Thứ 3, Ngày 06/12/2022 -

UBND thành phố Kon Tum chỉ đạo xử lý các vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ
Ngày đăng: 30/09/2022  10:03
Chiều 29/9, UBND thành phố Kon Tum tổ chức cuộc họp để xử lý các vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB) trên địa bàn các xã, phường: Đăk Cấm, Chư Hreng, Đăk Rơ Wa, Đoàn Kết, Ia Chim, Kroong, Ngọc Bay, Đăk Blà, Vinh Quang, Ngô Mây, Lê Lợi, Duy Tân, Trường Chinh. Đồng chí Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp.

Thời gian qua, UBND thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường tăng cường xử lý vi phạm HLATGTĐB. Một số xã như Kroong, Ngọk Bay, Đoàn Kết, Đăk Blà, Đăk Rơ Wa, Chư Hreng đã triển khai có hiệu quả và đạt được kết quả tích cực.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của UBND thành phố, tổng số vi phạm HLATGT đường bộ trên địa bàn thành phố trước năm 2013 đã được Thanh tra Sở Giao thông vận tải lập biên bản làm việc, xác định hành vi vi phạm chuyển đến UBND 10 xã, phường là 682 trường hợp. Sau khi vận động tháo dỡ và rà soát (có sự thống nhất của Thanh tra Sở Giao thông vận tải), tính đến tháng 9 năm 2022 còn lại 448 trường hợp, so với tháng 8 năm 2022 giảm 22 trường hợp. Tổng số vi phạm HLATGT đường bộ trên địa bàn 09 xã của thành phố sau năm 2013 là 309 trường hợp, đến nay đã vận động tháo dỡ được 177 trường hợp, còn lại 132 trường hợp đang tiếp tục vận động tháo dỡ.

Qua triển khai, các công trình nằm trong HLATGTĐB trước năm 2013 được Thanh tra Sở giao thông lập danh sách đưa vào diện theo dõi, quản lý chứ không lập biên bản vi phạm; công trình sau năm 2013 phần lớn là cổng, tường  rào và mái vòm vi phạm HL ATGTĐB nằm trên đất của người dân được Nhà nước cấp Quyền sử dụng (chưa thu hồi đất trong giấy chứng nhận) nên khi chính quyền đi vận động, tuyên truyền người dân phản ứng, yêu cầu bồi thường mới chịu tháo dỡ.

Phát biểu chỉ đạo tạo buổi làm việc, đồng chí Phan Ngọc Định - Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Đảng ủy các xã phường tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xử lý công trình nằm trong HLATGTĐB; các xã phường rà soát, đo đạc, xác minh cụ thể nguồn gốc đất, công trình xây dựng trên địa bàn; tích cực phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Thanh tra Sở Giao thông vận tải đánh giá mức độ vi phạm để thống nhất danh sách các công trình vi phạm, cập nhật kết quả tiến độ xử lý; tăng cường vận động các hộ có công trình trên HLATGTĐB là cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, các trường học, trạm y tế tháo dỡ trước để  người dân noi theo. Đối với các hộ phải thực hiện cưỡng chế cần thực hiện đảm bảo các quy trình, thủ tục theo quy định./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa
BÃI CÁT LÀNG KON KTU BÊN BỜ SÔNG ĐĂKBLA - ĐIỂM ĐẾN ẤN TƯỢNG CỦA DU KHÁCH