Tin Tức
 
Tin Tức Thứ Hai, 18/09/2017, 08:47

Phát triển phong trào nuôi dê tại các làng ĐB DTTS xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum

Với ưu điểm vốn đầu tư ban đầu ít, dễ chăm sóc, phù hợp với quy mô chăn nuôi gia đình, phong trào nuôi dê đang phát triển mạnh ở các làng ĐB DTTS của xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum. Từ nuôi dê, nhiều hộ gia đình nơi đây đã có thu nhập đáng kể và vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

  

Năm 2010, gia đình bà Y Hưp, thôn Kép Ram, xã Hòa Bình (thành phố Kon Tum) là một trong những hộ đầu tiên mua dê về nuôi với 2 con ban đầu. Với đặc tính sinh trưởng nhanh, thời gian chu kì sinh sản ngắn với 2 năm/ 3 lứa nên đến nay gia đình bà đã có đàn dê 15 con, trong đó có 6 con dê mẹ. Những năm gần đây, trung bình gia đình bà Yhưp bán gối đầu từ 3 đến 5 con dê thịt tạo thu nhập ổn định, đời sống ngày ngày càng được cải thiện. Bà phấn khởi: Mình thấy dê rất dễ, mỗi ngày mình tranh thủ tìm thức ăn chủ yếu là cỏ, cây dại, mọc tự nhiên trong vườn, ngoài rẫy cho chúng. Dê đẻ ra chỉ ba tháng là cai sữa, nuôi chừng 6 đến 7 tháng là bán được, với giá từ 90 đến 120 ngàn/1kg, trung bình mỗi con bán thu được lãi gần 2 triệu đồng. Có tiền, mình cho các con đi học, mua sắm trong nhà…và thoát nghèo rồi.

 

Nuôi dê cho gia đình bà Y Hưp có thu nhập ổn định hàng năm

 

Thấy nuôi dê cho hiệu quả kinh tế khá cao nên đến nay đã có 70 trong tổng số 114 hộ trong thôn Kép Ram nuôi dê với tổng đàn trên 600 con. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình trong thôn có đàn dê hàng chục con như: gia đình ông A Mứt có đàn dê 25 con, gia đình bà Y Ring có đàn dê 27 con và gia đình ông A Dih có đàn dê gần 30 con…  Đối với gia đình ông A Dih, những năm gần đây, tiền bán dê đã trở thành nguồn thu nhập chính của cả nhà. Tuy nhiên, khác với các hộ trong thôn thường bán dê thịt, ông A Dih lại đi học hỏi kinh nghiệm, kĩ thuật chăn nuôi dê sinh sản. Ông cho biết: Mình nuôi dê đã lâu rồi, cách đây khoảng gần 20 năm. Thấy dê giống bán rất dễ nên tôi chỉ nuôi dê sinh sản, cứ trung bình hai năm là một con dê cái đẻ nó đẻ được 3 con. Với giá từ 400 đến 600 một con dê giống tùy thời điểm, một năm như nhà tôi đây bán ra thu lời cũng được 25 đến 30 triệu đồng. Từ nay đến cuối năm, mình sẽ đi xuống tỉnh Ninh Thuận học hỏi và mua giống dê mới, có trọng lượng cao hơn về nuôi, nhân giống.

Cùng với chăn nuôi bò, hiện nay hầu hết các hộ dân ĐB DTTS tại ba thôn Kép Ram, Plei Dơng và Plei Cho của xã Hòa Bình (thành phố Kon Tum) đều nuôi thêm dê quy mô hộ gia đình với tổng đàn gần 1.600 con. Những năm gần đây, chính quyền xã Hòa Bình (thành phố Kon Tum) đã tích cực khuyến khích bà con nuôi dê và coi đây là hướng đi mới trong phát triển kinh tế, Chương trình xây dựng Nông thôn mới nơi đây.

Tuy nhiên, để nuôi dê quy mô hộ gia đình của bà con đạt hiệu quả kinh tế cao hơn nữa, trong thời gian tới chính quyền xã Hòa Bình cần có chính sách phối hợp, tạo điểu kiện hỗ trợ bà con vay vốn tăng đàn, thay đổi phương thức nuôi truyền thống thả rông, chuyển dần sang trồng cỏ, nuôi dê thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần vào mục tiêu giảm hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương./.

Đình Quang 


Số lượt người xem: 469 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

9
3
3
6
5
8
2

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
1
2
0
Tìm kiếm