Trang chủ
Giới thiệu
Góp ý
Sitemap
 
Kinh tế Chủ Nhật, 05/02/2017, 10:28

Mô hình chuyển đổi đất lúa thiếu nước sang trồng rau an toàn tại phường Trần Hưng Đạo đạt hiệu quả

Là địa phương bị thiệt hại khá nặng do hạn hán gây ra ở các năm trước, vụ đông xuân năm 2016- 2017 thành phố Kon Tum triển khai chuyển đổi 2ha đất trồng lúa 1 vụ kém hiệu quả sang trồng rau an toàn tại phường Trần Hưng Đạo.

  

Mô hình sản xuất rau an toàn tập trung được triển khai tại tổ dân phố 1, phường Trần Hưng Đạo trên diện tích 2 ha với 9 hộ tham gia. Tổng kinh phí thực hiện mô hình gần 400 triệu đồng, các hộ dân đối ứng 100 triệu đồng, thành phố hỗ trợ trên 290 triệu đồng, UBND phường Trần Hưng Đạo hỗ trợ 7 triệu đồng. Để mô hình triển khai đạt hiệu quả, ngoài việc hỗ trợ giống rau, phân bón, các hộ dân còn được Trạm khuyến nông và dịch vụ nông lâm nghiệp thành phố tập huấn kiến thức trồng, chăm sóc rau, tham quan học tập kinh nghiệm tại TP. Đà Lạt. Sau thời gian hơn 4 tháng thực hiện mô hình, bà con nông dân đã thu hoạch 2 lứa rau, quả, đạt năng suất vượt trội so với trồng lúa trước đây. Ông Huỳnh Quốc Việt - hộ dân tham gia mô hình cho biết: "Trước đây diện tích đất này chùng tôi cũng gieo sạ lúa 1 năm làm 1 vụ  thấy năng suất nó thấp mà còn thường bị hạn hán nữa nên thu nhập không được là bao. Giờ được thành phố triển khai hí điểm mô hình trồng rau an toàn, tôi thấy hiệu quả hơn hẳn, bà con ai cũng phấn khởi".

Mô hình tròng rau an toàn trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo,Tp. Kon Tum.

Trong đợt đầu, các hộ dân tập trung trồng các loại cây như cà chua, khổ qua, dưa leo, ớt, bắp sú, đậu cô ve, cải các loại và măng tây xanh. Ngoài việc trực tiếp hướng dẫn các hộ thời gian xuống giống, cách chăm sóc, trạm còn đặc biệt chú trọng đến quy trình sản xuất rau an toàn, hướng dẫn bà con cách sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thời gian cách ly thuốc đến ngày thu hoạch đảm bảo rau an toàn theo quy trình. Theo đó, Trạm đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật sử dụng phân bón, thuốc BVTV cho các hộ. Trong đó tập trung các nội dung như IPM, 4 đúng. Riêng đối với thuốc BVTV các hộ sử dụng chủ yếu các loại thuốc có nguồn gốc sinh học. Tức là cac loại có nhãn mác màu xanh, xanh dương sử dụng được cho rau an toàn, còn những loại có màu đỏ, cam thì không được sử dụng, các hộ đều chấp hành.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất lúa 1 vụ, 2 vụ kém hiệu quả sang sản xuất rau an toàn tập trung là chủ trương được Đảng ủy phường Trần Hưng Đạo chú trọng trong cả nhiệm kỳ, với quyết tâm mở rộng diện tích để giúp cho bà con nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Dù mới triển khai thực hiện, mô hình sản xuất rau an toàn tập trung tại tổ 1 phường Trần Hưng Đạo đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp cho bà con nông dân đa dạng hóa các loại cây trồng, phù hợp với thổ nhưỡng và sử dụng có hiệu quả quỹ đất trên địa bàn. Ông Nguyễn Châu- Trạm trưởng trạm Khuyến nông và dịch vụ nông lâm nghiệp thành phố cho biết: Triển khai mô hình trồng rau an toàn tại phường Trần Hưng Đạo cho thấy trên cùng đơn vị diện tích đất ruộng ở nơi đây 1 sào được 3,5-4 triệu. Còn trong năm nay khi triển khai mô hình này bước đầu đã thu hoạch dưa leo, khổ qua, đậu ve trên 1 sào đất đó nông dân thu được từ 12-15 triệu, như vậy hiệu quả của nó gấp 3-4 lần so với trồng lúa.

Từ thành công của mô hình này, thành phố tiếp tục vận động các địa phương khác chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau an toàn, đồng thời quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh các loại cây trồng góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân, phát triển kinh tế xã hội./.

Minh Phượng


Số lượt người xem: 617 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

8
6
0
5
9
5
6

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
1
7
8
7
Tìm kiếm