Trang chủ
Giới thiệu
Góp ý
Sitemap
 
Thông tin Xúc tiến đầu tư Thứ Sáu, 09/12/2016, 14:05

Thành phố Kon Tum: Hướng tới liên kết để thu hút đầu tư

Thành phố Kon Tum là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của vùng Bắc Tây Nguyên và còn nắm giữ vai trò quan trọng trên tuyến hành lang thương mại quốc tế nối từ Myanma qua các tỉnh Đông Bắc Thái Lan đến các tỉnh Nam Lào với khu vực Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung và Đông Nam bộ của Việt Nam. Ưu thế về vị trí địa lý này còn tạo cho thành phố làm cầu nối giữa hai bờ Đông Tây; tạo thế liên hoàn, tạo điều kiện thuận lợi để giao lưu kinh tế – văn hóa giữa các nước, các tỉnh, thành; đặc biệt là liên kết hợp tác phát triển du lịch.

  

Từ lâu, thành phố Kon Tum không chỉ dồi dào tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch văn hóa với nhiều di tích và các buôn làng cổ truyền nổi tiếng với những nếp nhà sàn nguyên sơ được giữ gìn qua nhiều thế hệ với cuộc sống thanh bình và các sinh hoạt văn hóa đặc sắc vô cùng nổi bật..., mà còn là vùng đất có tiềm năng về nguồn nước, về đất lâm nghiệp, tiềm năng về khoáng sản, thương mại dịch vụ…Việc phát triển cây lâu năm, cây lâm nghiệp; phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản; sản xuất sản phẩm từ khoáng sản; sản xuất, truyền tải và phân phối điện; phát triển thương mại, dịch vụ sẽ là thế mạnh của thành phố Kon Tum trong tương lai.

Dự án sinh thái bán ngập lụt trên sông Đăk Bla

Thời gian qua, với nhiều nỗ lực, thành phố đã lập 53 dự án (ngoài khu công nghiệp Hòa Bình) để thu hút đầu tư. Trong đó, đến nay đã có 30 dự án đang triển khai và đi vào hoạt động với tổng vốn đăng ký 3.685 tỷ đồng; UBND tỉnh đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư 13 dự án, với tổng vốn 2.650 tỷ đồng; UBND thành phố đề nghị bổ sung kêu gọi đầu tư 10 dự án, với tổng số vốn 1.165 tỷ đồng. Riêng năm 2016, có 01 dự án của Công ty TNHH BIOPHAP đăng ký đầu tư Trang trại hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tê và kết hợp khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cộng đồng tại xã Chư Hreng.

Nhưng nhìn lại, thu hút đầu tư của thành phố vẫn chưa tương xứng vơi tiềm năng và thế mạnh của thành phố, do những khó khăn về hệ thống cơ sở hạ tầng trong khu vực chưa đồng bộ, số lượng lao động chuyên môn ít, chưa đáp ứng nhu cầu đối với các nhà đầu tư; nhà đầu tư thực hiện dự án khi tuyển lao động phải đào tạo, tập huấn, nâng cao kiến thức nghiệp vụ chuyên môn trước khi đưa dự án vào hoạt động…

Vì vậy để đẩy nhanh thu hút đầu tư, thành phố đã xây dựng Quy hoạch tổng thể và đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 139, ngày 6/3/2013; ban hành Danh mục, dự án kêu gọi đầu tư. Ngoài việc tập trung đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật như hệ thống cấp thoát nước, điện, thông tin liên lạc… để phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn, thành phố chủ trương thực hiện liên doanh để đẩy mạnh đầu tư một số cơ sở hạ tầng kỹ thuật trọng yếu, tập trung vào giải pháp động lực và chú trọng đào tạo nguồn nhân lực. Để khai thác tiềm năng thế mạnh, thành phố sẵn sàng cho các hoạt động hợp tác, tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút nhà đầu tư.

Thực hiện chủ trương của tỉnh, thành phố Kon Tum đang kết hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư tập trung quảng bá, giới thiệu tiềm năng 03 dự án có quy mô và đảm bảo tính khả thi như Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng phía Nam cầu Đăk Bla, có quy mô dự án trên 172 ha, với tổng vốn 100 tỷ đồng; Dự án Khách sạn kết hợp trung tâm hội nghị (khu trung tâm hành chính mới), có quy mô dự án đáp ứng nhu cầu phục vụ cho 250 phòng và kết hợp tổ chức các hội nghị tiêu chuẩn 5 sao, khối nhà 10 tầng, có tổng diện tích xây dựng trên 17.750 m2, với tổng vốn 810 tỷ đồng; Dự án sinh thái bán ngập lụt trên sông Đăk Bla, quy mô dự án 50 ha với tổng vốn 100 tỷ đồng… Đặc biệt Dự án Khách sạn kết hợp trung tâm hội nghị sẽ thu hút đầu tư với hình thức PPP theo Nghị định 15/2015 của Chính phủ. Trong khi nguồn lực từ các nguồn vốn nhà nước, nguồn lực của thành phố còn hạn hẹp, thì việc thu hút nguồn lực từ xã hội đầu tư theo hình thức PPP có ý nghĩa đặc biệt và quan trọng đối với thành phố.

Theo lãnh đạo thành phố Kon Tum, để đầy mạnh thu hút đầu tư, thành phố Kon Tum đang tăng cường liên kết kinh tế với các địa phương trong vùng với các giải pháp đồng bộ: liên kết phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu hút vốn đầu tư; liên kết trong phát triển du lịch, dịch vụ; liên kết trong đào tạo nhân lực; thực hiện các cơ chế chính sách ưu đãi với cơ chế chính sách riêng của tỉnh như miễn tiền sử dụng đất trong quá trình đầu tư xây dựng và kinh doanh khai thác công trình; hỗ trợ tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, tái địnhcư khi triển khai đầu tư xây dựng công trình (đối với một số dự án trọng điểm)…sẽ là những nhân tố quan trọng tạo nên sự hấp dẫn trong thu hút đầu tư của thành phố trong thời gian tới./.

Lê Sang

 Nghị định 15/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP (Public – Private Partner) để tạo điều kiện một số lĩnh vực có thể thu hút đầu tư xã hội hóa; đồng thời xác định rõ vai trò của Nhà nước và hình thành đầu mối thực hiện. Theo đó, Nhà nước một bên, một bên là đối tác của hợp đồng. Trong quá trình đối tác lâu dài sẽ được chia sẻ rủi ro một cách hài hòa.

 


Số lượt người xem: 654 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

9
3
9
5
3
4
7

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
4
9
9
Tìm kiếm