Thứ 4, Ngày 24/04/2024 -

Triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án di dân lên điểm dân cư 64 huyện Ia H’Drai
Ngày đăng: 29/03/2023  14:55
Sáng 29/3, UBND thành phố Kon Tum tổ chức cuộc họp triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án di dân, bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn Huyện Ia H’Drai. Tham gia cuộc họp có đồng chí Nguyễn Quang, Phó Phòng Nông nghiệp huyện Ia H’Drai; Lương Thị Lệ Thu, Phó Giám đốc Công ty Đầu tư phát triển Duy Tân; lãnh đạo các phòng ban, đơn vị chức năng; bí thư, chủ tịch UBND 21 xã, phường thành phố Kon Tum. Đồng chí Dương Anh Hùng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum chủ trì cuộc họp.

Thực hiện Đề án 285 “Đề án di dân, bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H’Drai”. Theo Kế hoạch hết năm 2023, thành phố Kon Tum sẽ đưa ít nhất 49 hộ di dân lên điểm dân cư 64, thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai. Theo đó thành phố sẽ tổ chức 02 đợt di dân, Đợt 1 vận động ít nhất 12 hộ, hoàn thành trước ngày 30/4; đợt 2 vận động ít nhất 27 hộ, hoàn thành trước ngày 30/11/2023.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện huyện Ia H’Drai đã thông báo cụ thể, chi tiết những chính sách ưu đãi, đối tượng  được di dân. Theo đó hiện nay điểm dân cư 64, thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai đã được đầu tư cơ sở vật chất tương đối ổn định như: Đường giao thông, Trạm y tế, Trường Mần non, Trường tiểu học, Trung học cơ sở, điểm buôn bán, cung ứng hàng hóa và các mặt hàng thiết yếu…Hiện nay điểm dân cư đã có 81 hộ dân từ các huyện Tu Mơ Rông, Sa Thầy, Kon Rẫy đến định cư.

Đại diện doanh nghiệp Công ty đầu tư phát triển Duy Tân thông báo về nhu cầu tuyển dụng lao động, lao động khi đến làm trong Công ty được đào tạo nghề cạo mủ cao su miễm phí, được Công ty lo nơi ăn, chốn ở trong quá trình học nghề. Khi vào làm được hưởng đầy đủ các chính sách đãi ngộ, được tham gia đóng BHYT, BHXH, BHTN, lương bình quân 7,9 triệu đồng/ tháng, nếu vượt sản lượng được khen thưởng và thu nhập có thể lên 20 triệu đồng/ tháng.

Các hộ thực hiện định cư sẽ được nhà nước cấp 15kg gạo/khẩu trong 1 năm; hỗ trợ 30 triệu đồng để làm nhà; được cấp 400 m2 đất thổ cư, 600 m2 đất sản xuất và 2-3 sào ruộng nước đã khai hoang; được xây nhà vệ sinh, giếng nước sinh hoạt cùng các chính sách về di dân, định cư. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện định cư, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện sẽ hỗ trợ, cho ứng trước tiền làm nhà (tùy theo từng trường hợp cụ thể).

Kết luận cuộc họp, đồng chí Dương Anh Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các xã, phường, các đơn vị cần phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, làm cho người dân hiểu rõ về chế độ, chính sách trong công tác di dân, đối tượng thuộc diện được di dân; lưu ý các địa phương phải lựa chọn các hộ theo tiêu chuẩn, đúng đối tượng, đáp ứng yêu cầu về an ninh Biên giới. Căn cứ theo danh sách đã đăng kí, các địa phương tổ chức lựa chọn đối tượng và triển khai ngay các bước để đưa dân lên nơi ở mới đúng thời gian, đảm bảo yêu cầu theo Kế hoạch. Trong quá trình đưa dân lên nơi ở mới, các xã, phường phối hợp bố trí lực lượng Dân quân, ĐVTN cùng lên giúp đỡ bà con trong những ngày đầu lập nghiệp, nhằm động viên tinh thần để các hộ ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: Vi Phong