Trang chủ
Giới thiệu
Góp ý
Sitemap
 
Kinh tế Thứ Sáu, 20/10/2017, 08:24

Y Djoah làm kinh tế giỏi

Trong những năm qua, phong trào phụ nữ ĐB DTTS thi đua sản xuất, phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố Kon Tum nói chung và xã Đăk Năng nói riêng có sức lan tỏa sâu rộng, nhiều chị em không những phấn đấu thoát nghèo mà còn vươn lên thành hộ khá giả. Tiêu biểu trong số đó là chị Y Djoah sinh năm 1976, thôn Plei Jdợp, xã Đăk Năng (thành phố Kon Tum) với mô hình kinh tế trồng trọt, kết hợp chăn nuôi cho thu nhập trung bình trên 200 triệu đồng một năm.
Chị Y Djoah phấn khởi thu hoạch cafe
=

Khi chúng tôi đến thăm gia đình chị Y Djoah thì đúng vào lúc cả nhà đang thu hoạch café tại vườn nhà. Năm nay, vườn café của gia đình được mùa, không những đạt năm suất trung bình tới trên 25 kg quả tươi một cây mà còn được giá nữa nên ai đấy đều phấn khởi. Nhìn vườn cafe gần 2 hec ta sai trĩu quả nằm bên ngôi nhà khang trang, không ai nghĩ khoảng hơn chục năm trước đó gia đình chị là một trong những hộ nghèo nhất của thôn Plei Jdợp (xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum). Tranh thủ giải lao, tiếp chuyện chúng tôi, Y Djoah bùi ngùi kể: Trước đây mình nghèo lắm, năm 1998, khi hai vợ chồng mới cưới nhau về thì chưa có gì hết, chỉ đi làm thuê, làm mướn cho người dân trong vùng nên cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Rồi từ những năm 2000, khi các con nhỏ lần lượt sinh ra thì cũng là lúc số tiền hai vợ chồng đi làm thuê không đủ chi tiêu nên cái nghèo cứ đeo bám quanh năm. Năm 2006, khi biết Hội phụ nữ địa phương có chương trình bảo lãnh cho chị em hội viên vay vốn sản xuất, mình đã bàn với chồng, mạnh dạn đăng kí vay 15 triệu đồng đầu tư làm kinh tế để thoát nghèo.

Dám nghĩ, dám làm, ngay sau khi vay được vốn, hai vợ chồng Y Djoah quyết định mua gần 2 hec ta đất trống của người dân trong thôn và đi tìm hiểu cách trồng café của người kinh rồi làm theo. Với việc áp dụng kĩ thuật trồng, chăm sóc cafe mới nên chỉ sau 3 năm kể từ khi trồng phần lớn diện tích đã cho bói quả. Năm 2012, từ nguồn thu nhập bán cafe mỗi năm cộng với chăm chỉ làm thuê, làm mướn hai vợ chồng chị đã trả hết nợ và mua được thêm 1 hec ta đất trống trồng cao su và 2 con bò. Đến nay, sau hơn 10 năm quyết tâm vượt qua khó khăn, chăm chỉ làm ăn gia đình Y Djoah không những thoát nghèo mà còn có mô hình phát triển kinh tế trồng trọt, chăn nuôi giúp gia đình cuộc sống ổn định, con cái được cho đi học tới nơi tới chốn. Hiện, với gần 2 hec ta cafe, 1 hec ta cao su, 8 sào đất trồng mì và năm con bò cho gia đình Y Djoah thu nhập trung bình khoảng từ 200 đến 250 triệu đồng một năm.

Không những làm kinh tế giỏi, trong các hoạt động xã hội của phụ nữ thôn, xã chị cũng rất hăng hái tham gia. Đặc biệt, đối với một số mô hình phụ nữ địa phương đoàn kết, tương trợ nhau phát triển kinh tế chị là hội viên hăng hái tham gia chia sẻ kinh nghiệm, cho chị em vay vốn đầu tư sản xuất. Chị Y Ben, chi hội trưởng chi Hội phụ nữ thôn Plei Jdợp cho biết: Là hộ có điều kiện kinh tế, nhưng Y Djoah luôn luôn gần gũi với các hội viên phụ nữ trong làng, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi với chị em. Không những vậy, Y Djoah còn hội viên tiên phong góp 30 triệu đồng thành lập tổ nuôi heo xóa nghèo của các chị em người địa phương nơi đây.

Làm kinh tế giỏi và năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động xã hội, chị Y Djoah trở thành tấm gương sáng cho chị em ĐB DTTS nơi đây làm theo. Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực đó, Y Djoah đã được Hội liên hiệp phụ nữ thành phố nhiều lần biểu dương, khen thưởng./. 

Đình Quang


Số lượt người xem: 364 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

9
3
3
9
8
2
3

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
1
0
8
1
Tìm kiếm