Trang chủ
Giới thiệu
Góp ý
Sitemap
 
Tin Tức Thứ Ba, 26/07/2011, 15:10

NHỮNG NGÔI NHÀ TÌNH NGHĨA, TRỌN VẸN NGHĨA TÌNH

Hàng năm cứ đến tháng 7, trên địa bàn Thành phố Kon Tum, đạo lí uống nước nhớ nguồn lại càng được thể hiện đa dạng, nhiều sắc thái. Điều ấn tượng nhất trên vùng cực bắc Tây Nguyên này là việc làm những ngôi nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách

 

Trao nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách
Trong chiến tranh, Thành phố Kon Tum từng là chiến trường ác liệt. Ngục KonTum là minh chứng cho sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh với cuộc đấu tranh lưu huyết của các chiến sỹ cách mạng kiên trung vì độc lập tự do của dân tộc. Thành phố Kon Tum hiện có 1.242 đối tượng chính sách trong đó có 517 thương binh và hàng trăm liệt sỹ. Hơn 30 năm qua với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố hầu hết các đối tượng chính sách được cải thiện về nhà ở, trong đó đã xây dựng mới hàng trăm ngôi nhà với tổng kinh phí trên 800 triệu đồng. Đó là chưa tính khoản kinh phí khác khoảng gần 600 triệu đồng gúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà các lão thành cách mạng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công cách mạng. Chỉ tính riêng 5 năm trở lại đây thành phố đã nhận hàng trăm triệu đồng từ quỹ đền ơn đáp nghĩa của TW, Tỉnh để xây dựng gần 60 nhà tình nghĩa…song nghĩa tình, tri ân không thể cảm nhận đủ qua số liệu, càng không thể tính thành tiền. Có đến tận mỗi ngôi nhà mới hiểu thêm đạo lí cách mạng, đạo lí “uống nước nhớ nguồn” đã thấm đượm trong đời thường bằng những việc làm cụ thể, giản dị mà cao đẹp.
Đến phường Thắng Lợi, địa phương có gần 100 đối tượng chính sách. Những năm trước đây hầu hết các đối tượng đều phải ở nhà tạm, cuộc sống khó khăn. Song đến nay 100% số đối tượng đã có nhà ở khang trang, đời sống được cải thiện đáng kể. Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của nhà nước thì nghĩa cử và tấm lòng của nhân dân trong phường rất đáng nghi nhận. Cách làm của phường Thắng Lợi có một nét hay, nên nhân rộng. Đó là, lồng nghép chương trình làm nhà tình nghĩa với chương trình làm nhà Đại đoàn kết để huy động các nguồn lực. Hàng năm mỗi công dân đóng góp 10 ngàn đồng, công chức đóng góp 1 ngày lương vào quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, và phong trào này đã và đang được cán bộ , nhân dân trong phường ủng hộ. Chúng tôi đến phường Trần Hưng Đạo một đơn vị được thành lập sau so với các địa phương khác, trong bộn bề công việc vừa tập trung phát triển kinh tế vừa xây dựng cơ sở hạ tầng song cấp Ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm và thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Những ngày tháng 7 này không khí đền ơn đáp nghĩa của địa phương rất nhộn nhịp ngoài việc xây dựng bàn giao 2 ngôi nhà tình nghĩa, tổ chức gặp mặt thăm hỏi, động viên, tặng quà các đối tượng chính sách. ĐVTN ở địa phương ra quân tình nguyện chăm sóc, tặng sổ tiết kiệm, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ và nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa khác. Về tổ 2 phường Duy Tân chúng tôi gặp gia đình cụ Huỳnh Truật năm nay hai cụ đã ngoài 90 tuổi, gia đình có 2 con là liệt sỹ. Nhận ngôi nhà tình nghĩa do nhà nước và nhân dân đóng góp xây dựng Cụ Huỳnh Truật  xúc động nói “Tôi rất xúc động khi nhận ngôi nhà tình nghĩa, từ đây gia đình sẽ có nơi ở đàng hoàng để giáo dục con cháu, tiếp bước truyền thống cách mạng của gia đình”.
Tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, nhân dân Thành phố Kon Tum đã góp một phần rất lớn trong công tác đền ơn đáp nghĩa, thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn giúp đỡ hỗ trợ để các đối tượng chính sách có cuộc sống ngày càng ổn định.
Theo bà Phan Thị Thu Hà - Trưởng phòng LĐTB-XH Thành phố. Hiện nay Thành phố còn khoảng 40 gia đình chính sách đang có nhu cầu về nhà ở. Để hoàn thành chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, trong thời gian tới ngoài nguồn quỹ “đền ơn đáp nghĩa” thì việc vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa là hết sức quan trọng, mỗi địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” thật sự lan toả đi vào cuộc sống của nhân dân. Một mặt phải thống kê và lên kế hoạch vận động xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, phấn đấu hết năm 2011, 100% gia đình chính sách khó khăn về nhà ở phải có nhà ở đàng hoàng, khang trang. Để những ngôi nhà tình nghĩa thật sự trọn vẹn nghĩa tình.

Vi Phong


Số lượt người xem: 1593 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

8
6
8
5
3
6
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
2
2
0
7
Tìm kiếm