Trang chủ
Giới thiệu
Góp ý
Sitemap
 
Kinh tế Thứ Ba, 22/05/2018, 18:59

TP. Kon Tum tăng cường liên kết sản xuất rau an toàn để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Cùng với việc tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện, khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, Thành phố Kon Tum đang đẩy mạnh triển khai sản xuất rau an toàn theo chuỗi quy mô lớn, hình thành cơ chế liên kết giữa chủ thể tham gia mô hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gắn với thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

Mô hình sản xuất rau theo chuỗi liên kết trên địa bàn P. Thống Nhất


Là một trong 3 hộ dân thực hiện trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap trong nhà màng tại phường Thắng Lợi từ năm 2014, ngoài được hỗ trợ giống, phân bón, vật tư các loại, ông Điệp và các hộ dân còn được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất theo quy trình và tuân thủ đúng nguyên tắc sạch, an toàn. Việc sản xuất rau trong nhà màng thuận lợi cho các hộ dân vào thời điểm mùa mưa, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con. Ông Nguyễn Duy Điệp -phường Thắng Lợi chia sẻ: Để đảm bảo trồng rau an toàn theo chương trình VietGap, bước thứ nhất khi bắt đầu trồng rau tôi phải dùng vôi để  khử đất, cày ải đúng ngày, thứ 2 là dùng phân sinh hóa, phân vi sinh và Tricodema. Trong thời gian sinh trưởng chăm bón mình có phun thuốc nhưng phải phun đúng loại thuốc, không phun quá liều và đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch đảm bảo rau đạt tiêu chuẩn an toàn.

Trong quá trình đô thị hóa, diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp và để đảm bảo đời sống người nông dân, phường Thống Nhất đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng mô hình sản xuất rau theo chuỗi liên kết. Đến nay ngoài 4 hộ dân thực hiện mô hình liên kết trồng măng tây xanh, bà con nông dân còn mạnh dạn chuyển đổi 6ha mía, mỳ(sắn) sang trồng khoai lang Nhật Bản, bước đầu cho thấy cây khoai lang phù hợp với chất đất phù sa nơi đây, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Ông Ngô Văn Sơn- phường Thống Nhất cho biết: Trước đây tôi trồng chủ yếu gồm hành lá, cà chua nhưng thu nhập không được là bao, giá cả bấp bênh. Sau đó tôi chuyển sang làm măng tây xanh thì thấy thời gian vẫn còn phí quá, nên phải mở rộng thêm sản xuất. Tôi chuyển một số diện tích từ trồng cà chua, hành lá sang trồng khoai lang Nhật do công ty Nông nghiệp xanh hỗ trợ giống. Đến nay ngoài việc cung cấp giống khoai lang Nhật cho bà con nông dân, gia đình tôi còn nhân rộng trồng thêm 4ha khoai lang lầy củ. Với việc tham gia mô hình liên kết, các hộ dân chúng tôi hỗ trợ nhau về kỹ thuật chăm sóc rất thuận tiện.

Theo quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn đến năm 2020 trên địa bàn thành phố hơn 57ha tại các phường Trường Chinh, Thắng Lợi, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi và xã Đoàn Kết. Thành phố xây dựng 07 chuỗi liên kết sản xuất theo tiêu chí cánh đồng mẫu lớn đối vi sản phẩm cà phê vối, cánh đồng lớn rau củ quả, cây dược liệu, sắn, mía, cây thức ăn chăn nuôi, chanh dây và các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đồng thời phấn đấu đến năm 2020 hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng về số lượng, gia tăng về giá trị, đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Để cung ứng các sản phẩm rau an toàn cho người tiêu dùng, cùng với việc mở các cửa hàng bán rau an toàn, thành phố còn triển khai một số giải pháp nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm như làm việc, hướng các siêu thị, bếp ăn tập thể liên kết với nười nông dân trong sản xuất, tiêu thụ, qua đó giúp nâng cao thu nhập cho hộ dân.

Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất rau an toàn tại địa phương không chỉ giúp cho bà con nông dân yên tâm bám đồng ruộng, nâng cao hiệu quả kinh tế mà điều quan trọng còn giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng các sản phẩm, góp phần đảm bảo sức khỏe và thân thiện với môi trường./.

Minh Phượng

 


Số lượt người xem: 218 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

9
3
9
5
3
8
0

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
0
5
3
2
Tìm kiếm