Chủ nhật, Ngày 14/04/2024 -

Thành phố Kon Tum triển khai nhiệm vụ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ
Ngày đăng: 02/03/2024  10:25
Chiều 01/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thành phố Kon Tum (Ban Chỉ đạo 138 thành phố) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thanh Mân - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 thành phố; Hà Đường - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố; lãnh đạo Công an thành phố; UBND, Công an 21 xã, phường.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2023, Ban Chỉ đạo 138 thành phố Kon Tum đã phát huy tinh thần, trách nhiệm, tham mưu cho Thành uỷ, UBND thành phố triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, phòng, chống tội phạm và đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, lực lượng Công an thành phố, công an xã, phường đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động trong công tác tham mưu và triển khai thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự, an toàn xã hội; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm; do đó tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố được đảm bảo.

Trong năm, toàn thành phố xảy ra 296 vụ vi phạm pháp luật, tăng 46 vụ so với năm 2022. Một số loại tội phạm có chiều hướng gia tăng như cố ý gây thương tích, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản. Về an toàn giao thông, xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông, làm chết 11 người, 9 người bị thương, hư hỏng 15 xe mô tô, 2 xe ô tô.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm được phối hợp, đẩy mạnh triển khai với nhiều hình thức; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được tăng cường. Nhiều mô hình gắn với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được triển khai có hiệu quả như: Mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại xã Kroong, phường Ngô Mây; mô hình “Phòng chống tội phạm” tại phường Duy Tân; mô hình “Đảm bảo an ninh trật tự, vì giáo sứ bình yên” tại xã Đăk Năng; mô hình “Bản tin an ninh trật tự”; mô hình “Camera an ninh, trật tự” tại xã Đăk Rơ Wa, Đoàn Kết, Ia Chim, Duy Tân, Trường Chinh, Nguyễn Trãi, Trần Hung Đạo;….

Công an thành phố, công an các xã phường tích cực triển khai hiệu quản Đề án 06 của Chính phủ; đã thu nhận 104.394 hồ sơ làm định danh điện tử VNeID. Đã kích hoạt 58.977 tài khoản. Trong đó 11.297 tài khoản kích hoạt mức 1; 47.680 tài khoản kích hoạt mức 2...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả mà các thành viên Ban Chỉ đạo 138 thành phố và xã phường đạt được trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo 138 thành phố, Ban Chỉ đạo 138 các xã, phường tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời đề ra biện pháp cụ thể để khắc phục khó khăn, hạn chế. Trong đó, quan tâm kiện toàn Ban Chỉ đạo 138 cấp xã và ban hành quy chế hoạt động, xác định công tác phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Tăng cường giáo dục quốc phòng an ninh cho người dân, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; ­­­­­­­nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, quán triệt phương châm "lấy phòng ngừa là chính". Thực hiện đồng bộ các giải pháp kiềm chế, kéo giảm các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, giết người, đánh bạc, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động "tín dụng đen". Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; nâng cao cảnh giác, thường xuyên cập nhật tin tức trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi, thủ đoạn mới của các loại tội phạm để chủ động đấu tranh, trấn áp.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị

Dịp này, UBND thành phố khen thưởng 3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023./.

Tin, ảnh: Trọng Nghĩa
PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP NÂNG CAO THU NHẬP CHO NGƯỜI DÂN