Thứ 7, Ngày 02/07/2022 -

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh khảo sát việc triển khai ứng dụng công nghệ cao tại thành phố Kon Tum
Ngày đăng: 06/04/2022  07:46
Ngày 04/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh do Đồng chí Y Hằng - Phó Giám đốc làm trưởng đoàn tổ chức khảo sát, kiểm tra việc triển khai phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ năm 2022 trên địa bàn thành phố Kon Tum. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Thị Hạnh - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, các phòng, ban chuyên môn thành phố và UBND 21 xã, phường.

Quang cảnh buổi làm việc

Thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ, thành phố Kon Tum triển khai thí điểm xây dựng mô hình dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng “cánh đồng lớn”. Hiện thành phố đang phát triển sản xuất rau an toàn theo mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích gieo trồng 16 ha; triển khai thí điểm xây dựng 9 mô hình dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng “cánh đồng lớn” gắn với thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố Kon Tum gồm cánh đồng lúa khoảng 10ha tại thôn KonHring, xã ĐăkBlà và trên 8,5ha lúa theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu “gạo Đoàn Kết” tại xã Đoàn Kết; gần 56 ha cây ăn quả tại xã Ia Chim; 250ha Mía tại xã Ngok Bay, Đoàn Kết; cây thức ăn gia súc (Ngô sinh khối) 10ha tại xã Vinh Quang; trồng thử nghiệm Sa nhân tím dưới tán rừng tại Tiểu khu 570 xã Hòa Bình trên diện tích 253,88ha đã giao cho cộng đồng dân cư thôn 4 xã Hòa Bình sử dụng, quản lý bảo vệ. Trong quá trình triển khai đã áp dụng một công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp như Công nghệ tưới tiết kiệm nước, tự động hóa trong bón phân; công nghệ giá thể; kỹ thuật GPS trong kiểm soát sâu bệnh hại, ứng dụng canh tác theo phương pháp hữu cơ...

Trong chăn nuôi, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để phát triển đàn bò lai, góp phần cải tạo cơ cấu giống, tăng năng suất, chất lượng đàn bò (hiện nay đàn bò lai toàn thành phố đạt 7.500 con, chiếm khoảng 40% tổng đàn bò toàn thành phố); áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như chuồng nuôi khép kín, có hệ thống làm mát về mùa hè và sưởi ấm về mùa đông, hệ thống quạt thông gió, hệ thống xử lý chất thải, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường. Thành phố triển khai mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học tại xã Đăk Rơ Wa, quy mô 800 con.

Năm 2021, thành phố khảo sát quỹ đất xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hơn 131 ha tại xã Hòa Bình, Kroong. Đồng thời xây dựng Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thành phố Kon Tum, vị trí tại phường Ngô Mây với diện tích khoảng 146,3 ha theo hình thức xã hội hóa 100%. Thành phố làm việc với một số tập đoàn, đơn vị đầu tư để xác định một số vị trí, diện tích đất có thể phát triển một số loại cây trồng gắn với liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại HTX Nông nghiệp và thương mại - dịch vụ xã Ia Chim, HTX Thần Nông Ia Chim, Tổ hợp tác trồng chuối tiêu hồng Plei Sa, Ia Chim, HTX Sản xuất Rau sạch Phượng Hồng.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Y Hằng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh ghi nhận những kết quả thành phố Kon Tum triển khai trong nhiệm vụ ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm, đồng thời đề nghị thành phố cần tiếp tục có định hướng, kế hoạch hàng năm phát triển các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tập trung định hướng, phát triển mô hình phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương; duy trì, phát triển sâu rộng, hiệu quả các Tổ hợp tác, Hợp tác xã; Xây dựng chuỗi liên kết vùng, kết nối theo chuỗi giá trị sản phẩm; tổ chức đánh giá kết quả triển khai các mô hình hàng năm, nhằm thực hiện đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đề ra./.

Tin, ảnh: Minh Phượng
Thành phố Kon Tum đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử