Chủ nhật, Ngày 14/07/2024 -

Những tấm gương cán bộ tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Ngày đăng: 19/06/2024  10:23
Mặc định Cỡ chữ
Trong những năm qua, thành phố Kon Tum luôn quan tâm đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS nhằm nâng cao đời sống mọi mặt cho bà con. Để đạt được thành công đó, ngoài những chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, việc nêu cao vai trò nòng cốt của những người cán bộ có uy tín trong vùng đồng bào DTTS là hết sức quan trọng.

 

 

Nỗ lực vận động đồng bào DTTS giữ gìn nghề dệt thổ cẩm ở thành phố Kon Tum

 

Là thôn có 100% người đồng bào DTTS, bà con sống chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Để nâng cao đời sống  cho bà con, là Bí thư Chi bộ, Y Lãnh luôn đi đầu trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho gia đình. Y Lãnh đã mạnh dạn chuyển hết diện tích đất trồng mỳ sang trồng các loại cây cao su, cà phê, bời lời và duy trì trồng lúa nước, nuôi bò, gà. Trong gia đình luôn cùng chồng và các con phân chia, bố trí công việc hợp lý, khoa học nên đạt hiệu quả cao.

Y Lãnh luôn suy nghĩ để bà con dân làng nghe theo mình thì bản thân phải “Nói đi đôi với làm”, cần làm gương cho bà con. Khi triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, bà con dân làng luôn nhìn gương Bí thư Chi bộ Y Lãnh để học tập làm theo. Từ những vườn đất bỏ hoang và vườn mỳ cằn cỗi, giờ đây bà con đã chuyển đổi sang trồng nhiều loại cây có giá trị kinh tế như cà phê, cao su, nuôi bò, gà và đặc biệt còn thành lập tổ hợp tác thực hiện mô hình tuần hoàn nuôi bò- trùn quế-gà-cỏ, giúp bà con phát triển kinh tế gia đình.

Với trách nhiệm là người đứng đầu của thôn Plei Rơ DRợp, xã Đăk Năng, ông A Thưp luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động. Ông A Thưp chia sẻ, muốn bà con nghe mình nói thì trước tiên mình phải làm thật tốt. Từ suy nghĩ đó, khi địa phương có chủ trương làm đường giao thông nông thôn, gia đình ông đã tự nguyện hiến đất vườn, đốn hàng chục gốc cà phê và góp ngày công để làm đường.  Ông A Thưp, trưởng thôn Plei Rơ DRợp, xã Đăk Năng cho biết:Công việc làm thì mình phải để dân phát hiện nó theo. Mình làm kinh tế thì dân thấy mình làm kinh tế cũng bắt chước làm kinh tế, cũng làm theo. Đầu tiên trồng cao su, dần thấy mình trồng cao su được, hiệu quả dân nó cũng trồng theo; sau này cà phê cũng vậy thôi, thấy mình trồng hiệu quả dân nó cũng trồng theo và lúa cũng vậy thấy mình trồng gì đạt thì dân bắt chước cái đó thôi.

Đặc thù là thôn có 100% đồng bào DTTS, ban đầu việc tuyên truyền còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài tuyên truyền tại nhà rông vào thứ hai chào cờ, trưởng thôn A Thưp còn kiên trì đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc của từng hộ để có cách vận động phù hợp. Với sự khéo léo trong cách tuyên truyền, vận động nên bà con trong thôn luôn tin tưởng, đồng thuận tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào, từ đó đã huy động được sức mạnh nội lực trong nhân dân. Bà con tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động cùng địa phương làm đường giao thông nông thôn phục vụ lợi ích dân sinh.

Nhờ sự đóng góp tích cực của thôn trưởng A Thứp mà diện mạo của thôn Plei Rơ DRợp đã có nhiều đổi mới, cơ sở vật chất hạ tầng được hoàn thiện. Ông đã vận động bà con bê tông 12 tuyến đường dài hơn 3.000 m, hiến gần 6.500 m2 đất để mở rộng đường. Để nâng cao thu nhập, bà con tập trung phát triển kinh tế vườn. Hiện toàn thôn có hơn 400 ha cao su, 70 ha cà phê, 50 ha lúa, 92 ha mì. Số hộ khá giàu hơn 100 hộ. Thôn còn xây dựng nhà rông văn hóa, sân bóng đá, bóng chuyền và thành lập 2 đội cồng chiêng múa xoang.

Nhiệt tình, năng động, sáng tạo là các yếu tố hội tụ ở chị Y Blai, trưởng thôn, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Konrơbàng 2, xã Vinh Quang. Từng suy nghĩ và việc làm của chị đều xuất phát từ sự khó khăn của cuộc sống thường ngày và học theo Bác từ những việc làm nhỏ. Tham gia công tác hội phụ nữ từ năm 2011 khi mới 15 tuổi, chị Y Blai đã được chị em tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng. Để làm tốt nhiệm vụ, bản thân chị phải gương mẫu, không ngại khó, ngại khổ, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, tích cực trong phong trào hoạt động tại địa phương, từ đó công tác vận động chị em trong Chi hội mới đạt hiệu quả. Gần đây chị còn được bà con tín nhiệm bầu làm thôn trưởng, chị thường xuyên vận động bà con  thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng tốt cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Với phương châm nói đi đôi với làm, bản thân là Bí thư Chi bộ, kiêm thôn trưởng phải thực hiện trước để người dân trong làng noi theo. Nhờ đó, sức lan toàn từ việc A Khoan  làm kinh tế giỏi đã lan rộng trong dân làng Plei Sar, nhiều hộ dân đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, biết áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, giúp tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân. Từ năm 2017 đến 2019, tại thôn Plei Sar xảy ra vụ việc người dân lấn chiếm đất đai trái quy định của pháp luật. Cùng với Đảng ủy, chính quyền địa phương, Chi bộ, Ban nhân dân thôn, A Khoan không ngại khó, không ngại khổ, luôn luôn nhận thức đúng đắn vấn đề, tuyên truyền vận động, giải thích cho người dân biết về những việc làm sai trái, giúp nười dân hiểu rõ các quy định của Nhà nước về đất đai; A Khoan còn là cầu nối để đưa tâm tư, nguyện vọng của người dân đến các cấp chính quyền để được xem xét giải quyết, Ông cho biết: Tôi làm công tác tuyên truyền vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, tuyên truyền vận động bà con không nghe kẻ xấu kích động, lôi kéo, xúi dục bà con dân làng, chúng tôi gặp trực tiếp các hộ gia đình để bà con nghe và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương. Tôi còn tuyên truyền vận động bà con thực hiện cách chuyển đổi phương thức làm ăn, nhiều hộ gia đình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, từ đó tạo sự chuyển biến, tạo sự thu nhập cao cho các hộ gia đình.

Cần cù, chăm chỉ làm ăn A Khoan hiện đang sở hữu cho mình 4ha cao su, 2ha đất trồng xen cà phê và sầu riêng. Điều này đã mang lại mức thu nhập ổn định hàng năm cho gia đình khoảng 400-500 triệu đồng/năm. Không ngừng nỗ lực, tìm hiểu thông tin và luôn đổi mới tư duy sản xuất nông nghiệp, hiện nay A Khoan đang chuyển đổi cơ cấu cây trồng và bắt đầu trồng chanh dây với diện tích khoản 2ha. Đây là loại cây trồng mới, kinh phí đầu tư lớn, mỗi ha chanh dây A Khoan phải bỏ ra khoảng 180 triệu đồng. Trên diện tích chanh dây này A Khoan đã đầu tư đầy đủ hệ thống tưới nước tiết kiệm, anh cho rằng đầu tư vào công nghệ cao trong sản xuất, sẽ giảm công lao động, hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.

Được tín nhiệm bầu là Ban công tác mặt trận thôn, ông A Bát, thôn Kon Rơ Bàng 2, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum luôn làm việc với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để các chính sách, chủ trương được đi vào cuộc sống, tạo sức lan tỏa trong ý thức của mỗi công dân. Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của bà con trong thôn được nâng cao, không xảy ra vi phạm pháp luật.

Còn nhiều tấm gương tiêu biểu trên các mặt đời sống xã hội của những cán bộ người DTTS trên địa bàn thành phố nhưng chưa kể hết được. Dù ở các cương vị, chức vụ khác nhau nhưng mỗi cán bộ người DTTS luôn  thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng với người dân, là điểm tựa tinh thần trong cộng đồng các dân tộc, họ đã cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng, củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống. Với những đóng góp  không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ người DTTS đã góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đẩy lùi hủ tục, xây dựng thành phố Kon Tum ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc./.

Bài, ảnh: Trung Chính - Minh Phượng - Trọng Nghĩa
PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP NÂNG CAO THU NHẬP CHO NGƯỜI DÂN

Đang truy cập: 20

Tổng lượng truy cập: 55.533.570