Trang chủ
Giới thiệu
Góp ý
Sitemap
 
Tin Tức Thứ Năm, 12/04/2012, 08:30

Vệ sinh môi trường các làng đồng bào DTTS nội thành thực trạng và giải pháp

Thời gian qua mặc dù thành phố đã có nhiều biện pháp nhằm giải quyết tình trạng ô nhiêm môi trường đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc trong vùng nội thành, song tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường ở đây vẫn chưa được cải thiện đáng kể gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và sinh hoạt của người dân.

 

Hiện nay trong vùng nội thành có 9 làng đồng bào DTTS sống quần cư lâu đời, dân cư sống chen chúc với nhiều tập tục lạc hậu vẫn tồn tại, đời sống kinh tế khó khăn cùng với đó là tình trạng mất vệ sinh môi trường nghiêm trọng. Tình trạng nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà còn diễn ra, hàng ngày người dân phải sống chung với phân, nước thải gia súc. Mùa nắng thì bốc mùi nồng nặc, mùa mưa nước chảy lênh láng ra đường ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khoẻ của nhân dân. Mới đây tại làng Plei tơ Nghia phường Quang Trung đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể với trên 230 người bị các triệu chứng nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy sau khi dự một đám cưới và sau đó là đám tang trong làng.
 
Môi trường ở các làng đồng bào DTTS bị ô nhiễm nặng
 
          Mặc dù thành phố rất quyết tâm giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường, đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, gắn với xây dựng các làng đồng bào DTTS vững mạnh toàn diện, nhưng hiệu quả của công tác này chưa cao, đặc biệt là tình trạng mất vệ sinh môi trường. Qua tìm hiểu chung tôi được biết hầu hết các hộ dân đều nhận thấy việc nuôi nhốt gia súc dưới gầm, sàn nhà là mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng do đất chật, ngưòi đông có muốn làm chuồng trại chăn nuôi cũng không được. Bà Y- Hieh làng Plei Tơ Nghia- phường Quang Trung cho biết: "Đất trong làng chật lắm, không có chổ để làm chuồng nuôi bò nuôi heo, ở như vậy bẩn và mất vệ sinh lắm, đề nghị nhà nước cấp đất cho bà con để làm nhà, làm chuồng chăn nuôi riêng biệt”.
 
Tình trạng nuôi gia súc ở gầm sàn nhà vẫn diễn ra phổ biến
 
          Vụ ngộ độc tập thể tại làng Plei tơ Nghia phường Quang Trung rất may là chưa ảnh hưởng đến tính mạng. Qua đó, cho thấy nguy cơ tiểm ẩn dịch, bệnh ở các làng đồng bào DTTS nói chung và các làng DTTS nội thành nói riêng là rất cao, có thể xảy ra bất cứ lúc nào và nguy hại đến tính mạng của nhân dân. Việc tổ chức tiêu trùng khử độc, tổng dọn vệ sinh…chỉ là biện pháp trước mắt, giải quyết tình thế. Về lâu dài thành phố cần phải có những chính sách, chủ trương lớn để giải quyết vấn đề này. Ông Phan Văn Thế - chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết: "Để giải quyết một cách căn cơ, UBND thành phố đang xây dựng đề án giãn dân tách hộ lập vườn, trước mắt là giải quyết cho các hộ thiếu đất sản xuất, đất ở ở các thôn đồng bào DTTS nội thành, đồng thời vận động các hộ hiện nay ở trong các thôn này đang thiếu đất ở và đất sản xuất đến hình thành một khu dân cư mới tại xã Hòa Bình. Trước mắt, thành phố đề nghị bà con nhân dân hạn chế chăn nuôi và thả rông gia súc như hiện nay". Song song với việc giải quyết đất sản xuất cũng như đất ở thành phố sẽ quy hoạch, sắp xếp lại các làng đồng bào DTTS nội thành theo hướng giữ nguyên các thôn nhưng vẫn đảm bảo bản sắc văn hóa để tạo thành điểm du lịch hấp dẫn trong thời gian đến" ông Phan Văn thế cho biết thêm.
 
Khử độc, tiêu trùng bảo vệ môi trường
 
           Sắp xếp, quy hoạch khu giãn dân cho các hộ đồng bào DTTS nội thành không những giải quyết vấn đề môi trường, sức khoẻ của nhân dân mà còn mở ra cơ hội để người dân phát triển kinh tế tiến đến xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc.

                                                                                                          Vi Phong


Số lượt người xem: 1651 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

9
3
3
6
3
6
2

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
1
8
4
2
Tìm kiếm