Trang chủ
Giới thiệu
Góp ý
Sitemap
 
Kinh tế Thứ Bảy, 24/09/2016, 12:30

TP. Kon Tum thí điểm mô hình chuyển đổi đất lúa thiếu nước sang trồng Sắn cao sản tại xã Đăk Cấm

Nhằm đối phó với tình hình biến đổi thời tiết, tăng năng suất trên diện tích đất trồng, thành phố Kon Tum đã triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi đất trồng lúa 1 vụ thiếu nước sang trồng Sắn cao sản tại xã Đăk Cấm.

 

 Diện tích chuyển đổi trồng mì cao sản trên địa bàn xã Đăk Cấm

Theo đó, trong tháng 7 năm 2016, Trạm KN&DVNLN thành phố Kon Tum đã phối hợp với UBND xã Đăk Cấm tiến hành rà soát, lựa chọn và tuyên truyền, vận động các hộ dân có diện tích đất trồng Lúa thiếu nước vụ Mùa 2016 sang trồng thí điểm sắn cao sản. Mô hình được triển khai cụ thể như sau: quy mô diện tích thực hiện là 4,3 hec ta, với tổng số 25 hộ tham gia. Sau khi các hộ dân đã chuẩn bị đất, Trạm Khuyến Nông thành phố đã cung cấp 51.600 hom giống sắn KM419 cho bà con xuống giống. Đến thời điểm hiện tại, qua 2 tháng xuống giống, diện tích Sắn cao sản trên đang sinh trưởng và phát triển tốt. Các hộ dân có diện tích đất trồng Sắn cao sản tham gia mô hình thí điểm không những được hỗ trợ về giống, mà còn được hỗ trợ tổng cộng 10.320kg phân hữu cơ vi sinh, 35kg thuốc chống mối Diazan 10GR; đồng thời được các cán bộ, kĩ sư nông nghiệp hướng dẫn cách chăm sóc trong thời gian cây sắn sinh trưởng.

Giống sắn KM 419 có nguồn gốc xuất nội từ Bra - xin, với đặc điểm thân xanh, thẳng, nhặt mắt, không phân cành, lá già xanh đậm, đọt non màu tím, củ đồng đều, dạng củ đẹp, thịt củ màu trắng, thu hoạch cho hàm lượng bột rất cao đạt từ 28,2 -29%... Trong quá trình sinh trưởng giống sắn ít nhiễm sâu bệnh, năng suất củ tươi 40,2 đến 54 tấn/ha. Đây là giống sắn mới, được TT khuyến nông trực tiếp mua về từ tỉnh Tây Ninh.

Theo kế hoạch, thành phố Kon Tum sẽ hỗ trợ bà con nông dân chuyển đổi đất trồng Lúa thiếu nước 1 vụ sang trồng sắn cao sản với diện tích 200 hec ta, tại các xã Đăk Năng, Ia Chim, Đăk Rơ Wa… trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2016./.

Trần Quang


Số lượt người xem: 768 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

8
6
0
5
9
6
9

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
1
8
0
0
Tìm kiếm