Trang chủ
Giới thiệu
Góp ý
Sitemap
 
Tin Tức Thứ Hai, 16/07/2012, 16:00

Những tấm gương Thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác

Thực hiện lời Bác dạy "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", trong suốt nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ thành phố Kon Tum đã đoàn kết, phát huy tinh thần xung kích, năng động, sáng tạo trong các phong trào hoạt động. Từ đây đã xuất hiện nhiều tấm gương đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trên các lĩnh vực, thực sự là những thủ lĩnh thanh niên trong thời kỳ đổi mới.

 

Xuyên suốt trong nhiệm kỳ, Thành Đoàn Kon Tum đã chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng, đạo đức lối sống cho ĐVTN dưới nhiều hình thức như nói chuyện chuyên đề, tổ chức hội thi, các hoạt động ngoại khóa, hội trại... Các hoạt động đó không chỉ giúp ĐVTN có cơ hội được giao lưu, học hỏi mà còn phát huy năng lực, trí tuệ trong việc đổi mới mô hình, nâng cao chất lượng hoạt động. Phong trào "5 xung kích, 4 đồng hành"  được triển khai mạnh mẽ đã cuốn hút số lượng thanh niên gương mẫu, đi đầu trong sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều mô hình như trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, sản xuất rau sạch, chăn nuôi trang trại,… đã được đoàn viên trên địa bàn mạnh dạn đầu tư đạt hiệu quả, qua đó, đã xuất hiện hàng trăm thanh niên vươn lên làm giàu chính đáng. Anh Nguyễn Xuân Công- Đoàn viên Xã ĐăkCấm là một trong hàng trăm thanh niên SXKD giỏi chia sẻ bí quyết làm giàu, anh tâm sự: “Thực ra mà nói cũng xuất phát từ nghèo khổ, phải có ý chí. Khi lớn lên, bản thân được các anh chị đi trước dẫn dắt tham gia công tác Đoàn, công tác thanh niên, thấy được gương của nhiều người họ làm giàu chính đáng từ sự nỗ lực của bản thân, từ 2 bàn tay trắng. Từ đó tôi  tự rút ra kinh nghiệm, tự học hỏi, vươn lên, cố gắng làm. Nói chung cây cao su khi trồng nhiều người cũng nản, họ trồng xong cũng chưa biết thế nào. Mình cứ phấn đấu vừa trồng cao su, vừa trồng mía, mỳ, bời lời, nói chung những cây công nghiệp ngắn ngày, cây lúa đều làm hết. Bản thân tôi luôn  phấn đấu làm sao để xứng đáng là người thủ lĩnh thanh niên”. Tinh thần vượt khó và sáng tạo đã giúp anh vượt qua những khó khăn và mang lại thành công. Đến nay, anh có 2 ha cao su đã cho khai thác, 6 ha đất trồng cây ăn quả, mỳ, lúa và khai thác cát sỏi. Trừ chi phí, hàng năm anh thu nhập từ 200-300 triệu đồng, anh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho các thành viên trong gia đình và các bạn đoàn viên thanh niên.

Anh Nguyễn Xuân Công, xã Đăk Cấm đang khai thác mủ cao su.

 

Cùng với phong trào thanh niên xung kích lao động, sáng tạo, phát triển kinh tế xã hội, phong trào Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã trở thành hoạt động thực sự mang đậm chất thanh niên được các cấp bộ Đoàn tổ chức thường xuyên có hiệu quả. Trong nhiệm kỳ đã có trên 1.000 đợt ra quân tình nguyện, 3 đợt ra quân chiến dịch mùa hè xanh tình nguyện với hơn 90.000 lượt ĐVTN tham gia, tu sửa gần 50km đường giao thông, nạo vét hơn 15km kênh mương và nhiều hoạt động hướng về thôn làng ĐBDTTS.

Để góp phần cho sự phát triển và bình yên của thành phố, lực lượng ĐVTN khối HCSN-LLVT đã không ngừng đẩy mạnh thi đua học tập, lao động sáng tạo, đề xuất những sáng kiến, đi đầu trong công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công việc, trong đó, hình ảnh người chiến sĩ công an tích cực tham gia bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội (TTATXH) đã được nhiều người biết đến. Là hạt nhân nòng cốt trong các đợt tấn công, trấn áp tội phạm giữ ổn định TTATXH. Những đoàn viên trẻ như Đặng Xuân Phương, Nguyễn Nam Trung, Lê Tất Thành- đội CSĐT đã tham gia truy bắt các đối tượng truy nã, triệt phá tụ điểm mại dâm, đánh bạc thành công. Tuy gặp bao khó khăn, thử thách nhưng những chiến sĩ công an đã quyết tâm đấu tranh, trấn áp tội phạm vì sự bình yên của cuộc sống. Anh Cao Cường - Bí thư Chi Đoàn Công an thành phố cho biết: “Lực lượng đoàn viên của Chi đoàn  hiện nay tổng số 50 đang công tác tại các đội nghiệp vụ. Trong đó có đội an ninh, điều tra, phòng CSGT và nhiều lực lượng khác. Trong công tác chỉ đạo Chi Đoàn cũng như trong công tác chuyên môn luôn  lồng ghép để  phù hợp với chuyên môn của từng đ/c, từng đội. Từng quý, năm có kế hoạch, chương trình cụ thể ví dụ đội điều tra thì tấn công trấn áp tội phạm trong các đợt. Lực lượng an ninh thì thường xuyên nắm bám địa bàn, tình hình an ninh quốc gia. Qua các đợt như thế, phong trào như thế nhiều đ/c được tặng thưởng từ cấp thành phố, tỉnh, bộ”.

Gắn với phong trào "5 xung kích", Thành Đoàn Kon Tum còn chú trọng đẩy mạnh phong trào "4 đồng hành". Trong nhiệm kỳ đã chỉ đạo các TCCS Đoàn khối trường học triển khai thực hiện tốt cuộc vận động "nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục" "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Nhiều tấm gương đoàn viên vượt khó học giỏi, đạt kết quả cao trong các kỳ thi cấp khu vực, quốc gia. Cùng với đó, hơn 110 CLB đội, nhóm học tập được duy trì, góp phần đẩy mạnh chất lượng học tập.

Đ/c Võ Ảnh - Phó Bí thư Thành ủy tuyên dương các tổng phụ trách Đội nhân ngày thành lập Đội TNTP.

 

Sự năng động, sáng tạo trong hoạt động Đoàn của người thủ lĩnh thanh niên đã góp phần tạo nên sự đa dạng, đổi mới trong mọi hoạt động, tạo điểm nhấn cho công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn. Đây là nhiệm vụ được xác định hết sức quan trong trong công tác, anh Phạm Việt Hải - Bí thư Thành Đoàn Kon Tum cho biết: “Trong nhiệm kỳ qua, với nhiệm vụ trọng tâm để tổ chức triển khai công tác đoàn kết tập hợp thanh niên (TN) vào tổ chức Đoàn, đầu tiên BTV Thành Đoàn đã tăng cường giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho ĐVTN. Thứ hai tổ chức tập huấn về kỹ năng, tiến bộ KHKT nâng cao kiến thức cho ĐVTN trong các lĩnh vực. Thứ ba tăng cường công tác củng cố các TCCS Đoàn và từ đó định hướng cho ĐVTN trong việc tham gia các phong trào hoạt động của Đoàn. Thứ tư phối hợp với các ban ngành tổ chức tư vấn, hướng dẫn đào tạo nghề, việc làm cho TN, tạo điều kiện cho TN được vay các nguồn vốn để đầu tư SXKD. Thành Đoàn cũng tổ chức nhiều đợt tuyên dương, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn”.

Nhiệm kỳ 2007-2012 đã khép lại với những kết quả phấn khởi, sự thành công đó là nhờ Thành Đoàn Kon Tum đã đa dạng hóa phương thức tập hợp thanh niên, phát huy sức trẻ, động viên, cổ vũ những tấm gương thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác. Sự phát triển và lớn mạnh của tổ chức Đoàn đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển chung của thành phố và đơn vị luôn giữ vững là lá cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào TN của tỉnh nhà./.

Minh Phượng


Số lượt người xem: 4027 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

8
6
0
6
0
4
1

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
1
8
7
4
Tìm kiếm