Trang chủ
Giới thiệu
Góp ý
Sitemap
 
Kinh tế Thứ Hai, 12/12/2016, 13:55

Xã Đăk Năng, Thành phố Kon Tum nỗ lực về đích nông thôn mới

Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt nông thôn và đời sống người dân xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum đã có sự thay đổi tích cực. Đến nay, xã đã đạt 15/19 tiêu chí. Hiện cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương và nhân dân đang nỗ lực hoàn thành 4 tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích Nông thôn mới trong năm 2017.

  

Đến xã Đăk Năng, Thành phố Kon Tum, chúng tôi dễ dàng nhận thấy bộ mặt nông thôn nơi đây có sự thay da đổi thịt một cách rõ rệt. Cuộc sống no đủ, kinh tế phát triển ổn định với những vườn cao su, cà fê rộng khắp đang trong thời kì thu hoạch. Với sự chung tay góp sức của người dân, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã, nhiều công trình văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang, góp phần hoàn thành một số tiêu chí. Anh Nguyễn Văn Tiềm, thôn Ia Kim, xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum cho biết: (Nói chung là chúng tôi rất vui mừng, từ ngày thực hiện Chương trình Nông thôn mới đến nay thì có nhiều thay đổi: từ đường giao thông, vệ sinh môi trường và thi đua lao động sản xuất… Ngay cả con đường bê tông đây cũng do dân chúng tôi đóng góp công, sức và tiền nữa cùng chung tay với Nhà nước cùng làm. So với trước kia thì bây giờ người dân chúng tôi đi lại dễ dàng, kể cả người nơi khác qua lại giao thương buôn bán. Bà con nơi đây cũng rất là phấn khởi. Cám ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm).

Nhà văn hóa thôn Ia Kim, xã Đăk Năng được nhân dân chung tay cùng Nhà nước cùng làm

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới, xã Đăk Năng gặp không ít khó khăn. Là địa phương mới được thành lập từ năm 2008 trên cơ sở tách ra từ xã Ia Chim, toàn xã chỉ có 5 Thôn, Làng với 814 hộ gia đình, tổng dân số chưa đầy 4000 người, bà con sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi… Tại thời điểm đó, so với bộ tiêu chí Quốc gia Nông thôn mới, xã mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Với xuất điểm thấp, Đảng ủy, chính quyền địa phương xác định đây vừa là thách thức vừa là cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Triển khai thực hiện chương trình, xã Đăk Năng đã chú trọng công tác tuyên truyền, động viên nhân dân phát huy nội lực, đồng lòng chung tay, chung sức dựng xây nông thôn mới. Bà con đã đóng góp số tiền trên 200 triệu đồng và 3000 ngày công lao động cùng Nhà nước làm đường giao thông; mỗi hộ gia đình đóng góp 1,2 triệu đồng xây dựng 3 Nhà văn hóa và 2 nhà Rông văn hóa tại các thôn, làng ĐBDTS. Ông Phạm Văn Thành, Trưởng thôn Ia Kim, xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum chia sẻ: (Được UBND xã tuyên truyền, vận động chúng tôi đã ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng Nông thôn mới. Các công trình như nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn thì Nhà nước và nhân dân chung tay, chung sức cùng làm. Năm 2015, sau khi họp dân, thống nhất ý kiến thôn Ia Kim chúng tôi đã cùng nhau đồng lòng, góp thêm tiền xây dựng được hội trường thôn rộng 62 m.   Trong đó, Nhà nước hỗ trợ cho 50 triệu, Chính quyền xã cho 53 triệu, số còn lại 42 triệu đồng là dân chúng tôi tự đóng xây hội trường. Mặc dù cả thôn chỉ có 64 hộ gia đìn, nhưng chúng tôi rất đồng lòng trong việc chung tay, chung sức cùng nhà nước xay dựng Chương trình Nông thôn mới. Mỗi hộ dân chúng tôi đã cùng nhau đóng góp 1,2 triệu đồng cho việc làm đường liên thôn, liên xã…).

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay xã Đăk Năng đã đạt tổng số 15/19 tiêu chí. Để có được kết quả này, ngay từ đầu, chính quyền địa phương đã xác định phương châm ưu tiên những tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, như Bưu điện, cơ sở vật chất văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo... Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc hoàn thành 4 tiêu chí còn lại là: y tế, trường học, thu nhập bình quân đầu người và giao thông đang gặp không ít khó khăn, đòi hỏi phải có những giải pháp đồng bộ khi triển khai. Ông A Đam, chủ tịch UBND xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum cho biết: (Về giải pháp để đạt lộ trình về đích Nông thôn mới trong năm 2017 thì Đảng ủy, ủy ban nhân dân xã Đăk Năng  đã có chỉ đạo, quán triệt tăng cường công tác vận động, tuyên truyền cho người dân. Xã chúng tôi đang khuyến khích người dân tham gia đăng kí đi xuất khẩu lao động nước ngoài; đồng thời tích cực thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng số lượng vật nuôi để tạo tiền đề bứt phá về hiệu quả kinh tế, từ đó hoàn thành tiêu chí thu nhập. Bên cạnh đó, trên địa bàn 5 thôn của xã đang chú trọng thực hiện Nghị quyết của UBND tỉnh, thành phố về triển khai Đề án chuyển đổi diện tích đất trồng lúa một vụ có nguy cơ thiếu nước sang trồng sắn cao sản với diện tích 65 hec ta. Hy vọng, với sự tích cực cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận cao của nhân dân, việc hoàn thiện các tiêu chí còn lại để về đích Nông thôn mới sẽ theo đúng theo lộ trình, kế hoạch).

Để đạt các tiêu chí còn lại và về đích Nông thôn mới trong năm 2017 theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng Nông thôn mới xã Đăk Năng đã và đang tập trung nguồn lực triển khai các giải pháp một cách đồng bộ, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, huy động được sức dân trên cơ sở đồng thuận cao…Bên cạnh đó, để thực hiện thắng lợi mục tiêu, trong giai đọan “ nước rút” hiện nay, ngoài sự nỗ lực của địa phương thì UBND thành phố Kon Tum cũng cần quan tâm, hộ trợ nhiều hơn nữa, đặc biệt là việc bố trí kinh phí thực hiện các tiêu chí./.

Trần Quang


Số lượt người xem: 570 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

8
6
8
5
3
7
8

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
2
2
2
5
Tìm kiếm