Thứ sáu, Ngày 19/07/2024 -

Giàu lên từ cải tạo vườn tạp
Ngày đăng: 17/06/2024  15:34
Mặc định Cỡ chữ
Việc cải tạo diện tích vườn tạp, chuyển đổi cây trồng hợp lí đã và đang mang lại nhiều khởi sắc, nâng cao mức sống cho người dân thôn Ia Hội, xã Đăk Năng.

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Diệu phấn khởi thu hoạch Sầu riêng

 

Trước đây, nhiều vườn tạp trên địa bàn thôn Ia Hội, xã Đăk Năng cho hiệu quả kinh tế thấp, gây lãng phí tài nguyên đất thì nay năng suất, chất lượng cây trồng được nâng lên. Đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông sản và ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Cuối năm 2020, toàn thôn có hơn 50 vườn tạp. Phần lớn chủ vườn trồng cây không có kế hoạch, không có cây chủ lực hoặc để đất trống, bỏ ngỏ khâu chăm sóc; chưa tận dụng được nguồn lao động, thời gian nhàn rỗi của gia đình. Riêng về giống cây trồng, đa số các hộ tự tìm mua nên không kiểm soát được tiêu chuẩn, chất lượng cây giống. Do đó, hiệu quả kinh tế từ đất vườn thấp, thậm chí có vườn không cho thu hoạch sản phẩm, gây lãng phí tài nguyên đất... 

Thực hiện chủ trương của thành phố Kon Tum về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, cấp ủy chính quyền xã Đăk năng tích cực tuyên truyền vận động nhân dân trong xã triển khai thực hiện với nhiều cách làm thiết thực hiệu quả như: Tạo điều kiện hỗ trợ vốn vay; tiếp cận KHKT; liên kết các hộ dân có cùng ý tưởng thích làm vườn. Đặc biệt là tổ chức cho các hộ dân trao đổi với Doanh nghiệp về cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và hướng tiêu thụ sản phẩm. Điều này giúp nâng cao nhận thức cho người nông dân, thúc đẩy việc thường xuyên cập nhật, trao đổi thông tin; tiếp cận KHKT và đem lại hiệu quả cao về kinh tế.

Gia đình ông Nguyễn Văn Diệu, thôn thôn Ia Hội, trước đây thuộc diện hộ khó khăn của xã. Nhận thức và tiên phong đi đầu trong việc chuyển đổi cải tạo vườn tạp, Ông đã mạnh dạn chuyển gần 1 ha từ cây Cao su hết chu kỳ khai thác  và gần 1 ha cây khác sang trồng Sầu riêng, Tiêu, Cà phê. Sau hơn 5 năm cần cù chịu khó với ý chí và quyết tâm, đến nay thu nhập từ 700-900 triệu đồng/năm, giờ gia đình ông là hộ giàu của thôn. Còn Hộ ông Đỗ văn Khoa, đã chuyển đổi hơn 1 ha cây sắn, cây hàng năm kém hiệu quả sang trồng Bơ, Mít, Chôm chôm, Sầu riêng, thu nhập hàng năm từ 180-250 triệu đồng; không những xây được nhà cửa khang trang ông còn lo cho 4 đứa con học hành chu đáo, có cuộc sống ổn định.

 Hiện nay thôn Ia Hội có 143 hộ đều là người dân Quảng Nam lên xây dựng kinh tế. Tuy đất đai rộng, màu mỡ nhưng trước đây các hộ đều sản xuất theo thói quen, không khoa học nên kinh tế gia đình cũng bấp bênh, thiếu ổn định. Từ chủ trương cải tạo, chuyển đổi vườn tạp, 100% các hộ trong thôn đều chuyển một phần diện tích từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng Sầu riêng, Bơ, Chôm chôm, Mít…và hiện nay thôn không có hộ nghèo, số hộ giàu trên 20 hộ, hộ khá 70 hộ.

Sự chủ động, quyết tâm, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân chính là nền tảng quan trọng trong việc chuyển đổi, cải tạo vườn tạp trên địa bàn, tạo diện mạo mới cho kinh tế vườn Ia Hộị nói riêng và xã Đăk Năng nói chung, hướng tới mục tiêu sinh kế và giảm nghèo bền vững cho nhân dân.

 

Tin, ảnh: Vi Phong
PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP NÂNG CAO THU NHẬP CHO NGƯỜI DÂN

Đang truy cập: 20

Tổng lượng truy cập: 55.533.570