Thứ 3, Ngày 23/04/2024 -

Tăng cường thu ngân sách và chống thất thu thuế
Ngày đăng: 16/05/2023  14:56
Sáng 16/5, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện công tác chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế, thu ngân sách Nhà nước 4 tháng đầu năm 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Tham gia Hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo tăng thu ngân sách và chống thất thu thuế thành phố; Đội trưởng các đội thuộc Chi cục Thuế thành phố. Đồng chí Dương Thị Hạnh - Uỷ viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Trong 4 tháng đầu năm 2023, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thực hiện 503 tỷ 045 triệu đồng, đạt 17,2% dự toán tỉnh giao, đạt 16,6% dự toán HĐND thành phố quyết định. Trong đó thu NSNN phần thu phân cấp cho thành phố đảm nhận thực hiện trong 4 tháng 108 tỷ 158 triệu đồng, đạt 20,6% dự toán tỉnh giao, đạt 17,1% dự toán HĐND thành phố quyết định. Công tác thu hồi nợ thuế được tăng cường nhưng vẫn chưa đạt kế hoạch. Hiện nay thành phố còn trên 40 tỷ đồng nợ thuế, trong đó nợ có khả năng thu hơn 33,4 tỷ đồng; nợ khó thu 7,1 tỷ đồng. Thành phố đã thực hiện khoanh nợ, xóa nợ trên 1,4 tỷ đồng theo NQ 94/2019/QH 14. Như vậy so với kế hoạch tỉnh giao, công tác thu ngân sách 4 tháng đầu năm trên địa bàn chưa đạt. Các nguồn thu đạt thấp gồm thuế xây dựng cơ bản; thuế kinh doanh vận tải; thuế khai thác khoáng sản; chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản; tiền thuê đất; dịch vụ lưu trú, nhà hàng Karaoke, nhất là việc thu hồi nợ đọng thuế tỷ lệ đạt thấp.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các thành viên Ban chỉ đạo chống thất thu thuế thành phố, các đơn vị, địa phương trao đổi, thảo luận, tìm ra các giải pháp hiệu quả trong triển khai thực hiện tăng cường công tác quản lý thu, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2023. Trong đó, tập trung vào việc tăng cường triển khai các giải pháp về công tác kê khai thuế, hoàn thuế, thanh tra, kiểm tra thuế, quản lý và cưỡng chế nợ thuế, chống thất thu thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử và kinh doanh liên kết… Trên cơ sở nội dung thảo luận đã gợi mở nhiều giải pháp trong công tác quản lý thu thuế, nhằm triển khai thực hiện tốt dự toán thu NSNN năm 2023.

Tin, ảnh: Vi Phong