon Tum : Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển