Thứ sáu, Ngày 19/04/2024 -

Lễ công bố xã Ngok Bay, thành phố Kon Tum đạt chuẩn nông thôn mới
Ngày đăng: 24/05/2023  19:56
Sáng ngày 24/5, UBND thành phố Kon Tum tổ chức Lễ công bố quyết định xã Ngok Bay đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2022. Đồng chí Huỳnh Văn Liêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đến dự và trao Bằng công nhận. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Y Hồng Hà - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Mân - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum; đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan của tỉnh và thành phố Kon Tum.

Quang cảnh buổi lễ công bố Quyết định xã Ngok Bay đạt chuẩn nông thôn mới

Sau hơn 12 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả tích cực; bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Xã Ngok Bay là một trong các địa phương có xuất phát điểm thấp (năm 2011 chỉ đạt 04/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới), có 05/05 thôn là thôn ĐBDTTS, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, bằng nguồn hỗ trợ của cấp trên, kinh phí địa phương và nhiều nguồn huy động khác, xã Ngok Bay đã đầu tư tổng kinh phí hơn 66 tỷ đồng. Trong đó, Ngân sách Trung ương hơn 18,8 tỷ đồng, chiếm 28%; Ngân sách Tỉnh gần 5 tỷ đồng, chiếm 7,46%; Ngân sách thành phố gần 40 tỷ đồng, chiếm 60%; Ngân sách xã hơn 2 tỷ đồng, chiếm 3%; Nhân dân đóng góp gần 459 triệu đồng, chiếm 1% tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và các công trình văn hóa, xã hội khác; cơ sở hạ tầng nông thôn điện, đường, trường, trạm được sửa chữa, xây dựng khang trang; diện mạo vùng quê đã có nhiều thay đổi. Cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp. Đến năm 2022 xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng xã Nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã hiện giảm còn 2,6%, hộ cận nghèo còn 3,79%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45,15 triệu đồng/người/năm, tăng 6,45 lần so với năm 2011.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Mân nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài nhằm thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” tại khu vực nông thôn.  Xã Ngok Bay được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới là niềm vinh dự, niềm tự hào của nhân dân xã Ngok Bay. Để có được thành quả đó, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận sự nỗ lực hết mình, phấn đấu vươn lên và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ngok Bay đã đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian đến, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ngok Bay cần tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ như: Tiếp tục đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng nông thôn mới; phải coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên theo phương châm "Xây dựng Nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc" và phải khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG, Ban quản lý Chương trình nông thôn mới xã, Ban phát triển thôn tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới. Quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Tập trung huy động lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng nông thôn mới, phát huy thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp Nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới. Chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị của sản phẩm nhằm mục tiêu tăng thu nhập của người dân. Cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo để xây dựng xã đạt chuẩn Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu; xây dựng ít nhất 01 thôn nông thôn mới kiểu mẫu và trên 50% thôn (làng) đạt chuẩn thôn nông thôn mới ở vùng ĐBDTTS; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, gắn trách nhiệm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào nội dung đăng ký thi đua hằng năm, vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã theo kế hoạch đề ra.

Tại buổi lễ, đồng chí Huỳnh Văn Liêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh trao Bằng công nhận xã Ngok Bay đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Trao Bằng công nhận xã Ngok Bay đạt chuẩn nông thôn mới

Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM

Trong dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ngok Bay vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM năm 2022; Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum tặng giấy khen cho 02 tập thể, 05 cá nhân và Chủ tịch UBND xã tặng giấy khen cho 05 tập thể, 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã Ngok Bay đạt chuẩn NTM./.

Tin, ảnh : Minh Phượng