Chủ nhật, Ngày 16/06/2024 -

Công đoàn thành phố Kon Tum - Dấu ấn một nhiệm kỳ
Ngày đăng: 31/05/2023  14:55
Mặc định Cỡ chữ
Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn thành phố Kon Tum luôn chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực để người lao động (NLĐ) có “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”. Thông qua các hoạt động giúp đoàn viên, NLĐ và toàn xã hội hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn, tạo sự tin tưởng, gắn kết giữa công đoàn với NLĐ, khích lệ NLĐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả.

Công đoàn thành phố Kon Tum hiện có 140 CĐCS với 4.271 đoàn viên. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn thành phố đã phát động sâu rộng các phong trào thi đua, thực hiện tốt vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Ban chấp hành CĐCS đã phối hợp với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với đoàn viên, CNVCLĐ như đảm bảo việc làm, thu nhập, các chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hộ lao động, Bảo hiểm thất nghiệp… hỗ trợ nữ đoàn viên vay vốn từ Quỹ “Trợ vốn vì nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn”, Quỹ “Quốc gia giải quyết việc làm”, quỹ góp vốn trong lương phát triển kinh tế gia đình; tổ chức thăm hỏi đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn, hoạn nạn. Đặc biệt nhân dịp Tết Nguyên đán, tháng công nhân hàng năm, Công đoàn thành phố duy trì phối hợp tổ chức chương trình “Tết sum vầy- Xuân bình an”, thăm và tặng quà đoàn viên, CNVCLĐ bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn … Qua các hoạt động giúp cho người lao động tiếp thêm niềm tin, động lực vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục đóng góp xây dựng đơn vị, địa phương ngày càng phát triển.

Phát huy truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, những năm qua các cấp Công đoàn thành phố luôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên đóng góp, hỗ trợ Quỹ "Mái ấm Công đoàn" với tổng số tiền 706.857.000 đồng. Đồng thời đề nghị LĐLĐ Tỉnh hỗ trợ kinh phí cùng với quỹ Mái ấm Công đoàn thành phố xây dựng và sửa chữa nhà ở cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Những năm trước đây,Y Nhơn- CĐCS xã Ngọc Bay có cuộc sống rất khó khăn, thiếu trước hụt sau, không có nhà ở nên ở nhờ nhà bố mẹ. Thực hiệc chủ trương cấp đất ở cho hộ ĐB DTTS của thành phố, chị Y Nhơn được hỗ trợ đất ở. Cùng với đó, được Công đoàn các cấp hỗ trợ kinh phí từ Quỹ "Mái ấm Công đoàn" xây dựng nhà ở, giúp chị an cư lạc nghiệp, từ đó nỗ lực tập trung trong công tác. Y Nhơn tâm sự: Trước đây tôi là cán bộ bán chuyên trách nên chỉ có tiền phụ cấp nên cuộc sống rất khó khăn, được sự hỗ trợ của công đoàn tỉnh, thành phố và công đoàn cơ sở xã Ngok Bay đã giúp tôi xây dựng căn nhà mới khang trang, đầy đủ tiện nghi. Tôi cảm thấy rất vui và hành phúc khi được sự quan tâm,giúp đỡ của công đoàn giúp tôi và gia đình có chỗ ở ổn định.

 

 

Công đoàn thành phố Kon Tum tặng quà cho đội ngũ phòng, chống dịch tại chốt Sao Mai 

 

Trong suốt 02 năm 2020 và 2021, đại dịch Covid-19 xảy ra đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, CNVCLĐ. Để tạo động lực cho người lao động vượt qua đại dịch, Công đoàn thành phố Kon Tum phát động toàn ngành tham gia phòng, chống Covid- 19 và nhận được sự đồng lòng và nhiệt tình hưởng ứng của toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ. Từ vận động, Công đoàn thành phố đã tặng 02 máy đo thân nhiệt tự động, may 100.000 khẩu trang, tham gia phát gạo miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu; hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, vận động đoàn viên, CNVCLĐ giúp nông dân các tỉnh  tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19; hỗ trợ gần 7 tấn củ, quả các loại và gạo... cho CNLĐ tỉnh Bình Dương. Cùng với quyên góp, hỗ trợ, đoàn viên công đoàn trong các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố còn tiên phong trên tuyến đầu chống dịch, mặc dù có nhiều người bị nhiễm Covid-19 nhưng với quyết tâm chống dịch như chống giặc, những chiến sỹ áo trắng vẫn kiên trì bám chốt, thu dung, điều trị để bảo vệ sức khoẻ người dân.

Xuyên suốt nhiệm kỳ, cùng với việc nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn gắn với nhiệm vụ tại đơn vị, Công Đoàn các cấp đã phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo" trong đoàn viên, CNVCLĐ. Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động của tổ chức Công đoàn; đoàn viên, CBCCVC tích cực thi đua thực hiện xây dựng văn hóa công sở, môi trường “Xanh, Sạch, Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”.

Cùng với việc quan tâm chăm lo đời sống vật chất, Công đoàn các cấp còn chú trọng tổ chức các phong trào VHVN-TDTT cho đoàn viên, CNVCLĐ, từ đó tạo phong trào rèn luyện sức khẻo để học tập và làm việc hiệu quả.

 

 

Đoàn viên, CNVC-LĐ thành phố tích cực tham gia các giải TDTT do thành phố tổ chức

 

Công tác tuyên truyền, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS thời gian qua cũng được các cấp Công đoàn thành phố chú trọng. Trong nhiệm kỳ, Công Đoàn thành phố đã kết nạp 1.198 đoàn viên; giải thể, sáp nhập 45 CĐCS và thành lập mới 18 CĐCS, đổi tên 07 CĐCS và chia tách 01 CĐCS.

 

 

Công đoàn thành phố Kon Tum trao Quyết định thành lập CĐCS

 

Để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn trong thời gian tới, ông Phạm Văn Khánh, Chủ tịch Công đoàn thành phố Kon Tum cho biết: Trong thời gian tới tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động; tiếp tục chỉ đạo các CĐCS thực hiện các chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh các hoạt động trong chương trình tháng công nhân, Tết sum quầy, Tết bình an và dịp Tết Nguyên đán hàng năm; vận động đoàn viên tham gia đóng góp xây dựng Quỹ mái ấm Công đoàn; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giúp đỡ đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tăng cường công tác kiểm tra thực hiện các chính sách, pháp luật lao động, giải quyết những vấn đề của người lao động như việc làm, tiền lương, BHYT, BHTN,… Đẩy mạnh công tác thi đua khen thưởng, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả; phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát, phản biện xã hội về các vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Khép lại một nhiệm kỳ với các phong trào, hoạt động được các cấp Công Đoàn thành phố Kon Tum đẩy mạnh triển khai thực hiện đã khẳng định vai trò trung tâm đoàn kết, tập hợp giai cấp công nhân, là chỗ dựa vững chắc và là cầu nối giữa đoàn viên, CNVCLĐ và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó tạo môi trường thuận lợi để NLĐ yên tâm công tác và cống hiến xây dựng cơ quan, Công đoàn vững mạnh./.

Bài, ảnh: Minh Phượng - Trọng Nghĩa - Vi Phong
PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP NÂNG CAO THU NHẬP CHO NGƯỜI DÂN

Đang truy cập: 20

Tổng lượng truy cập: 55.533.570