Trang chủ
Giới thiệu
Góp ý
Sitemap
 
Tin Tức Thứ Sáu, 14/12/2018, 17:40

Khai mạc Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian năm 2018

Trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 năm 2018, sáng 14/12, tại nhà rông văn hóa Kon Klor, phường Thắng Lợi, Lễ khai mạc Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian tỉnh Kon Tum năm 2018 đã tưng bừng diễn ra.

 

Về dự khai mạc Liên hoan có đồng chí A Pớt - phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Kon Tum; đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và thành phố Kon Tum.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố trao hoa và cơ của Ban tổ chức cho các đoàn tham gia

 

 

Nằm dọc dãy Trường Sơn huyền thoại, Tây Nguyên là vùng đất đa dân tộc bản địa sinh sống. Theo dòng chảy của thời gian, bằng sự sáng tạo của mình, đồng bào các DTTS nơi đây đã bền bỉ vẽ nên những bức tranh văn hóa đa sắc màu. Trong kho tàng văn hóa hóa dân gian truyền thống đó, tạc tượng gỗ là một trong những loại hình nghệ thuật dân gian mang hơi thở của cuộc sống, rất riêng và độc đáo của Tây Nguyên. Qua bàn tay khéo léo của những nghệ nhân, mỗi bức tượng là một tác phẩm nghệ thuật giàu hình tượng, biểu cảm. Nghệ nhân đã truyền hơi thở của cuộc sống vào từng thớ gỗ, thổi vào đó cái hồn mang yếu tố tâm linh, huyền bí, đây là một loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung-Tây Nguyên, trong đó có nghệ thuật điêu khắc dân gian. Liên hoan lần này đã thu hút 28 nghệ nhân của 15 đoàn thuộc 6 tỉnh miền Trung-Tây Nguyên tham gia, gồm Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lắk, Đăk Nông, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian được tổ chức từ ngày 14-16/12. Lễ bế mạc và trao giải diẽn ra vào ngày 16/12./.

 

Minh Phượng

 

 


Số lượt người xem: 127 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

9
4
6
4
7
9
9

SỐ LƯỢT ĐANG ONLINE

0
0
0
1
4
4
5
Tìm kiếm