Thứ 3, Ngày 23/04/2024 -

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân làm việc với nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh
Ngày đăng: 19/05/2023  14:49
Sáng 19/5, đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum làm việc với nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh để trao đổi một số nội dung về nghề dệt thổ cẩm truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Tham dự buổi làm việc có nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh; lãnh đạo các đơn vị: Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố, Trung tâm VHTTDL&TT thành phố, Phòng Dân tộc thành phố, Phòng Kinh tế thành phố, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố; UBND các xã, phường: Vinh Quang, Đăk Rơ Wa, Đăk Năng, Ngok Bay, Thống Nhất, Đăk Blà, Thắng Lợi, Quang Trung, Ia Chim, Hòa Bình.

Quang cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, UBND thành phố chú trọng các giải pháp để giữ gìn bản sắc văn hoá, phát huy giá trị nghề dệt thổ cẩm truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Kon Tum; đã xây dựng các đề án, kế hoạch cụ thể thực hiện việc bảo tồn nghề dệt thổ cẩm gắn với phát triển du lịch trên địa bàn; tổ chức các lớp truyền dạy nghề, phát triển nguồn nguyên liệu đến sản xuất, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm giúp tăng thu nhập đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho người dệt thổ cẩm; tổ chức "Liên hoan sắc màu thổ cẩm thành phố Kon Tum" trở thành hoạt động lễ hội văn hóa dân gian truyền thống đặc sắc, tiêu biểu hàng năm, nhằm quảng bá, giới thiệu, tôn vinh về nghề dệt thổ cẩm truyền thống của các cộng đồng dân tộc thiểu số tại chỗ...

Tại buổi làm việc, nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh cho biết đã khảo sát, trải nghiệm thực tế, tìm hiểu một số thông tin về văn hóa của người dân tộc thiểu số tại thành phố Kon Tum. Từ đó, khơi dậy những ý tưởng mới để hỗ trợ, kích hoạt những tiềm năng văn hóa nói chung và thổ cẩm nói riêng của thành phố Kon Tum để ngày càng nhiều người biết đến, thúc đẩy phát triển du lịch thành phố Kon Tum. Theo nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh: Công viên Giọt nước tại phường Quyết Thắng là một địa điểm có giá trị văn hóa rất quan trọng, cần được lưu giữ, cải tạo, thiết kế lại cho phù hợp, đây sẽ là địa điểm để tổ chức các sự kiện văn hóa đặc sắc của địa phương. Đồng thời, mong muốn thành phố hỗ trợ để được gặp gỡ những chuyên gia văn hóa, nghệ nhân, già làng, người có uy tín của thành phố giúp nhà thiết kế tìm hiểu sâu hơn về văn hóa nhằm lên các ý tưởng tổ chức các sự kiện văn hoá đặc sắc hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum thống nhất cao với các ý tưởng nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh nêu ra tại buổi làm việc. Đồng thời, giao Trung tâm VHTTDL&TT thành phố Kon Tum tham mưu UBND thành phố xây dựng Kế hoạch phối hợp với nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh tổ chức các sự kiện văn hóa của người dân tộc thiểu số tại chỗ gắn với dệt thổ cẩm; lựa chọn thời gian tổ chức sự kiện phù hợp, tích cực hỗ trợ nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh trong việc tìm kiếm thông tin, tìm hiểu văn hóa để xây dựng chương trình, kịch bản tổ chức sự kiện được tốt nhất, góp thần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn./.

Tin, ảnh : Trọng Nghĩa