Thứ 3, Ngày 06/12/2022 -

Thành phố Kon Tum tưng bừng khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số lần thứ nhất năm 2022
Ngày đăng: 24/09/2022  09:23
Mặc định Cỡ chữ
Hòa chung không khí phấn khởi của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày Truyền thống Đảng bộ tỉnh Kon Tum (25/9/1930-25/9/2022). Tối 23/9, tại nhà rông Kon Klor, phường Thắng Lợi, Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum tưng bừng tổ chức Lễ khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố lần thứ nhất năm 2022. Dự Lễ có các đồng chí: Y Ngọc - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum;Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban tổ chức Hội thi; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Thường trực HĐND, Uỷ ban MTTQVN; lãnh đạo UBND và các phòng, ban, đoàn thể thành phố; lãnh đạo UBND các xã, phường cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Biểu diễn cồng chiêng, xoang đón khách về dự Hội thi

Phát biểu Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum Phan Ngọc Định nhấn mạnh: Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số thành phố Kon Tum nhằm tôn vinh, gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc trên địa bàn thành phố và không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Đây là dịp để các nghệ nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu giá trị những di sản văn hóa phi vật thể, phong tục tập quán, lễ hội truyền thống, trang phục, ẩm thực đến du khách trong và ngoài tỉnh. Thông qua hội thi sẽ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hoá cồng chiêng; tăng thêm sự đoàn kết, hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc và các đại biểu về dự, động viên Hội thi

Hội thi thu hút 17 đội với gần 600 nghệ nhân đến từ các xã, phường có làng đồng bào dân tộc thiểu số tham gia biểu diễn.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Y Hồng Hà đánh chiêng khai hội

Đây chính là dịp để thành phố  quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người và tiềm năng, thế mạnh du lịch đến với bạn bè, du khách trong tỉnh, trong nước và quốc tế, mở rộng cơ hội mời gọi và đón nhận đầu tư, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương, liên kết phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch giữa các huyện, thành phố trong tỉnh và giữa các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên, qua đó khảng định vị thế của một trong 02 vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum.

 

Lãnh đạo thành phố thực hiện các nghi thức khai mạc Hội thi và tặng hoa cho các đoàn tham dự

Sau Lễ khai mạc, các đoàn nghệ nhân của xã Đăk Blà, Vinh Quang, Kroong đã tiến hành phần thi cồng chiêng, múa xoang đầu tiên. Với sự đầu tư, luyện tập chu đáo, các đội đã đem đến cho khán giả những bài chiêng độc đáo, hấp dẫn như tái hiện lại những lễ hội, phong tục tập quán, đời sống, sinh hoạt của bà con dân làng.

 

Các đoàn thực hiện phần thi sau Lễ khai mạc

Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số thành phố Kon Tum lần thứ nhất được diễn ra trong 02 ngày từ 23-24/9/2022./.

Tin, ảnh: Minh Phượng - Vi Phong - Trọng Nghĩa
BÃI CÁT LÀNG KON KTU BÊN BỜ SÔNG ĐĂKBLA - ĐIỂM ĐẾN ẤN TƯỢNG CỦA DU KHÁCH

Đang truy cập: 2726

Tổng lượng truy cập: 50.866.320

Phiên bản đang chạy thử nghiệm