Thứ sáu, Ngày 01/07/2022 -

Ngày đăng: 09/05/2022  14:44
Sáng 09/5, Ban chỉ đạo Tổ chức và điều hành Tháng an toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp Liên đoàn lao động (LĐLD) tỉnh Kon Tum, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng công nhân năm 2022.

Tham dự Lễ phát động có các đồng chí Y Ngọc - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,  Trưởng Ban chỉ đạo Tổ chức và điều hành Tháng an toàn vệ sinh lao động tỉnh; Rơ Chăm Long - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; A Kang - Giám đốc Sở Lao động TB&XH, Phó trưởng Ban chỉ đạo; Dương Thị Hạnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh; lực lượng vũ trang, đông đảo công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh, thành phố tham dự.

Quang cảnh Lễ phát động.

Tỉnh Kon Tum hiện có 10 huyện, thành phố với 102 xã, phường, thị trấn; hơn 2.000 doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất - kinh doanh - dịch vụ; có 109 HTX đang hoạt động.

Năm 2021, Sở Lao động TB&XH đã phối hợp với các sở, ngành, LĐLĐ tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác hướng dẫn, tuyên truyền các quy định pháp luật về công tác an toàn, vệ sinh lao động, với nhiều hình thức phù hợp, đa dạng, phong phú; tuyên truyền sâu rộng Tháng công nhân phù hợp, sát với điều kiện công tác, sản xuất kinh doanh của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tổ chức tập huấn an toàn, vệ sinh lao động cho 1.072 người; LĐLĐ tỉnh, các huyện thành phố hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” cho 9 đoàn viên trị giá 395 triệu đồng; thăm, tặng quà cho 174 lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Các sở, ngành của tỉnh đã kiểm tra 56 đơn vị, doanh nghiệp, công trình xây dựng đang thi công; hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện đúng các quy định về an toàn lao động; LĐLĐ tỉnh tổ chức 70 cuộc giám sát thực hiện pháp luật an toàn lao động.

Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022  với chủ đề: “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19” kết hợp với Tháng công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại “Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022”, đồng chí Y Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương các Sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, người lao động đã có nhiều nỗ lực, đóng góp tích cực triển khai, thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động; chăm lo đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền; các sở, ban, ngành, đoàn thể; các doanh nghiệp, người lao động trong tỉnh tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tiếp tục thực hiện các hành động thiết thực nhằm làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động; tăng cường thông tin tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tổ chức tốt các lớp tập huấn, huấn luyện, quan tâm nhiều hơn tới khu vực ngoài nhà nước, doanh nghiệp vừa và nhỏ; tổ chức các phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện môi trường lao động; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại các đơn vị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc trao hỗ trợ xây dựng nhà từ quỹ Mái ấm công đoàn

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo tặng 3 phần quà (mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng) động viên các cá nhân, gia đình người bị tai nạn lao động; từ Quỹ “mái ấm công đoàn”, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 7 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn để sửa chữa, xây dựng mới nhà (45 triệu/nhà); tặng 140 suất quà, trị giá 700.000đ/suất cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Tặng bằng khen của Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh cho 4 doanh nghiệp đã có nhiều thành tích trong thực hiện công tác An toàn Vệ sinh lao động và Phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm An toàn vệ sinh lao động” năm 2021; UBND tỉnh khen thưởng 3 tập thể có thành tích phong trào thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum năm 2021 trên địa bàn tỉnh./.

Tin, ảnh : Trọng Nghĩa
Thành phố Kon Tum đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử