Trang chủ
Giới thiệu
Góp ý
Sitemap
 
Kinh tế Thứ Hai, 13/11/2017, 07:55

Triệu phú hoa màu giữa lòng phố

Về với Tổ dân phố 1, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum hỏi thăm nhà ông Ngô Vân có lẽ ai cũng biết, không chỉ bởi tính tình hiền lành, chịu khó mà ông còn là chủ sở hữu của mô hình kinh tế tổng hợp, quy mô khá lớn, mỗi năm gia đình ông thu về gần nửa tỷ đồng…

 

Xuất phát từ 2 bàn tay trắng

Sau khi xuất ngũ từ chiến trường Cămphuchia năm 1982 theo chế độ phục viên, chàng thanh niên 22 tuổi gốc Bình Định lúc đó đã tự chọn cho mình con đường lập nghiệp tại mãnh đất Kon Tum đầy nắng gió. Với mức tiền hỗ trợ ít ỏi từ nhà nước cho bộ đội phục viên, anh liều mạng bám đất, bám rừng để “vật lộn” với miếng cơm, manh áo, gạo tiền…Anh xúc động kể: “Thời điểm đó thật sự rất đỗi cơ cực đối với gia đình tôi, khi xuất ngũ tôi được 5 đồng, trong khi bố ốm nặng phải nhập viện, các em còn nhỏ, gia đình phải vay mượn từng xu, từng hào để chữa bệnh cho bố, nên tôi đã phải đi làm thuê, làm mướn đong gạo hàng ngày cho cả nhà…”.


Ông Ngô Vân chăm sóc vường rau

 

…đến tiếp cận nguồn vốn vay

Năm 1985, trong lúc gia đình anh đang gặp rất nhiều khó khăn thì cơ may đã đến, Anh như “chết đuối vớ được cọc” khi được chi hội Nông dân trong thôn giới thiệu tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng nông nghiệp, anh đã làm đơn vay 2 triệu đồng với mục đích mua đất sản xuất. Mới đầu anh mua 01 ha đất để cải tạo trồng ngô, khoan, sắn,…bước đầu cho thu nhập ít, không ổn định, có vụ còn thua lỗ do không có tiền đầu tư mua phân, gia đình không có người lao động. Thế rồi nhiều đêm anh thức trắng suy nghĩ, tính toán cách làm ăn kinh tế sao cho có hiệu quả. Sẵn gia đình có nguồn nước tưới thuận lợi. Anh đi vay thêm Ngân hàng 5 triệu đồng và vay của một số người quen trong thôn. Anh cho xây dựng mô hình chuyên canh các loại cây trồng bằng cách đổ các trụ bê tông làm giàn trồng các loại cây dây leo như bầu, bí, mướp đắng giống mới... Anh chia tách 01 ha đất thành 3 thửa: 01 thửa diện tích 0,3 ha dùng để đổ trụ bê tông; 01 thửa 0,2 ha dùng để đúc chậu trồng hoa, cây cảnh; còn lại 01 thửa 0,5 ha dùng để trồng rau xanh các loại như cà chua, đậu ve, rau cải, xu hào…luân canh việc sử dụng đất theo thời vụ. Ngoài ra, anh còn thuê đất mở rộng thêm diện tích để trồng rau xanh theo mô hình khuyến nông của Hội Nông dân cấp trên. Đến các dịp lễ, tết anh bán ra thị trường từ 300 đến 500 chậu hoa cây cảnh và rau xanh, hoa quả các loại, trừ chi phí lãi mỗi anh năm thu về trên 200 triệu đồng. Khi cuộc sống ổn định và có vốn tăng dần, anh đầu tư cho xây dựng 15 căn phòng trọ cho thuê mỗi tháng thu 6 triệu đồng/phòng, một năm thu gần 100 triệu đồng. Với lượng công việc nhiều anh đã thuê thêm lao động, ngoài 4 lao động làm việc thường xuyên, anh thuê thêm khoảng 40 lao động thời vụ hàng năm. Đến nay tổng thu nhập bình quân gia đình anh khoảng trên 350 triệu đồng/năm. Nhờ kinh nghiệm tích lũy anh nhiệt tình giúp đỡ, vận động nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo và hướng dẫn về kinh nghiệm làm trụ bê tông, luân canh trồng rau xanh cho nhiều hộ dân khác khi có nhu cầu, nhờ mô hình của anh mà nhiều hộ nghèo trong thôn đã học hỏi làm theo và đều giàu lên trông thấy.

Tận tụy, trách nhiệm với công tác xã hội.

Với tính cách dễ gần lại nhiệt tình với phong trào thi đua khi còn là chi hội trưởng chi Hội nông dân trong Tổ dân phố, cộng với việc làm mô hình kinh tế giỏi. Năm 2007 được sự tín nhiệm của Đảng ủy, chính quyền địa phương và người dân trong tổ dân phố, Ông được bầu làm Tổ trưởng Tổ dân phố, mặc dù với rất nhiều việc không tên, nhưng ông không quản ngại khó khăn, thường xuyên trực tiếp đến các hộ dân tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là việc xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn dân cư. Mỗi khi đến đợt thu ngân sách hay triển khai các hoạt động của địa phương, trên cơ sở thống của chi bộ, ban tự quản, đoàn thể, ông phát giấy mời đến từng hộ gia đình, thông báo rộng rãi để người dân có thời gian chuẩn bị. Những hộ vì lý do khách quan không đến, ông trực tiếp đến gặp gỡ vào buổi tối để thông báo, nhắc nhở. Qua sự tuyên truyền, vận động của ông, bà con rất tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương. Nhất là việc hiến đất, góp công, góp của để tu sửa đường giao thông trong tổ. Ngoài công việc của Tổ trưởng, ông còn làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, hội viên hội cựu chiến binh trong Tổ và tham gia các cuộc điều tra của Nhà nước phát động. Ông Vân cho biết: “Tôi làm Tổ trưởng gần mười năm nay, việc gì cũng cố gắng hết mình. Có nhiều việc xã hội phải hy sinh một chút quyền lợi cá nhân mới làm tốt được. Tôi hy vọng rằng bà con nhân dân trong Tổ dân phố sẽ luôn tin tưởng ở Đảng, chính quyền và cùng nhau đoàn kết, chung tay xây dựng địa phương phát triển”. Khi được hỏi về kinh nghiệm vận động, tuyên truyền đối với một số hộ dân thiếu tinh thần đoàn kết, chây ỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ, ông Vân chia sẻ: “Cũng có những hộ như vậy, nhưng tôi xin ý kiến chỉ đạo của Chi bộ, rồi cùng với các chi tổ hội đoàn thể, bà con lối xóm đến tuyên truyền, vận động theo phương châm mưa dần thấm lâu, kết quả là họ đã thay đổi nhận thức và cùng tham gia với tất cả bà con”. Với những cố gắng của cá nhân ông và của toàn thể nhân dân, Tổ dân phố 1, Phường Trường Chinh đã được UBND thành phố Kon Tum chọn là “điểm sáng văn hóa” và chọn thí điểm mô hình “khu dân cư an toàn, bình yên không có tội phạm”. Năm 2014, Tổ dân phố 1, Phường Trường Chinh đã giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hóa 5 năm liền. Riêng cá nhân ông được Trương ương Hội Nông dân Việt Nam tặng kỷ niệm chương “vì giai cấp nông dân Việt Nam”; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi và nhiều bằng khen, giấy khen của UBND thành phố, Hội nông dân các cấp ghi nhận. Là trưởng thôn tận tụy, hết lòng phục vụ nhân dân, được nhân dân tin yêu, ông luôn là chỗ dựa tinh thần, là trung tâm đoàn kết ở cộng đồng dân cư. Ông Ngô Vân xứng đáng là tấm gương điển hình trong làm kinh tế giỏi và vì cuộc sống cộng đồng./.

Đào Văn Hậu


Số lượt người xem: 428 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

9
4
6
4
8
1
2

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
1
4
5
9
Tìm kiếm