Trang chủ
Giới thiệu
Góp ý
Sitemap
 
Kinh tế Thứ Tư, 06/04/2016, 10:20

Măng tây xanh - nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho sức khỏe con người

Thực hiện Chương trình "Hợp tác, hỗ trợ giữa 2 thành phố Đà Lạt và Kon Tum về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới và quản lý đô thị", mô hình trồng măng tây xanh đã được triển khai tại thành phố Kon Tum bước đầu đem lại sản phẩm an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng.

07 hộ nông dân thuộc các phường Thăng Lợi, Thống Nhất, Trường Chinh, Trần Hưng Đạo được chọn tham gia mô hình trên tổng diện tích 5.000 m2. Măng tây là một lọai cây trồng đa niên, dạng bụi, thân thảo. Việc trồng cây măng tây đơn giản, được các hộ dân thực hiện đúng quy trình đảm bảo từ khâu làm đất, sử dụng phân bón theo quy định, trồng đúng quy cách. Chị Lê Thục Hân- phường Thắng Lợi, hộ dân tham gia dự án cho biết: Trước khi trồng măng tây mình ủ phân bò với nấm Trichoderma ủ từ 5-6 tháng, sau đó bón lót chủ yếu phân bò và phân NPK. Khi măng bắt đầu cho thu hoạch mình chỉ bón bằng phân bò đã ủ nấm Trichoderma. Đối với nước tưới được sử dụng giếng khoan, khu này chỉ làm rau, nước tưới đảm bảo sạch.

 

Qua quá trình triển khai thực hiện, nhờ sự chăm sóc cẩn thận, đúng kỹ thuật của các hộ dân cũng như sự hướng dẫn, theo dõi sát sao của cán bộ khuyến nông thành phố, đến nay, gần 3 sào măng tây xanh của các hộ dân tại phường Trường Chinh, Thống Nhất, Thắng Lợi đã cho thu hoạch thường xuyên, ước tính năng suất hiện tại đạt khoảng 8kg-10kg/1.000m2/ngày. Đặc biệt, măng tây xanh có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng chữa bệnh được các chuyên gia dinh dưỡng cũng như y bác sĩ khuyên dùng hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Cây măng tây xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như các loại Vitamin và các loại khoáng chất như chất đạm, đường, xơ, Vitamin A,C,B6, Axitfulic, các loại Kali, canxi. Đặc biệt măng tây rất tốt cho phụ nữ mang thai cũng như quá trình phát triển của thai nhi.

Mô hình trông măng tây xanh trên địa bàn phường Thắng lợi, TP. Kon Tum

Đối với người tiêu dùng, bên cạnh giá trị dinh dưỡng và dược tính cao, măng tây xanh còn là loại rau sạch, an toàn với người tiêu dùng vì cây măng tây xanh ít bị sâu, bệnh hại. Trong quá trình canh tác, bà con nông dân ít khi phải dùng thuốc bảo vệ thực vật và đặc biệt không sử dụng các loại thuốc ngoài danh mục. Ông Đồng Huy Luyện- phường Trường Chinh, Hộ dân tham gia dự án cho biết: Thực tế thời gian qua gia đình ông  không phun 1 loại thuốc gì, cây măng tây  chẳng có sâu, cũng không có bệnh. Về mặt giá cả bán giờ rất khó khăn, so với siêu thị Sài gòn loại 1: 200.000đ/1kg, loại 2: 150.000đ, còn ở đây ra bán lẻ 80-100.000đ/kg, người mua cứ kêu đắt, họ không hiểu được cái chất dinh dưỡng của măng này nó như thế nào. Gia đình tận dụng những gốc măng, cây nhỏ đem thái ra, đem phơi, xao lên nấu uống, uống xong cảm thấy người nó khoan khoái, dễ chịu, buồn ngủ ăn tiêu hóa tốt.

 

Trước đây, người tiêu dùng thành phố Kon Tum chỉ có thể sử dụng các loại măng tây xanh được nhập từ các địa phương khác (như Đà Lạt, Gia Lai…) với giá thành cao từ 120.000-150.000 đồng/kg. Hiện nay, sản phẩm được cung cấp từ các nhà vườn và đầu mối tại TP. KonTum với giá từ 80.000-110.000đồng/kg, người tiêu dùng hoàn toàn có thể mua và sử dụng măng tây xanh với chất lượng tốt và giá cả rẻ hơn. Măng tây xanh còn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng như xào tôm, thịt bò, nấm, súp măng tây, thịt cuộn măng tây, canh…

Có thể nói, măng tây xanh không chỉ là một sản phẩm mới, giàu dinh dưỡng mà đây còn là một loại rau sạch, có thể tham gia vào quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, cung cấp nguồn thực phẩm có giá trị cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố./.

Minh Phượng

 


Số lượt người xem: 866 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

8
7
5
2
0
0
7

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
1
7
3
6
Tìm kiếm